จดหมายเวียน - สำนึกของผู้ใช้ฟอนท์

เริ่มโพสต์โดย kop, 06 เม.ย. 2006, 18:32 น.

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังเปิดอ่านโพสต์นี้

iannnnn

อยากได้ความรู้เรื่องการส่งไฟล์เป็น PDF อย่างเป็นทางการครับคุณอมร
จำได้ว่าเราเคยคุยกันเรื่องนี้ทีนึงแล้ว แต่ยังไม่มีใครแนะนำเอกสารหรือวิธีอย่างเป็นทางการเสียที
ไม่ทราบว่ามีเอกสารเป็นไฟล์หรืออะไรที่พอจะแนบส่งให้ดาวน์โหลด หรือเปิดอ่านในนี้เลยไหมครับ
ผมจะได้ขออนุญาตเอาไปเปิดกระจู๋ใหม่ในบ๐ร์ดส๐นรามอย่างเป็นทางการเลย

ขอบคุณครับ

AMORN

คุณ iannnnn อยากได้ให้ส่งเมล์ไปที่เมล์ผม แล้วผมจะเมล์กลับให้นะครับ

ผม uplode บนเว็บฝากของต่างๆ ไม่เป็นครับ

Layiji

ฝากด้วยนะแอน ขอบคุณครับคุณอมร
นักเขียนการ์ตูนรายปี

roj

สวัสดีครับ
ผมเพิ่งรู้ว่ามีเหตุการณ์เช่นนีเกิดขึ้นวันนี้เอง
ผมตามไปดูที่freemacก็ไม่มีกระทู้นี้แล้ว
ผมได้ตอบและแสดงความเห็นบางส่วนไว้ในกระทู้ข้ออื่น
ผมเลยCOPYมาที่นี่ด้วยเลยครับ
ข้อความมีดังนี้แล........

สวัสดีครับ
ผมงานยุ่งขิงจริงๆ
1.Type คือเกี่ยวกับตัวพิมพ์ มันกว้างครับ
font คือตัวพิมพ์อิเลคทรอนิค
เราใช้คำว่าtypeในหลายนิยามครับ(ลองหาอ่านดูในบันทึกการสอนของคุณอนุทิน)

2.ผมไปแวะที่F0nt.comมีกระทู้เกี่ยวกับการละเมิดfont SMB Advance ในหนังสือ CASA Viva ผมก็เพิ่งรู้วันนี้เอง
3.บางส่วนของข้อความบอกว่าทางหนังสือใช้ข้อมูลการประเมินราคาของบริษัทคุณอนุทิน
มาเป็นตัวตัดสินใจจ้างนักออกแบบให้ทำงานออกแบบFontให้กับหนังสือ(เข้าใจว่าเทียบเคียงราคากัน)สุดท้ายจึงไม่จ้างบริษัทคุณอนุทินแต่มาจ้างนักออกแบบคนอื่นแทน
4.จากข้อ3 ผมเป็นคนที่ได้รับการติดต่อจากบก.ของนิตยสาร casa viva ให้ช่วยรับงานออกแบบ fontให้ และบอกว่ามีงบไม่มาก มีแค่4หมื่นบาท ซึ่งเท่ากับราคาที่ผมทำFont SR MahNakorn ที่ผมเคยบอกข้อมูลนี้ไว้ที่นี่ (ไม่รู้อยู่กระทู้ไหนแล้ว)
5.บก.ก็เป็นคนคุ้นเคยกันในเว็บนี้ เพราะพอเห็นชื่อในemailผมก็เลยจำได้ว่าคุ้นอยู่ในเว็บนี้
พอพูดคุยกันก็ถึงได้ความว่าเขาก็รู้จักผมจากเว็บนี้นี่เอง เป็นอันว่าเราต่างรู้จักกันจากเว็บนี้
และก็คงได้ข้อมูลราคาค่าทำfontจากที่นี่ที่ผมเอามาประกาศไว้เอง
6.ผมเห็นว่าเป็นคนกันเองและผมก็ได้บอกราคาไว้ก่อนแล้ว อีกทั้งข้อมูลนี้ถูกเสนอเป็นงบไว้แค่นี้คือสี่หมื่น ผมจึงไม่ได้คิดอะไรมากยินดีรับทำให้โดยดี
7.ขอย้อนเรื่องที่ผมเอาราคาข้อมูลการรับงานการตีราคามาแปะไว้ในนี้นั้น
ผมต้องการให้ข้อมูลแก่ทุกคนที่เกี่ยวข้องครับ และผมก็หวังว่าจะได้ข้อมูลจากคนอื่นบ้าง
แต่ก็ไม่มีใครบอกมาเลย ผมว่าข้อมูลมันมีประโยชน์ต่อการรับงานและการตีราคานะครับ
ผมคิดแบบนี้เห็นว่าประโยชน์มากกว่าโทษจึงเปิดเผยข้อมูลไม่ปิดบัง
เพราเท่าที่ผ่านมามีลูกศิษย์และคนรู้จักโทรมาถามอยู่เรื่อยเวลารับงานแล้วตีราคาไม่ถูก
8.เมื่อCasaVivaเปิดตัว ผมก็ไปงานและได้รับหนังสือมา1เล่ม ผมจะช่วยซื้อตามแผงก็ไม่เห็นมี ผมเฝ้ามองหาอยู่หลายๆแผงก็ไม่มี สงสัยว่าคงเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังเป็นปัญหาแน่ ในเล่มที่ได้มาฟรีนั้น ตามประสาคนทำfont ผมก็รีบๆๆเปิดดูงานของตัวเองทันที เปิดอยู่หลายหน้าก็ไม่เห็น มาเจอก็เป็นแค่บรรทัดสั้นๆ สร้างความผิดหวังเล็กน้อย เมื่อดูๆไปก็ไม่ติดใจอะไรเพราะเข้าใจไปเองว่า เขาแบ่งการใช้fontที่ผมทำให้เป็นSubHeadเท่านั้น ตัวเน้นเขาใช้fontที่เป็นปัญหาเป็นหลัก fontที่ผมทำเลยโผล่มานิดๆหน่อยๆ แต่ก็สวยงามดี ผมดูผมตรวจเพราะเป็นงานผม เรารักงานแบบนี้ก็มีนิสัยแบบนี้
9.หลังจากนั่งดูหนังสือเล่มนี้(ทุกครั้งที่เข้าส้วม)เพื่อจะหาข้อผิดพลาดจากการทำfontนี้เพื่อปรับปรุงแก้ไขก็ไม่ได้รู้เลยว่า เขามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง จนวันนี้ที่งานผมน้อยลงมีเวลาอ่านกระทู้จึงพบว่ามันเริ่มมีภาวะผิดปกติอยู่ จึงต้องชี้แจงบ้างครับ
10.เมื่อเช้าผมก็ยังปฏิบัติเช่นเดิม คือยืนดูที่แผงหนังสือก็ไม่เห็นมีCASAวางขาย
11.เฮ้ออออ!!!!เหนื่อย

เรื่องโดนละเมิดนั้นคนที่ไม่เคยโดนก็อาจรู้สึกเฉยๆ
แต่คนที่เป็นเจ้าของงานสิครับรู้สึกแย่มาก
งานผมโดยละเมิดเป็นว่าเล่นเลยครับ ตัวอย่างง่ายที่สุดก็เสื้อก.ไก่ถึงฮ.นกฮูก
ขายกันทั่วประเทศ ชาวต่างประเทศซื้อกันมโหฬาร รายได้เข้าประเทศเพียบ
แต่ไม่เข้ากระเป๋าผมเลย ที่ร้านผมของแท้ขายไม่ออก ผมก็เลยบอกให้ไปซื้อของปลอมก็ได้ราคาถูกกว่า.....
ไม่เกี่ยวกันแต่ก็ใกล้เคียงกันครับ

iannnnn

ผมอ่านแล้วตีความได้ว่า จานโรจเป็นผู้ออกแบบฟอนต์ให้ casa
แต่เป็นตัวเดียวกับที่เป็นปัญหาหรือเปล่า หรืออีกตัวนึงที่เป็นตัวรอง
อันนี้ผมอ่านแล้วไม่เคลียร์ครับ (แต่คาดว่าอย่างหลัง)

เอ้อ
ผมไปเจอร้านเสื้อของอาจารย์ที่ทางเดินลอย หน้ามาบุญครองครับ
เห็นตราสยามรวย กับตาลุงใส่หมวกแล้วก็สาวพับเสื้อ แต่ไม่กล้าทัก
ผมเขินครับ

ป.ล.
ขอลิงก์กระทู้ต้นฉบับของข้อความข้างบนจาก freemac หน่อยสิครับ
จะได้เข้าไปอ่านที่รุ่นเดอะเขาคุยกัน
ขอบคุณครับ  :33:

Rojee

เป็นอย่างหลังครับ
ผมออกแบบตัวที่เป็นตัวพาดหัวในแต่ละหน้าที่ขึ้นคอลัมน์ใหม่
(ซึ่งผมผิดหวังเล็กน้อยเนื่องจากคิดว่าเขาจะเอาไปใช้เป็นตัวเน้นบางส่วนหรือตัวโปรยบางส่วน
ซึ่งถ้าเขาใช้แบบที่ผมนึกก็ไม่ต้องมามีปัญหาแบบนี้เพราะมันถูกสร้างใหม่หมดไม่ได้ไปเอาของใครมาใช้)
หน้าตาของมันผมโพสไว้ที่
http://freemac.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=7985&start=30
เป็นการเทียบเคียงกับfontอื่นที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกันครับ

iannnnn




ขอก็อปปี้มาไว้ที่นี่อีกครั้งนะครับ
ดูสวยและแพงจริงๆ  :45:

kham03

เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ  ว่านิตยสารจะตอบคำถาม อ.อนุทิน ยังไง
ผมเองก็โดนละเมิดบ้างนิดหน่อย  ส่วนมาก  ภรรยาจะโทรไปด่าให้
ถ้าเจอ   แต่ผมเองไม่ค่อยเซ็ง เพราะคิดว่าฟอนต์เรามันยังไม่ดีพอ

emtyspace


iannnnn

วันนี้ได้เห็นแล้วในร้านเช่าหนังสือปากซอยครับ
งานของจานโรจนี่มัลักษณะเฉพาะตัวจริงๆ เลยนะครับ
ที่เห็นอย่างนึงคือจะมีช่องไฟเยอะหน่อย
แสดงว่าใจเย็น
:42:

Rojee

เที่ยงวันนี้ผมไปพันทิพมา
แวะร้านสตาร์ซอคเกอร์
มีหนังสือ CasaViva วางขายอยู่
ไอ้ที่ผมดูๆๆๆๆแล้วไม่มีขายก็เป็นเฉพาะร้านบน
สถานี BTS หลายๆร้าน น่ะเอง
(นานๆทีมีโอกาสเดินเล่นพันทิพ)
หวังว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นนะครับ
...เฮ้อ...เหนื่อย

emtyspace

หาหนังสือหัวใหม่ที่เพิ่งออกวางขายนี่ยากหน่อย เวลาบอกเอเจนซี่เรื่องยอดพิมพ์จะบอกหลักหมื่นแต่ยอดพิมพ์จริงแค่ไม่กี่พัน










:38: จากประสบการณ์ เอเจนซี่บอก 56300 เล่ม พิมพ์จริง 3000 เล่ม!!!

p1ug

อ่านแล้ว ไม่อยากทำฟอนต์อีกเลย  :05: มันร้ายแรงขนาดนี้เลยเหรอ
เห้อ....

วันก่อนไปบีทูเอส เห็นหนังสือบ้านออกใหม่  ไม่คิดว่าจะมีปัญหานะเนี่ย  :08: บังเอิญจัง
ยังไงก็ขอให้จบๆนะครับ ... คาซ่าวิว่าอย่าขี้เหนียวนักเลยครับ  :08:

เก้อ

อ้างคำพูดจาก: iannnnn เมื่อ 18 เม.ย. 2006, 08:01 น.
อยากได้ความรู้เรื่องการส่งไฟล์เป็น PDF อย่างเป็นทางการครับคุณอมร
จำได้ว่าเราเคยคุยกันเรื่องนี้ทีนึงแล้ว แต่ยังไม่มีใครแนะนำเอกสารหรือวิธีอย่างเป็นทางการเสียที
ไม่ทราบว่ามีเอกสารเป็นไฟล์หรืออะไรที่พอจะแนบส่งให้ดาวน์โหลด หรือเปิดอ่านในนี้เลยไหมครับ
ผมจะได้ขออนุญาตเอาไปเปิดกระจู๋ใหม่ในบ๐ร์ดส๐นรามอย่างเป็นทางการเลย

ขอบคุณครับ


ได้เรื่องหรือยังพี่ สามารเผยแพร่ในนี้ได้เลยไหม
อยากอ่านด้วยคน
I ROCK , THEREFORE I AM

iannnnn

ได้ครับทั่น
ไม่รู้จะละเมิดอะไรเขาหรือเปล่าเพราะมันเป็นเอกสารบรรยายลงชื่อของบริษัทน่ะ

พอดีวันนี้ทำงานข้างนอก เลยยังไม่สะดวก
เดี๋ยวพรุ่งนี้งานเสร็จ จะเปิดกระจู๋ใหม่ให้
ให้โหลดจากในบ๐ร์ดส๐นรามเลยละกัน




อ้ะ นี่อันใหม่ ได้จากอีเมลโดยตรงจากกลุ่มพฤติกรรมการออกแบบ
เขาส่งมาให้ผมด้วยแฮะ  :21:





กรุณาระวังหนังสือฉบับนี้มีการส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก และบางเวอร์ชั่นผ่านการตัดต่อและเติมให้เนื้อหาเบาลง หรือเบี่ยงประเด็น เนื้อหาที่ถูกต้องถูกส่งจากอีเมลล์อินโฟร์ของทางพฤติกรรมการออกแบบเท่านั้น พร้อมกับภาพหลักฐานประกอบแนบมาด้วย หากต้องการส่งต่อกรุณาอย่าแก้ไขข้อความ และกรุณาส่งไฟล์ภาพที่แนบมาด้วยไปกับการส่งต่อทุกครั้ง ส่วนความคืบหน้าในเรื่องนี้จะแจ้งเป็นหนังสือเวียนอีกฉบับ
___________________________________________________________________


เจตนาเพียงต้องการแจ้งให้เพื่อนนักออกแบบและคู่ค้าของเราทราบว่าทาง พฤติกรรมการออกแบบ และ บริษัทคัดสรรดีมากจำกัด ไม่ได้รู้เห็นหรือมีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิ์ ของฟอนต์ภาษาไทย เอสเอ็มบี แอดวานซ์ ที่เกิดขึ้น เพราะอาจไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าของเรา เราทราบดีว่ามีนิตยสาร อีกหลายฉบับ และบริษัทออกแบบอีกหลายแห่ง ที่อาจจะอยู่ในกรณีใกล้เคียงกันนี้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับผู้ใช้ ฟอนต์ภาษาไทย เอสเอ็มบี แอดวานซ์ อยู่ทั้งในที่แจ้งและที่ลับ ว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อทำให้ถูกต้อง ___________________________________________________________________


ตามที่ได้มีการพูดคุยระหว่างทีมออกแบบตัวอักษร และชุดตัวอักษร (ฟอนต์) ของคุณอนุทิน วงศ์สรรคกร กับทางทีมงานของนิตยสารคาซ่าวีว่า ฉบับภาษาไทย เมื่อช่วงปลายปี ๒๕๔๘ เกี่ยวกับการว่าจ้างให้ออกแบบและพัฒนาชุดตัวอักษรไทย


จากการพบปะเพื่อพูดคุยในเรื่องนี้ถึงสองครั้ง ได้มีการตกลงประเมินราคาว่าจ้างให้ออกแบบตัวอักษรชุดใหม่สำหรับนิตยสารจำนวนหนึ่งที่มีการนำมาทำฉบับภาษาไทย หนึ่งในนั้นได้แก่ นิตยสารคาซ่าวีว่า การดำเนินการสิ้นสุดเพียงแค่การประเมินราคา ซึ่งทางคุณอนุทิน ก็มิได้ติดข้องแต่ประการใด แม้กระทั่งเมื่อทางเราทราบภายหลังว่ามีการนำรายละเอียดจากที่ได้ให้คำปรึกษาไปเพื่อใช้ประโยชน์ในการว่าจ้างนักออกแบบรายอื่นในการออกแบบ


หนึ่งในสาระสำคัญของการพูดคุยทั้งสองครั้ง มีสาระสำคัญเกี่ยวเนี่องถึงการที่ทางนิตยสารคาซ่าวีว่ายกประเด็น ความต้องการที่จะใช้ฟอนต์ภาษาไทย เอสเอ็มบี แอดวานซ์ ซึ่งเป็นฟอนต์ที่ทางคุณอนุทินได้รับการว่าจ้างจากบริษัทเอสซีแมทบอกซ์ในการพัฒนาและออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในกิจการของเครือเอไอเอส ทางคุณอนุทินยืนยันอย่างชัดเจนต่อบรรณาธิการ และตัวแทนของนิตยสารคาซ่าวีว่า ว่าทางนิตยสารจำเป็นต้องดำเนินการให้ถูกต้องด้วยการทำหนังสือถึง บริษัทเอสซีแมทบอกซ์ และเครือเอไอเอส ในถานะเจ้าของซอพแวร์ (ฟอนต์) เรื่องการขอใช้ฟอนต์นี้ในทางธุรกิจอื่นเพื่อแสวงหาผลกำไรและประโยชน์นอกเหนือจากงานของกลุ่มบริษัทในเครือเอไอเอส และควรทำหนังสือถึงผู้ออกแบบ(คุณอนุทิน วงศ์สรรคกร) แจ้งให้ทราบในฐานะเจ้าของงานออกแบบพร้อมสำเนาหนังสืออนุญาติการใช้ที่ออกและเห็นชอบโดย บริษัทเอสซีแมทบอกซ์ และ/หรือ เครือเอไอเอส เพื่อเป็นการทำให้ถูกต้องตามมารยาทที่ควรปฏิบัติ


มาบัดนี้นิตยสารคาซ่าวีว่าได้วางแผงมาแล้วระยะหนึ่ง โดยมีการใช้ฟอนต์ภาษาไทย เอสเอ็มบี แอดวานซ์ เป็นแบบตัวอักษรหลัก โดยที่ทางคุณอนุทิน ไม่ได้ทราบเรื่องใดๆทั้งสิ้น และไม่เคยได้รับรู้ หรือเห็นชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นการเสียมารยาทในเชิงของการผลิตนิตยสาร และยิ่งในฐานะนักออกแบบด้วยกันแล้วสามารถเรียกได้ว่าไร้ซึ่งวุฒิทางการออกแบบโดยสิ้นเชิง


ทางเรารู้สึกผิดหวังกับการกระทำเช่นนี้ของคนในระดับมืออาชีพ เรามิได้ต้องการให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นในวงการการออกแบบ ซึ่งทางคุณอนุทินก็ได้แนะนำและย้ำวิธีที่ถูกต้องให้แล้วแต่สุดท้ายจากหลักฐานที่เห็นบนแผงหนังสือ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการพยายามดำเนินการอย่างไรให้เกิดความถูกต้อง


เรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจการออกแบบตัวอักษรเพื่อองค์กรธุรกิจของเรา ทำให้คุณอนุทินและทีมงานได้รับความเสียหาย เนื่องจากผู้ว่าจ้างรายอื่นเกิดความไม่ไว้วางใจและกลัวผลงานที่ว่าจ้างให้ทำในราคาสูงกลายเป็นฟรีแวร์ในอนาคต อีกทั้งยังสร้างให้เกิดความระแวงว่าทางเรานำฟอนต์ที่ลูกค้าว่าจ้างไปแสวงหากำไรต่อด้วยการขายต่อ


ในขณะเดียวกันนี้ทางคุณอนุทินกำลังจัดดำเนินการทำจดหมายเพื่อนำส่งชี้แจงให้ทางนิตยสารคาซ่าวีว่าที่ประเทศอิตาลีทราบถึงพฤติกรรมดังกล่าวของผู้นำเข้า และทีมงานที่รับผิดชอบนิตยสารคาซ่าวีว่าฉบับภาษาไทย จึงเรียนมาให้ทีมงาน และ บรรณาธิการ ผู้พิมพ์และผู้โฆษณา นิตยสารคาซ่าวีว่า ทราบเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

SMF 2.1.7 © 2026, Simple Machines