หน้า: 1 2 [3] 4
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แมวน้อยร้อยหมื่นชาติ (นิทานดี)  (อ่าน 23001 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
แมวดำใช่มั้ยเจ๊
บันทึกการเข้า

ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม
แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำ
ว่าครั้งนึงเคยก้าวไป...

เป็นแบบใน อักษรภาพอิยิปต์ หล่ะมั้งพี่แอน


เพราะแมว เค้าว่ามีต้นกำเนิดมาจากทางนั้น


ประวัติศาสตร์ของแมวมันเกิดมาไม่เกิน 9500 ปีเองนะ

บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ย้ายจู๋ ด่วน   แตกหน่อ ประวัติศาสตร์แมว...
บันทึกการเข้า

ล้ำลึกคนึงหาในดวงจิต ใจเคยคิดตัดสวาทมิอาจสิ้น
ดั่งก้านบัวหักกลางชลาสินธุ์ ผิว่าสิ้นไร้เยื่อยังเหลือใย
+ 1 เลยน้อง พี่ชอบอ่านนิทาน  ยิ้มน่ารัก
บันทึกการเข้า

หนังเย็บมือ Homemade www.facebook.com/oxhour
มันบอกว่ามีอายุ100หมื่นปี
เกิดมา100หมื่นชาติ
บางชาติอายุมากกว่า1ปี เพราะ
ชาติที่เกิดเป็นแมวหญิงแก่ มันแก่ตาย
ชาติที่เกิดเป็นแมวกะลาสี มันได้ไปหลายที่หลายแห่ง(น่าจะอายุเกินปี)

แปลว่าบางชาติอายุไม่ถึงปี
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย


อ่านเอาจินตนาการ อ่านจับอารมณ์โรแมนติก


เหตุผลเชิงตรรกะไม่ถือสำคัญครับ ยิ้มน่ารัก


บันทึกการเข้า

งบน้อย
เวลามันซ้อนทับกันได้นะ
เพราะอวกาศบิด
บันทึกการเข้า

        AH_LuGDeK, AH_LuGDeK_R

คืออะไร อ่ะคะพี่อ๋าห์ อยากรู้ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

หนังเย็บมือ Homemade www.facebook.com/oxhour
อวกาศบิดไงครับ
ขี้รั่วกันทั้งจักรวาล
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
 ง่ะ
เอะอะก็วกเข้าเรื่องขี้  เกย์ออก
บันทึกการเข้า

ความสวยไม่รับประกัน แต่ความมันเดี๊ยนรับรอง
นิทานสำหรับเด็ก
บันทึกการเข้า
อวกาศบิดไงครับ
ขี้รั่วกันทั้งจักรวาล
เขาหมายถึงBit Space
ที่ไว้โหลดหนัง กร๊าก
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย
คืออะไร อ่ะคะพี่อ๋าห์ อยากรู้ กรี๊ดดดดด

แอบอ้าง
อวกาศโค้ง
ตามทฤษฎีของไอน์สไตน์   แรงโน้มถ่วงมีผลทำให้อวกาศและเวลา   “ โค้ง”   ความหมายของมันก็คือ   เรขาคณิตสามัญของยูคลิดไม่อาจใช้ได้อีกต่อไปในอวกาศซึ่งโค้ง   ดังเช่นที่เรขาคณิต 2 มิติของพื้นผิวราบไม่อาจใช้ได้กับผิวของทรงกลม

ยกตัวอย่างเช่น   บนพื้นราบเราอาจจะเขียนรูป 4 เหลี่ยมจตุรัสได้โดยลากเส้นตรงยาว 1 เมตร 1 เส้น  ทำมุม 90 องศาที่ปลายข้างหนึ่งลากเส้นอีก 1 เส้น ยาว 1 เมตรจากนี้โยงปลายเส้นตรงที่เหลือเข้าด้วยกันก็จะได้รูป 4 เหลี่ยมจตุรัส

อย่างไรก็ตามบนพื้นผิวของทรงกลมวิธีการเช่นนี้ใช้ไม่ได้   เนื่องจากกฎเกณฑ์ของเรขาคณิตแบบยูคลิดใช้ไม่ได้กับผิวโค้ง   ในทำนองเดียวกัน   เราอาจกล่าวได้ว่าอวกาศซึ่งโค้งเป็น 3 มิตินั้นจะใช้ทฤษฎีเรขาคณิตของยูคลิดกับมันไม่ได้อีกต่อไป

ในทฤษฎีของไอน์สไตน์กล่าวว่า อวกาศซึ่งเป็น 3 มิติจะถูกทำให้โค้งโดยสนามความโน้มถ่วงของวัตถุที่มีมวลสูงเมื่อใดก็ตามที่วัตถุมีมวลอยู่สูงเช่น   ดาวฤกษ์  หรือดาวเคราะห์   อวกาศรอบๆ มันจะถูกทำให้โค้งและความโค้งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับมวลของวัตถุนั้นๆ   

ในเมื่ออวกาศไม่อาจแยกออกจากเวลาได้ในทฤษฎีสัมพัทธภาพ เวลาก็เช่นเดียวกันถูกอิทธิพลของวัตถุซึ่งปรากฎอยู่ทำให้เวลาเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่แตกต่างกันในส่วนต่างๆ ของจักรวาล

ดังนั้นทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ได้ลบล้างแนวคิดเรื่องอวกาศและเวลาที่สัมบูรณ์ไปอย่างสิ้นเชิง   มิใช่แต่เพียงการวัดค่าต่างๆเกี่ยวกับอวกาศ เวลาขึ้นอยู่กับการกระจายตัวของวัตถุในจักรวาล   และความคิดเรื่อง ”อวกาศที่ว่างเปล่า” ก็เป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายด้วย

โลกทัศน์เชิงกลจักรของฟิสิกส์ดั้งเดิมนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของความคิดเรื่องวัตถุแข็งเคลื่อนที่ในอากาศที่ว่างเปล่า   ความคิดนี้ยังคงใช้ได้ในขอบเขตซึ่งถูกเรียกว่า “เขตของมิติกลาง” (zone  of  middle  dimensions)   นั่นคือ   ในอาณาเขตของประสบการณ์ประจำวันของมนุษย์ซึ่งฟิสิกส์แบบดั้งเดิมยังคงเป็นทฤษฎีที่มีประโยชน์   ความคิดทั้งสองประการคือความคิดเรื่องอากาศที่ว่างเปล่า และเรื่องสสารวัตถุซึ่งแข็งนี้   ได้ฝังลึกอยู่ในนิสัยการคิดของเรา

ดังนั้นมันจึงเป็นการยากอย่างเหลือเกินที่เราจะจินตนาการถึงความจริงทางฟิสิกส์ที่ไปพ้นขอบเขตของแนวคิดทั้งสอง   และนี่คือสิ่งที่ฟิสิกส์สมัยใหม่ได้บีบบังคับให้เราต้องกระทำ   เมื่อเราก้าวพ้นจากมิติกลางออกมาได้   ความหมายของ ”อากาศที่ว่างเปล่า” ได้สูญสลายไป ในวิชาฟิสิกส์ที่ว่าด้วยดวงดาวและจักรวาลวิทยา   ซึ่งเป็นวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วยจักรวาลอันมหึมา   และความคิดเริ่มวัตถุแข็งตัน  ถูกป่นลงเป็นผุยผงโดยวิชาฟิสิกส์ที่ว่าด้วยอะตอมซึ่งเป็นวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วยของซึ่งเล็ก   เล็กไม่มีที่สุด ในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ   มีการค้นพบปรากฏการณ์หลายประการซึ่งเชื่อมโยงกับโครงสร้างอะตอม และไม่อาจอธิบายได้ด้วยวิชาฟิสิกส์ดั้งเดิม   

สิ่งที่บ่งชี้ประการแรกที่ว่าด้วยอะตอมประกอบขึ้นมาจากส่วนย่อย   เริ่มมาจากการค้นพบรังสีเอกซ์มิใช่รังสีเพียงอันเดียวซึ่งถูกปลดปล่อยจากอะตอม   หลังจากนั้นไม่นาน   รังสีอื่นๆก็ถูกค้นพบ   

ทั้งหมดเป็นการปลดปล่อยจากอะตอมที่เรียกว่าอะตอมประกอบโครงสร้างที่เล็กลงไปอีก   และแสดงให้เห็นว่าอะตอมของสารกัมมันตรังสีมิใช่แต่เพียงปล่อยรังสีต่างๆเท่านั้นแต่ยังเปลี่ยนตัวมันเองไปเป็นอะตอมของธาตุชนิดอื่นได้ด้วย นอกจากที่จะเป็นวัตถุที่ตั้งของการศึกษาแล้ว   ปรากฎการณ์เหล่านี้ได้ถูกใช้อย่างเฉลียวฉลาดเพื่อเป็นเครื่องมือในการเจาะลึกลงไปในวัตถุ มากกว่าที่เคยกระทำมาแต่เดิม   

ดังนั้น  วอน ลัว (Max von  Laue)ใช้รังสีเอกซ์ในการศึกษาการจัดเรียงตัวของอะตอมในผลึกชนิดต่างๆและเออร์เนสต์   รัตเทอร์ฟอร์ด ได้ตระหนักว่า สิ่งที่เรียกว่าอนุภาคแอลฟา (Alpha   Particles) ซึ่งสารกัมมันตรังสีปลดปล่อยออกมานั้น เป็นอนุภาคซึ่งเล็กกว่าอะตอม และเป็นประดุจกระสุนความเร็วสูงซึ่งอาจจะนำไปใช้ในการศึกษาสำรวจภายในอะตอมได้   เรายิงมันไปที่อะตอมและผลที่ติดตามต่อมาอาจจะทำให้เราสรุปเกี่ยวกับโครงสร้างอะตอมได้

http://72.14.235.104/search?q=cache:yxVbnTkP6UgJ:www.baanjomyut.com/library/2548/tao_physics/page04.html+%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%87&hl=th&gl=th&ct=clnk&cd=1&client=firefox-a

ยาวไปอ่านอันนี้ก็ได้

http://www.khonkaenlink.com/thailand/pahoalj/kku-astro371/curvature-universe.asp

ตัวอย่าง

แอบอ้าง
ศูนย์กลางของจักรวาลอยู่ที่ไหน?

ไม่มีศูนย์กลางของจักรวาลเพราะว่าไม่มีขอบเขตของจักรวาล เป็นจักรวาลที่ไม่มีที่สิ้นสุด อวกาศโค้ง ถ้าคุณเดินทางเป็นพันล้านปีแสงเดินทางไปเป็นเส้นตรง คุณจะวนกลับมาที่เดิม ยังสถานที่ที่คุณเริ่ม มันเป็นไปได้ที่ว่าจักรวาลของเราไม่มีที่สิ้นสุด จากตัวอย่าง กลุ่มของ แกเล็กซีจะเป็นส่วนเติมความสมบูรณ์ของจักรวาลและพวกมันได้เคลื่อนแยกออกจากกันทุกจุด ทำให้จักรวาลมีการขยายตัว(ดูจากคำถามที่ 2)

ตัวอย่างเล็กมากๆจักรวาลบรรจุดาวเพียงแค่ 48 ดวง ยานสำรวจที่บินไม่สามารถหาขอบของจักรวาล ถ้ามันเป็นทางออกของอีกด้านหนึ่งของจักรวาล มันจะเชื่อมต่อกับอีกด้านหนึ่งของจักรวาล คนที่อยู่ในยานจะเห็นจำนวนดาวไม่มีที่สิ้นสุดรอบๆ พวกเขา จักรวาลไม่มีขอบเขตและไม่มีศูนย์กลาง

http://72.14.235.104/search?q=cache:R_mG8IVojmIJ:spaces.msn.com/natnicha/Blog/+%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%87+msn&hl=th&lr=&client=firefox-a&strip=0

//แก้ url สเปซใหม่ เข้าไปดูเวอร์ชั่นปัจจุบันมันไม่ใช่อย่างเดิมแล้ว
ไอ้ที่ได้มานี่คุ้นแคชกู๋เกิ้ลเอา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 พ.ย. 2006, 13:53 น. โดย B••k » บันทึกการเข้า

โอ้ว --- สมกับเป็น SPACEs.msn.com
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
อ่านห้าหน้าแรกแล้วข้ามไปอ่นหน้าที่มีแมวขาวเลย ฮิ้ววว

เพราะถ้าอ่านหมดคงต้องไปตัดแว่น
บันทึกการเข้า

เราเป็นนัก(อยาก)เขียน
หน้า: 1 2 [3] 4
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!