วันนี้ดู B-ing น้ำอะมิโน ก็มีแปะ
แปะเฉพาะรสสตรอเบอรี่ กับเกรฟฟรุ๊ต รสส้มไม่ยักแปะ
เพื่อนของรุ่นน้องเป็นคนคิดสูตร เดี๋ยวไปถามมันมาให้ว่าทำไม
เรื่องประเด็นของ alc. ก็เป็นประเด็นนึง แต่รู้สึกเหมือนกับได้ยินมาว่า ถ้าเป็นการนำส่วนผสมเข้ามาจากต่างประเทศ แล้วเอามาเป็นส่วนผสมใหม่ในประเทศ แต่มีเปอร์เซ็นต์เกินค่าหนึ่ง ต้องเสียภาษี
เดี๋ยวเอาแบบชัวร์ๆมาบอกดีกว่า
อาจจะเกี่ยวกับส่วนผสมหรือเปล่าครับ ว่าถ้าเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำชนิดอื่น ๆที่ค่อนข้างมีส่วนผสมแบบ 100 % หรือมีส่วนผสมที่อาจจะพัฒนาตัวเองแบบว่าพอหมดอายุหรือผ่านการหมักไปนาน ๆ แล้วจะกลายเป็นแอลกอฮอล์ได้ในอนาคตน่ะครับ จะคล้าย ๆกับการหมักสาโทหรือไวน์อะไรประมาณนั้น เค้าเลยอาจจะต้องให้เสียภาษีที่เหมือนกับแอลกอฮอล์เอาไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องไปตามเก็บเอาทีหลัง ซึ่งมันคงวุ่นวายและยุ่งยากมาก ๆแน่ ๆครับ ถ้าไปตามเก็บเอาทีหลังเนี่ย
นี่ก็เป็นส่วนผสมหลักที่ชาวบ้านเค้าเอามาหมักสาโท, ไวน์ผลไม้หรือที่เค้าเรียกกันว่า" น้ำขาว "ต่าง ๆ กินกันเลยครับ เค้าก็ใช้น้ำข้าวผสมลงไปด้วย เพื่อหมักเชื้อน่ะครับ
ไม่มีหรอกนะครับ อันนั้นน่าจะเสียล่ะครับถ้ามีแอลกอลฮอลเกิดขึ้น
อะไรที่เก็บเอาไว้แล้วจะเกิด alc เพิ่มขึ้นหลังการบรรจุ (ยกเว้นข้าวหมาก)
หรือเอาส่วนผสมมาผสมกันแล้วเกิดเป็นแอลกอลฮอล์ทีหลัง
เพราะเบียร์ก็ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ (ฆ่าเชื้อก่อโรค) มาแล้วทั้งนั้น รวมถึงพวกไวน์ด้วย เพราะถ้าทิ้งเอาไว้ต่อมันก็จะกลายเป็นน้ำส้มสายชู และกลายเป็นน้ำในที่สุด