ถ้าหวัดนกมันระบาด ตูคงตายตัวแรกเลย
ในฐานะที่เป็นเซียนไก่ สัมผัสไก่ทุกวัน
และทำงานใต้ภาวะความเสี่ยง
ทั้งติดโรคและอาจโดนไล่ออกได้ทุกเมื่อ
ขอบอกเพื่อนๆว่า
กินไก่ให้ปลอดภัยให้กินไก่ CP
(จริงๆนะ)
ปลอดภัยแน่นอนตูรับรอง (สะอาดกว่ามือป้าที่ร้านขายข้าวแกงอีก)
ทั้งนี้ทั้งนั้น
ควรรู้ลู่ทางป้องกันภัยกันด้วย
ถ้าทำกินเองที่บ้านแนะนำให้หั่นไก่ให้ชิ้นเล็กและบางลง
เพื่อลดเวลาในการให้ความร้อน
เชื้อจะตายที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส holding time 1 นาที
ดังนั้นถ้าผัดจนไก่สุกนานเกิน 1 นาทีก็ปลอดภัยแล้ว
ถ้าเมนูไหนมีกระดูก จะสังเกตุการสุกได้ยากหน่อย
แนะนำให้สับให้กระดูกหัก ต้มหรือให้ความร้อนจนไขกระดูก (ส่วนกลางของกระดูก) เป็นสีน้ำตาล
ถ้าไปซือไก่ยกตัวอย่างเช่นไก่ย่างหรือไก่ทอดหาดใหญ่ตามตลาด
ให้สับดูที่กระดูกก่อนเลย
ถ้ากระดูกออกแดงชมพูระเรื่อ ดูแล้วน่าจะชุมฉ่ำไปด้วยน้ำซุปที่ถูกห่อหุ้มเอาไว้ด้วยเส้นใยกล้ามเนื้อ
ที่สะสมอัดแน่นไปด้วยความอร่อยของเนื้อไก่เอาไว้อย่างเต็มที่
ให้ทำการหันหลังแล้วโยนทิ้งไปทันที
ห้ามกินว้อยยย ไขกระดูกมันยังไม่สุกกกกกกก
(ขอบอก)