หน้า: 1 ... 67 68 69 70 71 72 73 [74] 75 76 77 78 79
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สีน้ำ  (อ่าน 576770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
น้องเค้ามีแววจริง ๆ ให้เพื่อนที่ชอบชวนไปดูนกเข้าป่าดูบอกวาดสวยมากถ้าเทียบกับอายุ แถมใช้เทคนิคสีน้ำในการสร้างสรรค์ ช่วงนี้แปรงร่างเป็นคุณครูโชค สอนเด็กน้อยวาดภาพ ปกติมักจะสอนระดับมหาวิทยาลัย พอเปลี่ยนมาสอนเด็กเล็ก ทำให้ต้องปรับวิธีการสอนไปอีกแบบแต่ยังคงคอนเซ็ปที่ว่าการศึกษาที่ดีคือการทำให้เกิดความรู้สึกสนุกและชอบที่จะทำ เมื่อสนุกและชอบที่จะทำความรักก็จะเกิดจะไม่มองว่าสิ่งที่กำลังเรียนรู้เป็นงานแต่มองว่าเป็นสิ่งที่สนใจ งานอดิเรกคืองานที่ทำในเวลาที่เหมาะสมโดยไม่กระทบงานประจำ ทำแล้วมีความสุข พอมาสอนเด็กเล็กได้อะไรมากมาย ทั้งจากตัวเราและเด็ก ได้รับรู้มุมมองของเด็ก ๆ และความตั้งใจ ความคิด ความสดใส พลอยทำให้มีพลังอยากทำงานไปด้วย ทุกครั้งที่ผมไปสอนจะพยายามศึกษาหาข้อมูล วัตถุประสงค์ของกลุ่มที่จะไปสอนว่าต้องการอะไร เพื่อนำพัฒนาเรียนรู้หลักสูตรการสอน การสอนแต่ละคณะ แต่ละภาควิชา แต่ละระดับความรู้และกลุ่มอายุ ล้วนแตกต่างกัน ผู้สอนมีหน้าที่ต้องพัฒนาเรียนรู้และมองศักยภาคผู้เรียนแต่ละคน โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ ที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้นที่จะทำ การไปเป็นวิทยากรสอนเพียงครั้งสองครั้งหน้าที่หลักคือการจุดแรงบัลดาลใจของผู้อบรมให้ก้าวข้ามคำว่าทำไม่ได้ ให้รู้ว่าขอเพียงลงมือทำไม่มีอะไรยากเกินเงื้อม ทุกอย่างอยู่ที่การเริ่มต้น นอกจากการรู้ในสิ่งที่สอน เรายังต้องหาความรู้รอบตัวเพื่อมาอ้างอิงสิ่งที่สอนไป เรียกได้ว่าโลกหมุนเท่าไหร่ หน้าที่คนสอนต้องหมุนให้ทันโลกเท่านั้น ผมว่าผมชอบการสอนนะ ยิ่งเจอเด็กไม่รู้ ยิ่งอยากสอนให้เค้ารู้ ผมกับนิยชมชอบเด็กช่างถามช่างซัก ยิ่งถามยิ่งดี ตัวเราเองก็ได้เรียนรู้มุมมองความคิดจากสิ่งที่ถามสิ่งล้วนเป็นผลดีในการพัฒนาการเรียนรู้ ว่าแล้วลองมาดูงานน้องสาวน่ารักใฝ่เรียนรู้ และมีความฝันที่ยิ่งใหญ่กันนะครับ โดยส่วนตัวผมว่าน้องเค้ามีความตั้งใจดีนะครับ น่าชื่นชม


บันทึกการเข้า
ไปปฎิบัติภารกิจสอนเด็กน้อย
งานอดิเรกที่ดีคืองานอดิเรกที่ทำในเวลาที่เหมาะ นอกจากการเรียนในวิชาหลักแล้ว การศึกษาหาความรู้ การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เป็นสิ่งทีดี ที่ควรสนับสนุนและสงเสริม ขึ้นชื่อว่างานอดิเรก ย่อมเป็นสิ่งดีเสมอ ไม่ว่าจะทำอะไร วันนี้พาน้องสาวที่น่ารักมาทำงานอดิเรกอีกอย่างคือการวาดภาพ ที่นอกจากจะได้ภาพสวย ๆ สมวัยแล้ว ยังได้ความรู้จากสิ่งที่วาด ได้ฝึกความคิด การวางแผนการทำงาน ตลอดจนการช่างสังเกตและจดจำเรื่องราว เป็นการหลุดหนีจากวิวัฒนการทางสังคม ในยุคของสังคมก้มหน้า งานอดิเรกขอเพียงทำก็มีค่าแล้วครับ วันนี้นำผีเสื้อแสนสวยของน้องสาวคนเก่งมาให้ชม แม้จะใช้เวลาไม่นานในการวาดแต่น้องก็ตั้งใจอยากให้ออกมาดีที่สุด
อนุเคราะห์ข้อมูลดีดี พี่อัจฉรา มินทราเวช ที่อนุเคราะห์ข้อมูลดีดีครับ

บันทึกการเข้า
เด็กน้อยกับงานศิลปะ

บันทึกการเข้า
วันหยุดสุดสัปดาห์ได้มีโอกาสสอนหนูน้อยคนเก่ง วาดภาพของขวัญสุดวิเศษจากใจที่ทรงคุณค่า เพื่อมอบให้คุณย่าที่น่ารักของลูกศิษย์ตัวน้อยของผม เป็นภาพดอกกุหลาบน้อยส่งความรักแสนสวย จากใจหลานของหลานด้วยสีน้ำสะอาดตา พร้อมภาพนกจากนกจากโครงการดีดี โครงการไม่ลืมรอยเท้าในผืนป่า โครงการดีดีเพื่อสังคม ของเพื่อน ๆ พี่ ๆ คนรักษ์นก โครงการดีดีในการปลูกต้นกล้าในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เด็ก การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน คุณแม่น้องตั้งใจ และเห็นความสำคัญของงานอดิเรกของลูก เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์หลากหลาย ทั้งสีไม้ สีช็อก สีเทียน สีแท่งถ่าน ได้สอนหลากหลายเทคนิค วิธีการให้น้องได้เรียนรู้ได้สนุกไปกับสื่อนานาชนิด น้องเองก็มีความตั้งใจดีมาก พลอยทำให้คนสอนต้องคอยคิดวิธีการสอนตลอดเวลา
ภาพดอกกุหลาบน้องเค้าคิดวิธีการลงเองเลยนะครับนี่ ลงคนละเทคนิคกับคนสอน พอถามเหตุผลการลง การคิดตอบได้อย่างถูกต้องน่าชื่นชมการเรียนที่ดีที่สุดคือการเรียนด้วยความรัก และสนุกในการเรียนรู้ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความตั้งใจ และสนุกกับสิ่งที่ทำ เป็นสิ่งที่ดีในการช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียน ซี่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ สำหรับเด็ก ๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องเก่ง ขอแค่สนุกกับงานที่ทำ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในการเรียนรู้

บันทึกการเข้า
train the children to learn how to paint with happiness. then they will be able to do their best performance แนวคิดในการสอนของผม ผมจะชอบให้ผู้เรียนสนุกกับสิ่งที่ทำ โดยเฉพาะศิลปะเด็ก ผมเชื่อว่าเด็ก ๆ ทุกคนมีความคิดและจินตนาการ หน้าที่คนสอนคือการดึงความสามารถเหล่านั้นออกมา และสิ่งทีจะช่วยดึงสิ่งเหล่านั้นออกมาที่ดีที่สุดคือความรักและความชอบที่จะทำ ทำให้เด็กสนุกกับสิ่งที่ทำ ขอแค่ทำก็น่าชื่นชม
อนุเคราะห์ข้อมูลดีดี พี่อัจฉรา มินทราเวช ที่อนุเคราะห์ข้อมูลดีดีครับ
ภาพวาดลูกศิษย์ตัวน้อย

บันทึกการเข้า
อ๊าก ฮือๆ โอ๊ยยยย
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ไปเรียนล่วยยยย  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
เด็กๆ เก่งกันขนาดนี้เลยเหรอ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

สู่ความโดดเดี่ยว อันไกลโพ้น
ไปเรียนล่วยยยย  กรี๊ดดดดด

มาเลยครบ คิคิ  (อิอิ)
บันทึกการเข้า
เด็กๆ เก่งกันขนาดนี้เลยเหรอ  กรี๊ดดดดด

น้องเค้ามีความตั้งใจและความฝันครับ
บันทึกการเข้า
งานยามว่างคือการสอนศิลปะเด็ก งานศิลปะเด็กคืองานที่เด็กได้สนุกกับจินตนาการและการสร้างสรรค์สุนทรียศาสตร์ออกมาเป็นภาพ ผมมีความเชื่ออย่างว่าทุกคนมีศิลปะอยู่ในใจ หน้าที่ของครู คือการดึงความสามารถออกมา ให้สนุกกับสิ่งที่ทำ เมื่อสนุกจะเกิดความสนใจและความชอบในการทำ การเรียนไม่จำเป็นต้องมีเอกสารกองโตมาประกอบ แต่ทำแล้วรู้สึกว่า ได้ คือการสอนที่ดี ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ได้สนุกกับสิ่งที่ทำ ได้คิดหาเหตุผลจากการทำงาน และสำคัญคือได้ภูมิใจกับงานที่ทำ ไม่ว่าจะสอนเด็กระดับไหน
อนุเคราะห์ข้อมูลภาพวาด พี่ศุภชัย สังขทัต ณ อยุธยาช่วงนี้ไม่ค่อยได้วาดภาพอะไรใหม่ ขอนำภาพจากกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะระดับประถม ที่เน้นสอนการเรียนรู้ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น สีน้ำ สีช็อค สีเทียน สีฝุ่น ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ด้วยเทคนิคต่าง ๆ แค่ได้เห็นรอยยิ้ม และความตั้งใจของเด็ก ๆ ถือเป็นของขวัญที่มีค่าสำหรับคนสอนจริง ๆ อยากสอนให้เค้าคิดอย่างเมีเหตุผล สนุกกับสิ่งที่ทำ งานศิลปะทีีดีคืองานศิลปะที่ทำแล้วมีความสุขทั้งกับคนทำและคนดู  อนุเคราะห์ข้อมูลภาพวาด พี่ศุภชัย สังขทัต ณ อยุธยา

บันทึกการเข้า
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำงานส่วนตัวเลย แต่ได้ทำงานที่รัก คือการได้ให้ความรู้ ได้สอนคน เป็นอีกงานที่ชอบ แค่ได้เห็นรอยยิ้ม ความสุขจากสิ่งที่เราสอนเป็นสิ่งที่ทำให้มีความสุขมาก การเรียนที่ดีที่สุด คือการเรียนที่ทำให้ผู้เรียนสนุก และรักในสิ่งที่ทำ จนเกิดความสนใจ เป็นการสร้างศรัทธาให้กับผู้เรียน และผู้สอน สร้างความรัก ความเชื่อมั่น เป็นห้องเรียนที่มีความสุข คือหัวใจของการเรียนที่สำคัญ การเป็นครูไม่จำเป็นต้องยึดตำราจนเกินไป จนลืมผู้เรียน ต้องรู้จักหมุนตามคนเรียนไม่ใช่ให้คนเรียนหมุนตามคนสอน ปรับตามสถานการณ์โดยยึดหลักวิชาการ และศีลธรรม การดำรงชีวิตที่ดีถ่ายทอดให้เด็ก ๆ แค่เห็นรอยยิ้มของเค้าก็คือความสุข

อนุเคราะห์ข้อมูลภาพวาด พี่ศุภชัย สังขทัต ณ อยุธยา

บันทึกการเข้า
รูปวาดนกบนพื้นดำๆ นี่ใช้เทคนิคอะไรครับ ? ทำผมจินตนาการถึงนกในความมืดเลย ^^
บันทึกการเข้า

สู่ความโดดเดี่ยว อันไกลโพ้น
รูปวาดนกบนพื้นดำๆ นี่ใช้เทคนิคอะไรครับ ? ทำผมจินตนาการถึงนกในความมืดเลย ^^

สีเทียนลงสีดำ แล้วใช้ไม้แหลมขูดครับ
บันทึกการเข้า
 เจ๋ง แจ๋วครับ มันคือศิลปะ
บันทึกการเข้า

สู่ความโดดเดี่ยว อันไกลโพ้น
หน้า: 1 ... 67 68 69 70 71 72 73 [74] 75 76 77 78 79
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!