หน้า: 1 2 [3] 4
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กระจู๋แนะแนว ส่งผลงานไปโกอินเตอร์  (อ่าน 19272 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
ผมเห็นสื่อแนวกราฟิกของมาเลย์เฟื่องฟูมากเลยครับ  เจ๋ง
เมื่อเทียบกับบ้านเราแล้วน้อยๆ ยังไงไม่รู้สิ
เอ๊ะหรือจริงๆ ก็เยอะแหละแต่เราไม่เห็นเองก็ไม่รู้

เพื่อนบ้านแถวนี้อย่าง สิงคโปร์ มาเลเซีย คนทำงานด้านนี้น้อยกว่าเรามาก .... แถมโดยเฉลี่ยคนบ้านเราเก่งกว่าด้วยนะ (คนที่นั่นมันบอกมาอย่างนี้) .... แต่เวทีกับพวกสื่อแนว Graphic ของเขาทำกันแบบจริงจังไม่แอบแฝงมีเงื่อนงำด้านธุรกิจจนเกินไป ...... คือเขาจะทำอะไรสักอย่างจะแยกเลย ทำธุรกิจได้เงินมา ก็เอามาทำ Event สนับสนุนงานด้านศิลปะ ให้เป็นภาพลักษณ์บริษัทว่าสนับสนุนสังคม สนับสนุนประเทศ

 จะไม่เหมือนบ้านเราตรงที่เวลาจะจัด Event ด้านศิลปะทีนึง มันจะกลายเป็นเรื่องธุรกิจจนเกินไป มีเรื่องผลประโยชน์จนเกินงาม เหมือนกับเอางานศิลปะมาขายองค์กรตัวเอง ไม่ได้เอาศิลปะนำหน้าแล้วองค์กรสนับสนุนแบบน่ารักๆอยู่ข้างหลัง วงการศิลปะบ้านเรามันถึงล้าหลังไง หอศิลป์แห่งชาติ มันเลยเป็นอย่างทุกวันนี้  ชิ (นึกแล้วเดือด) ....... ส่วนบ้านเขานี่คนทำงานด้านนี้มีน้อยกว่าเยอะ แต่ผลงานไปถึงระดับนานาชาติหลายต่อหลายคน เพราะมีเวทีสนับสนุนที่ดี  ฮิ้ววว

..... ถ้าเทียบกับบ้านเรากับบ้านเขานี่คงประมาณว่าบ้านเขามีคนทำงานด้านนี้ 1,000 คน มีไปสร้างชื่อในระดับนอกประเทศได้ 5 คน .... แต่บ้านเราคนทำงานด้านนี้มากกว่าเขา สมมุติว่า 2,000 คน อาจจะมีคนที่สร้างชื่อได้แค่ 1-2 คนแค่นั้น อัตราส่วนต่างกันเยอะ ...... ไม่ใช่ว่าคนบ้านเราไม่เก่งนะ แต่คนทำงานแนวๆนี้มันไม่รู้ว่าจะไปอยู่ตรงไหน มีเวทีไหนให้แสดงออกมากกว่า เลยทำงานไปวันๆ ไร้จุดมุ่งหมาย ..... ลองมีเวทีอย่างเป็นทางการดิ วงการนี้ในบ้านเราพัฒนาก้าวกระโดดแน่นอน  ปลื้ม

ตัวอย่างง่ายๆที่บ้านเราพัฒนาได้ชัด จนแซงเพื่อนบ้านแถวนี้ได้แทบขาดลอย ก็คือวงการดนตรี มันผ่านมาหลายยุค ทั้งยุคก๊อปเพลงเมืองนอก ยุคอินดี้ จนมาตอนนี้คุณภาพเพลงโดยรวมบ้านเราถือว่าดีมากนะ ถ้าไม่มีพวกแผ่นผี แผ่นเถื่อน คิดว่าดีกว่านี้อีก ....... ที่มันดีได้เพราะมีเวทีให้แสดงออกด้านดนตรีเยอะ ทั้งงาน FAT ทั้ง a day เทือกๆนี้ ส่วนนึงที่มันเจริญและมีธุรกิจมาเป็น Back เยอะคงเป็นเพราะดนตรีมันเข้าถึงคนง่าย และพวกองค์กรมองว่ามันสร้างอะไรให้กับเขาได้  ฮิ้ววว

นึกถึงตอนที่รัฐบาลบ้านเรามันเกิดความคิดเพี้ยนๆแบบสิ้นคิด สร้างสนามแข่งรถ ให้พวกเด็กแว้นนน ไปแข่งมอเตอร์ไซด์กัน  กร๊าก ...... ไปๆมาๆเป็นสิ่งเปล่าประโยชน์ไปเลย น่าเอาเงินมาทำอะไรเกี่ยวกับศิลปะมากกว่า พัฒนาชาติกว่าตั้งเยอะ  ไหว้
บันทึกการเข้า
กระจู๋นี้ดีจริงๆครับ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
นี่ผมลืมเรื่องแว้นทะนาเมืองสุขออกจากกลีบสมองไปนานแล้วนะครับเนี่ย ง่ะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
มาต่อละ  เกย์ออก ..... E-zine แนะนำเล่มแรก

Vektorika magazine (เป็น PDF ไฟล์)
http://www.vektorjunkie.com

เล่มนี้เป็น E-zine ชื่อดังจากประเทศเพื่อนบ้านเราคือ มาเลเซีย จะเป็นงาน Vector ล้วนๆ ประเภท นาบ ดร๊าฟ เขียน patch ต่างๆนาๆ ส่งไปได้เลย .... เล่มนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจสำหรับมือใหม่ๆ เพราะกลุ่ม designer จากมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ทำเล่มนี้ขึ้นมา ค่อนข้างจะสนับสนุนงานของ Designer หน้าใหม่ๆ .... สำหรับใครที่ติดตามงานเมืองนอกเมืองนาสม่ำเสมอ ถ้าดูเล่มย้อนหลังไปเรื่อยๆ จะเจอกับงานบางชิ้นที่คุ้นๆตารวมไปถึงชื่อ Designer ชาวเอเซียที่คุ้นๆหูอยู่ตอนนี้ เช่น E18 Studio, Robonut, Momorobo ...... Vektorika เป็นที่แจ้งเกิดที่แรกของหลายๆคน จริงๆแล้วตอนนี้กลุ่ม Designer แถวๆย่านนี้ ก็ชอบที่จะสนับสนุนกันเองอยู่แล้ว ..... ถ้าใครมีงานสวยๆและคิดว่าดูงานจากที่เคยลงๆใน Vektorika  แล้วน่าจะสู้เขาได้ ลองส่งไปลองของก็ได้ ที่นี่ค่อนข้างใจดี ถ้างานดีประมาณนึง น่าจะผ่านได้ลงแจ้งเกิดไม่ยาก  กรี๊ดดดดดงานของคนไทย เคยได้ลงเล่มนี้ไปหลายคนเหมือนกัน ที่ดังหน่อยและงานลงบ่อยก็คือ ย้ง Pictoverse ....เล่มล่าสุดที่กำลังจะออกคือ issue 10 Concept คืองาน CHARACTER DESIGN แต่คงส่งกันไม่ทันแล้วเพราะหมดเขตปิดรับงานวันที่ 15 พค. .....ไม่เป็นไรยังมีเล่มหน้าให้ส่งกันต่อ

วิธีการส่งผลงานในเล่มนี้ เขาจะมี Concept ของชิ้นงานมาให้ ว่ารับงานใน Concept ไหน .... ชิ้นงานที่ส่งคือไฟล์ JPG. ขนาด กว้าง 200mm x สูง 250mm  หรือ 787 x 984 pixel (100 DPI) ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1 MB. ส่งไปที่ designer@vektorjunkie.com โดยแนบไฟล์ที่ทำไปด้วย และระบุ ชื่อ-นามสกุล, ประเทศ และ Website ส่วนตัว (ถ้ามี)  ยิ้มน่ารัก

เหมือนว่าเร็วๆนี้เค้าจะทำเป็นหนังสือจริงๆออกมาด้วยนี่ครับ
(ไม่รู้ว่าพับโครงการทิ้งไปรึยังนะ)
เพราะเค้าเคยเมล์มาของานผมไปลงด้วยน่ะ ลันล้า
บันทึกการเข้า

เ ข ย่ า ก่ อ น ดื่ ม    ไ ม่ มี แ ล ค โ ต บ า ซิ ล ลั ส

http://www.littlemee.net
โอ้วว อันไหนครับพี่มิ้ม  แล้วลงเล่มไหนครับพี่ เจ๋ง
บันทึกการเข้า
Vektorika มันก็พวกแก็งค์เดียวกับ นิตยสาร Territory ของมาเลเซียนะ ยิ้มน่ารัก ส่วนใหญ่พวกที่งานดีๆใน Vektorika เดี๋ยวก็จะได้มาลงที่ Territory ต่ออีกทอดหลายคนอยู่ .... อาจจะเป็นไปได้ว่า Vektorika คงจะทำรวมเล่มออกมาในโครงการที่ idN สนับสนุนรึอะไรสักอย่าง เพราะอย่าง Territory ก็มี idN สนับสนุนเหมือนกัน

อิจฉาบ้านเขานะ สื่อด้านนี้สนับสนุนกันดีมากๆ บ้านเรายังไม่แน่ไม่นอน ลูกผีลูกคนอยู่เลย  หมีโหดดดด
บันทึกการเข้า
ประเทศเขาเล็กกระปิ๊ดเดียว
บันทึกการเข้า

เ ข ย่ า ก่ อ น ดื่ ม    ไ ม่ มี แ ล ค โ ต บ า ซิ ล ลั ส

http://www.littlemee.net
ตอนนี้เมืองไทยก็มีคนที่ตั้งใจทำอีกาซีนแล้วนะ
ที่เว็บ www.thaiegazine.com

แต่ผมว่าเค้าได้แรงบันดาลใจมาจาก Newwebpick มามากเกินไปหน่อย
แล้วก็เวลาเปิดหนังสือยังกระตุกๆอยู่ ไม่ค่อยสมูทเลย

ไปเอาใจช่วยเค้ากันหน่อยครับ ท่าทางเค้าตั้งใจจริง

แต่ดูเหมือนว่าต่อๆไปจะต้องเสียเงิน  อี๋~
บันทึกการเข้า

เ ข ย่ า ก่ อ น ดื่ ม    ไ ม่ มี แ ล ค โ ต บ า ซิ ล ลั ส

http://www.littlemee.net
มันมีบางอย่างแปลก บอกไม่ถูก  หมีโหดดดด
บันทึกการเข้า
ตอนนี้เมืองไทยก็มีคนที่ตั้งใจทำอีกาซีนแล้วนะ
ที่เว็บ www.thaiegazine.com

แต่ผมว่าเค้าได้แรงบันดาลใจมาจาก Newwebpick มามากเกินไปหน่อย
แล้วก็เวลาเปิดหนังสือยังกระตุกๆอยู่ ไม่ค่อยสมูทเลย

ไปเอาใจช่วยเค้ากันหน่อยครับ ท่าทางเค้าตั้งใจจริง

แต่ดูเหมือนว่าต่อๆไปจะต้องเสียเงิน  อี๋~

หลังจากเห็นเล่มแรกของ Thaiegazine.com คิดคล้ายกันเลยว่าต่อไปอาจจะต้องเสียเงิน เพราะแนวทางของเล่มนี้มันดูคอมมาเชี่ยว (commercial) เกินไปอย่างบอกไม่ถูก ...ไอเดียเริ่มแรกคงมาจาก Newwebpick แน่นอน แต่เนื้อหาแนวทางต่างกันโดยสิ้นเชิง ....ทำ E-zine นี่เอาเข้าจริงๆมันไม่ได้มีค่าใช้จ่ายวุ่นวายเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าต้องเหนื่อยหน่อยกับการจัดหน้า ออกแบบ และทำเนื้อหา ....... แต่บังเอิญที่ว่าเจ้าของโปรเจค Thaiegazine เขาต้องจ้างทีมงาน ทำเป็นธุรกิจ แนวทางมันเลยแปลกๆหน่อย และเขาไม่ได้มาโดยตรงจากสายงาน Design ทิศทางมันเลยไม่ชัดว่าเป็น E-zine ด้านไหนแต่ไม่ใช่ด้าน Graphic หรอก ไม่งั้นคงใส่เต็มที่กว่านี้ เท่าที่ดูน่าจะเป็น Varity เอาใจเด็กแนวๆ คล้ายๆนิตยสารสารกระตุ้น หรือ a day เวอร์ชั่น E-Mag มากกว่า

Thaiegazine นี่จะเห็นได้ชัดเลยอย่างที่เคยโพสไว้ คือเอาธุรกิจมาแทรกตัวมากไป ...คือไม่แน่ใจว่าเขาตั้งใจจะทำหนังสือแบบไหน วาไรตี้ แบบ สารกระตุ้น+a day หรือ Graphic เน้นๆแบบ idN+Newwebpick ....แต่ภาพรวมและการโปรโมทหนังสือ เขาใช้หน้าเสื่อว่าเป็นหนังสือแนว graphic ออกหน้า ซึ่งจริงๆเนื้อหามันไม่ใช่เรื่องที่เน้น Graphic ซะทีเดียว ..... ถ้า PR เป็นหนังสือแนวๆ สารกระตุ้น หรือ a day ที่เน้นด้านวาไรตี้งานออกแบบ จุดมุ่งหมายมันน่าจะชัดกว่าที่เขาทำตอนนี้ ...... ถ้าเป็นหนังสือแนว graphic เน้นๆ น่าจะมี showcase งานเป้นหลัก เน้นงานของหลายๆคน แต่อาจจะดึงมา interview เฉพาะคนที่เด่นๆหน่อย ตกลงบ้านเรามันก็เลยยังไม่มีใครกล้าทำแนวที่ว่าซักที  เกย์ออก

จริงๆสื่ออย่าง E-zine น่าจะกล้าลองเล่นอะไรกว่านี้ ทำแหวกๆลองของไปเลย อาจจะโดนใจกว่าเดิม ...... ต้นกำเนิดของ Thaiegazine ผิดจาก E-zine ด้าน Graphic ของเมืองนอก อย่าง Newwebpick, BAK, Vectoronika พวกนี้เกิดจากคนที่ทำงานด้าน Design จริงๆ มาจับกลุ่มกับเพื่อนทำหนังสือออนไลน์ในฝันของตัวเองขึ้นมาสนองตัณหาสักเล่ม โดยที่ไม่คิดเรื่องธุรกิจ .......ผลลัพธ์ที่ได้คือหนังสือมันดูจริงใจ ไม่ fake ไม่ธุรกิจ  ตรงกับกลุ่มคนที่มีนิสัยเดียวกัน ...... ส่วนเล่มต่อๆไปอาจจะกลายพันธ์เป็นเรื่องธุรกิจมากขึ้นก็แค่นั้นเอง แต่คิดว่าคนทำที่โตมาจากต้นกำเนิดที่ถูกต้อง ไม่น่าจะหลงลืมรากเหง้าของตัวเองจนสิ้นซากแน่

ต้นกำเนิดของ E-zine แบบ Newwebpick, BAK, Vectoronika มันคล้ายๆกับนิตยสาร a day ในบ้านเรา แต่มันคนละแนวคือ a day เป็นวาไรตี้มากกว่าศิลปะ .... คนทำหนังสือใส่เต็มที่เพราะอยากทำหนังสือในฝัน แล้วมันก็ประสบความสำเร็จ ...... ส่วนธุรกิจอาจจะตามมาเป็นเรื่องท้ายสุดเลย  ปลื้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 พ.ค. 2007, 14:27 น. โดย 8e88 » บันทึกการเข้า


เข้าไปดูตะกี้ พึ่งออกเล่ม 2 พอดี
http://www.thaiegazine.com
บันทึกการเข้า
เห็นแล้วมันน่าทำมั่งจังโว้ย
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
เห็นแล้วมันน่าทำมั่งจังโว้ย

ทำเลย เดี๋ยวช่วย  เกย์แอบ
บันทึกการเข้า
ทำเลย เดี๋ยวช่วย (อ่าน)  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
ทำเลย เดี๋ยวช่วย (อ่าน) กรี๊ดดดดด

ช่วยด้วยคน ลันล้า
บันทึกการเข้า

Reading Learning & Sharing
หน้า: 1 2 [3] 4
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!