THAITONE COCKTAIL ค็อกเทลไทยโทน หงชาดจุดประสงค์
1.ต้องการทดลองผสมเครื่องดิ่มเทียบกับสีไทยโดยใช้วัตถุดิบต่างๆโดยกรอบประเภทวัตถุดิบไว้ที่สุราพื้นบ้านและเครื่องดื่มที่ชาวไทยนิยมดื่มในชีวิตประจำวัน
2.สร้างสูตรค็อกเทลใหม่ที่สอดคล้องกับชื่อและอารมณ์ของสี (และรสชาติดีอีกด้วย)
การทดลองใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปตามท้องตลาดและในบ้าน อาทิเช่น สุราขาว สุราสี สาโท น้ำเฉาก๊วย น้ำเก๊กฮวย กระทิงแดง น้ำใบเตย น้ำทับทิม น้ำมะนาว น้ำดอกอัญชัญ ฯลฯ
ทดลองผสมด้วยวิธีต่างๆ ดัดแปลงจากสูตรค็อกเทลที่มีอยู่เดิมบ้าง , นำไปปั่นบ้าง , ผสมโดยจับคู่หมวดสีที่เหมือนกันบ้าง, ผสมโดยวิธีการผสมสีไทยบ้าง, มั่วๆเอาบ้าง
สุดท้ายจึงเกิดเป็นค็อกเทลไทยโทน "รสหงชาด" ที่ตรงกับจุดประสงค์ตรงตามต้องการ
ค็อกเทลไทยโทน หงชาด
ส่วนผสม
สุราข้าวกลั่นพื้นบ้าน
น้ำมะนาวสด+โซดา+น้ำเชื่อม (หากไม่อยากเตรียมการมากใช้น้ำมะนาวโซดาสำเร็จแทนได้)
น้ำยาอุทัย 1+2 หยด
น้ำหวานเฮลบลูบอยกลิ่นสละ สีแดง ถ้าชอบรสหวานจัด
นำทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งเพื่อความชื่นใจยิ่งขึ้น
กระบวนการผสมสี
"หงชาด" (สีชมพู) เกิดจากการนำชาด (สีแดง) มาทำให้เจือจางด้วยการผสมสีขาว
ค็อกเทลหงชาดจึงใช้กระบวนการผสมสีไทยมาใช้สร้างสี ด้วยการเจือจางสีแดงจากน้ำยาอุทัยและน้ำหวานเฮลบลูบอยด้วยสีขาว(ออกขุ่น)จากน้ำมะนาวและส่วนผสมสีใสอื่นๆ
การเกิดรส
ความลงตัวในรสชาติและสีที่สวยงามเกิดจากการรวมจุดเด่นที่แตกต่างกันของวัตถุดิบ นั่นคือ
น้ำยาอุทัย - ให้กลิ่นหอมน้ำยาอุทัยเป็นกลิ่นเด่น ออกสีแดง ไม่มีรส
สุราข้าว - มีกลิ่นหอมข้าวหลังกลืน ไม่มีสี ไม่มีรส
มะนาวกับโซดา - ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ให้รสเปรี้ยวซ่า
น้ำเชื่อมเฮลบลูบอย - มีกลิ่นสละแต่กลิ่นไม่ปรากฏ มีสีแดง มีรสหวาน
เมื่อดื่มจะได้กลิ่นหอมของน้ำยาอุทัยนำมาก่อน ตามด้วยรสหวานชื่นใจของน้ำมะนาวโซดาและน้ำเชื่อมผสมสุรา แต่เมื่อกลืนแล้วจะปรากฏกลิ่นของสุราข้าวเป็นตัวตบท้าย
ให้ความรู้สึกอ่อนหวานและมีความสุขดังอารมณ์ของสีหงชาด
สรรพคุณ
ส่วนผสมที่เป็นหัวใจของค็อกเทลหงชาดคือน้ำอุทัยทิพย์ ซึ่งสีแดงสกัดมาจากสีของไม้ฝาง ซึ่งเป็นสีมาจากธรรมชาติ
และยังสกัดมาจากสมุนไพรต่างๆเช่น ฝาง, ดอกคำฝอย, หญ้าฝรั่น, มะลิ, พิกุล, บุนนาค, บัวหลวง เป็นต้น
มีสรรพคุณในการบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ ชูกำลัง และอื่นๆ
นอกจากนี้ยังเป็นค็อกเทลที่ส่วนผสมราคาไม่แพงอีกด้วย
การบ้านวิชาการใช้สี ทำค็อกเทลจากแรงบันดาลใจสีไทย