อยากได้สูตรอาหารว่าง กินดูบอลแล้วน้ำหนักไม่ขึ้นครับ
ต้องกินแล้วไม่อ้วนด้วยเหรอ
สูตรเตี๋ยวไง เอ้ยย
เอ้าจะร่ายมหากาพย์ของกินเล่นแล้วนะครับ
เมนูแรกนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ให้แฟนทำให้ทานนะครับ
เอาสูตรมาจากแม่บ้านฉบับล่าสุด โดย อ.ทองปลิว ปลื้มปัญญา และดัดแปลงโดยไอ้ตั้มเนี่ยแหละ
เส้นหมี่ผักปลาลวกสมุนไพร
ส่วนผสมนะครับ
1. เส้นหมี่แบบผสมน้ำผัก หรือเส้นหมี่แบบข้าวไม่ขัดสี ถ้าอยากผอมมากก็ไม้ต้องกินเยอะ แช่น้ำและลวกให้สุก จัดลงจานโดยให้ม้วนเป็นวงแบบสปาเก็ตตี้
2. ลวกผักในน้ำต้ม แช่ในน้ำเกลือก่อนลวก และให้ใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำต้มเพื่อเพิ่มจุดเดือด ผักจะสดและกรอบมากกว่าปรกติ (เน้นผักเยอะๆ แล้วกันจะได้ผอมๆ) จัดลงจาน
3. ปลากะพงขาว (ชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่ม lean fish นะครับเป็นปลาเนื้อขาวไขมันต่ำ) หรือปลาเก๋า ลวกให้สุก แล้ววางบนผักและเส้นสวกที่วางเอาไว้ ไปซื้อของพรานทะเลก็ได้ครับสะดวกและอร่อยดี
4. โรยด้วยตังฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชี ตามสูตรของผมเองแนะนำให้ใช้ ข่าป่น และขึ้นฉ่ายครับเข้ากว่า
5. น้ำราดครับน้ำราดแซบๆ (อ่านเสร็จแล้วอย่าน้ำลายสอนะเว้ย)
- กระเทียมกลีบเล็กแบบไม่ต้องปอกเปลือก 6 กลีบ โขลกหยาบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตามสูตรของผมเองแนะนำให้ใช้ เต้าเจี้ยว ครับ (เต้าเจี้ยวคือถั่วที่เหลือจากการหมักซีอิ๊ว)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 4-6 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
สามารถเปลี่ยนปลาเป็นอย่างอื่นได้ในกรณีเบี้ยน้อยหอยน้อย เช่น ไก่หมักลวก หมูสันนอกหมัก หรือบรรดาลูกชิ้นปลาแท้ หรือปูอัดก็ได้
แต่ตูมีเมนูส่วนตัวอยากแนะนำคือ แหนมทรงเครื่อง ทำง่ายกินง่าย เร็ว เหมาะกับคอเบียร์
1. แหนมหมูหั่นชิ้นพอคำ (แหนมเป็นหมูที่หมักกับเครื่องเทศที่สามารถยับยั้งเชื้อที่อันตรายต่อคน เหลือแต่เชื้อที่สร้างกรด มันเลยเปรี้ยว)
2. มะนาวหั่นทั้งเปลือกชิ้นพอคำ
3. หอมแดงหั่นชิ้นพอคำ
4. กระเทียมหั่นชิ้นพอคำ
5. ถั่วลิสงคั่ว หรือจะซื้อพวกทองการ์เด้นก็ได้ง่ายดี
6. พริกซอย
7. หมูยอพริกไทยดำ
8. ใบชะพลูหรือผักสดอื่นๆ
เมนูนี้กินได้กันหลายคน ทำง่าย อะไรหมดก็เติมได้ กินกะเบียร์ที่ทำจากบาเลท์
1. เบียร์ที่ทำจากปลายข้าว (ใช้บาเลท์น้อยมาก) และแต่งรสด้วยบอระเพ็ด = ช้าง อาชา ลีโอ ไท
2. เบียร์ที่ทำจากบาเลท์ล้วนและแต่งรสด้วย HOP หรืออะไรก็ตาม= ช้างไลท์ ไฮนาเก้น สิงห์
เบียร์สุดโปรดของตูคือคลอสเตอร์ กับอาซาฮี
วิธีสังเกตุเบียร์ (โปรดเงี่ยหูฟัง)
1. เบียร์ดี และทำจากบาเลท์ฟองจะเยอะและละเอียด
2. การรินเบียร์โดยไม่เกิดฟองเลยเป็นวิธีที่ผิดเนื่องจาก flavour เบียร์อยู่ที่ฟอง ดังนั้นต้องรินโดยเอียงแก้วให้เกิดฟองเล็กน้อย (ถ้ารินแล้วปล่อยให้เบียร์ลงในแก้วแรงเกิน เบียร์จะเปรี้ยวๆ รสเสียอีก)
จบมหากาพย์ของทานเล่น เลือกเอาเองแล้วกันอันไหนคิดว่ากินแล้วอ้วนก็ตัดออกเด้อ
ตั้ม