หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29 30 ... 42
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กระจู๋โลกสวย  (อ่าน 171141 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เคยใช้วปป สีดำอยู่ช่วงนึง เพราะว่าแสบตา
ตอนนี้หายละ กลับมาโลกสดใสเหมือนเดิม  คริคริ
บันทึกการเข้า

<3.
ตาผมเสียเพราะหัวใจวายครับ ไม่ได้เกี่ยวกับวอลเปเปอร์สีดำแต่อย่างใด  เศร้า
บันทึกการเข้า

Today you , Tomorrow me.
แหม มาเงียบๆเลยนะคะ  คริคริ
บันทึกการเข้า
อย่าเอ็ดไปนะดา เดี๋ยวจักรีมาเห็น  หมีโหดดดด
บันทึกการเข้า

Today you , Tomorrow me.


จักรี๊!!!


บันทึกการเข้า

งบน้อย
ข้าน้อยสื่อสารอะไรผิดไปหรือนี่  เอือม
บันทึกการเข้า

เพียง คำพูดคำสูดท้าย  จะรักแค่เธอไปจนวันตาย...
แนะนำตัว                     bij evol
ตาผมเสียเพราะหัวใจวายครับ ไม่ได้เกี่ยวกับวอลเปเปอร์สีดำแต่อย่างใด  เศร้า


กร๊ากกกกกกกกกกก  กร๊าก กร๊าก กร๊าก
บันทึกการเข้า

Las Noches Rubicundior
เกี่ยวครับ วอลเปเปอร์สีดำคงจะมีเงาหลอนๆ หมีโหดดดด
บันทึกการเข้า

สะพรึบสะพรั่ง ณหน้าและหลัง ณซ้ายและขวา ละหมู่ละหมวด ก็ตรวจก็ตรา ประมวลกะมา สิมากประมาณ
ไหว้ ขอบคุณข้อมูลจากคุณดาด้วยครับ +

แล้วก็ขออนุญาตขยายความ (แบบคร่าวๆ) ต่อนิดหนึ่งเรื่อง reuse ซึ่งปกติกระบวนการการลดขยะ ซึ่งจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยในการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ จะมีอยู่ 4 แบบ

Reduce ลดการใช้ ลดการบริโภคสินค้า ที่ฟุ่มเฟือย ใช้อย่างประหยัด และใช้เท่าที่จำเป็น 
Repair การซ่อมแซมวัสดุสิ่งของที่ชำรุด ให้ใช้งานได้ ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะ หรือซื้อใหม่
Reuse การใช้ซ้ำ การนำสิ่งของที่ใช้แล้ว มาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า
Recycle การนำกลับมาใช้ใหม่ การนำขยะมาแปรรูป เพื่อนำกลับมาใช่ใหม่

ซึ่งการ Recycle นั้นอาจจะต้องเสียพลังงานในกระบวนการแปรรูปเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่มากกว่า Reuse ด้วยจ๊ะ  ยิ้มน่ารัก


กรี๊ดดดดด ต้องขอบใจมากนะที่นำเรื่อง Reuse มาขยายความหมายให้รู้มากยิ้งขึ้น (แจ๋ว แจ๋ว)
บันทึกการเข้า


รับซื้อคาร์บอนเครดิต ธุรกิจที่มากับโลกร้อน


คาร์บอนเครดิต มันคือธุรกิจอะไร ซื้อขายอะไร และมีคนทำธุรกิจนี้ได้จากกระดาษแผ่นเดียวจริงหรือ

หากพอจะจำกันได้ ปัญหาของการปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเรือนกระจกมาจากประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นส่วนมาก จนต้องมีการทำสัญญาเพื่อที่จะลดปริมาณการปล่อยก๊าซลง แต่ในสัญญานั้นก็มีกลไกบางอย่าง เช่น หากว่าท่านไม่สามารถที่จะลดได้ แต่ท่านสามารถทำให้ประเทศอื่นๆ ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก ก็ถือว่าได้เช่นกัน และจากกลไกตรงนี้เอง ที่เป็นการกระตุ้นให้เกิดวงจรธุรกิจวงจรใหม่เกิดขึ้น การซื้อขาย การประหยัดก๊าซเรือนกระจก หรือที่เราเรียกกันว่า กลไกการพัฒนาที่สะอาด (clean development mechanism-CDM) หรือคาร์บอนเครดิตขึ้น

สิ่งที่ตามมาก็คือ จะเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีสะอาดจากประเทศที่ร่ำรวยไปสู่ประเทศที่กำลังพัฒนา และประเทศที่ไม่ได้อยู่ในข่ายตัวการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เมื่อเกิดการซื้อขายเครดิตกันขึ้นก็จะเป็นการกระตุ้นให้บริษัทเหล่านี้กระตือรือร้นที่จะประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย

แม้ว่าระยะหลังจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการนำเอาผลประโยชน์จากเครดิตเหล่านั้นไปใช้สร้างกำไรมหาศาล โดยไม่เกิดผลในการลดปฏิกิริยาเรือนกระจกอย่างแท้จริง และมีผลต่อการซื้อขายในเวลาต่อมา

แต่สำหรับเมืองไทย คาร์บอนเครดิตยังถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจทีเดียว

บริษัท แอดวานซ์ เอนเนอร์ยี่ พลัส จำกัด บริษัทที่ปรึกษาทางด้านการประหยัดพลังงาน ที่เพิ่งจะเกิดมาได้หกเดือนหลังจากกระแสซื้อขายคาร์บอนเครดิตบูมได้สักพัก

โอกาสของบริษัทนี้อยู่ตรงไหน อาณัติ ประภาสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า บริษัททำธุรกิจ 2 ขาใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ 1.ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการประหยัดพลังงานและบริหารกองทุนต่างๆ เช่นเดียวกับที่สถาบันการเงิน ทั่วไปทำ

และ 2.การซื้อขายคาร์บอนเครดิต "กลไกนี้เกิดจากอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ได้มีการอนุมัติการขึ้นทะเบียน 3 โครงการของไทยให้เป็นโครงการกลไกการพัฒนาที่สะอาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงพิธีสารเกียวโตที่ไทยร่วมลงนามด้วย และไทยเองสามารถที่จะนำเอาวัสดุทางการเกษตรมาผลิตเป็นพลังงานช่วยลดภาวะโลกร้อนได้"

เจ้าตัวเลขของการประหยัดพลังงานนี่เองที่มีการพูดถึงกันอย่างมาก

ยกตัวอย่าง โรงงานแกลบ สนใจในเรื่องของการประหยัดพลังงานและต้องการที่จะขาย "คาร์บอนเครดิต" บริษัทนี้สามารถประหยัดพลังงานได้หลายทาง จากน้ำเสียที่นำมาแปลงเป็นก๊าซนำกลับมาใช้ใหม่ และตัวเลขของการประหยัดพลังงานที่นำไปขายได้อีก

บริษัท แอดวานซ์ เอนเนอร์ยี่ พลัส จำกัด จะเข้าไปให้บริการในหลายกรณี คือ เป็นที่ปรึกษาโครงการ มองหาโอกาส สามารถที่จะแนะนำในเรื่องการลงทุน การใช้เทคโนโลยีด้านการประหยัดพลังงาน ตลอดจนคำนวณการประหยัดที่จะได้ทั้งหมด แล้วนำไปซื้อขายในตลาด โดยมี 3 ปาร์ตี้ คือ รัฐบาลไทยอนุมัติ ยูเอ็นอนุมัติ และรัฐบาลของฝั่งผู้ซื้ออนุมัติ

บริษัทผู้ซื้อเครดิตนี้ไป จะนำเอาตัวเลขของการประหยัดไปสมทบกับตัวเลขของบริษัทที่มี และสามารถนำไปเป็นตัวเลขการลดการปล่อยของเสียในบริษัทของตนเองได้ แทนที่จะลงทุนเทคโนโลยีให้กับบริษัทซึ่งอาจจะมีมูลค่านับพันล้านบาทแลกกับการซื้อคาร์บอนเครคิต หรือการนำเอาเทคโนโลยีบางส่วนไปลงในประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศที่ไม่จัดอยู่ในข่ายของผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียง 50 ล้าน 100 ล้าน ถือว่าคุ้มค่ากว่า ผลประโยชน์ของการซื้อขายจึงเกิด ณ จุดนี้เอง

หน้าที่และที่มาของรายได้จึงมีความหลากหลาย เช่น เกิดจากการบริหารโอกาสทั้งทางฝั่งผู้ซื้อและฝั่งผู้ขาย ตั้งแต่มองหาผู้ซื้อ มองหาผู้ขาย เข้าไปเป็นที่ปรึกษา เข้าไปมองหาเทคโนโลยีสะอาด ที่จะมาซัพพอร์ต จากการหาบริษัทมาร่วมลงทุน หรือสั่งซื้อโนว์ฮาว กระทั่งการเจรจาเพื่อที่จะขายเทคโนโลยี ไปยังกลุ่มประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย

แม้ว่าจะมีรายได้มาจากหลายทางก็ตาม แต่ก็มีความเสี่ยงไม่น้อย

ในกรณีของการซื้อขายระยะยาว ความเสี่ยงของฝั่งผู้ซื้อ ก็จะมองว่า ในระยะยาวการซื้อขายสัญญานับสิบปี แต่พิธีสารโตเกียวมีผลแค่ปี 2012 ต่อไปกลไกคาร์บอนเครดิตจะเวิร์กหรือไม่ ส่วนในฝั่งผู้ขายก็มองว่าถ้าลงทุนเทคโนโลยีต่างๆ ไปแล้วจะคุ้มหรือเปล่า จากนั้นความเสี่ยงตรงที่รัฐบาลไทยจะเป็นอย่างไร เพราะการอนุมัติส่วนหนึ่งต้องมาจากรัฐบาลไทยด้วย แม้ฝั่งผู้ซื้อมีตลาดใหญ่มากแต่ขายผู้ขายเป็นเอสเอ็มอีมีโอกาสเจ๊งได้ตลอดเวลาถ้ากลไกรัฐมีความไม่แน่นอน บริษัทเองจึงต้องประเมินดูทิศทางของรัฐบาลตลอดเวลา

ณ ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าจากเวิรลด์แบงก์ ลูกค้าในธุรกิจด้านอาหาร การเกษตร ซึ่งเป็นธุรกิจสำคัญ เป็นที่คาดการณ์ว่าภายในครึ่งปีหน้าจากโปรเจ็กต์ต่างๆ นี้ จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทเลยทีเดียว และมีโอกาสที่รายได้จะโตแบบทวีคูณด้วย

อาณัติกล่าวว่า โปรดักต์ "คาร์บอนเครดิต" ของบริษัทยังอยู่ได้อีก 10 ปี แต่ถึงตอนนั้นบริษัทเองก็เตรียมมองหานวัตกรรมอื่นๆ ด้านพลังงานที่สามารถจะทำเงินได้ต่อไป

ธุรกิจนี้ยังใหม่ในบ้านเรา แต่ก็ต้องใช้ทั้งคอนเน็กชั่น ความชำนาญ และมืออาชีพพอสมควร ที่สำคัญโอกาสจากอากาศของธุรกิจนี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น


ประชาชาติธุรกิจ


บันทึกการเข้า

งบน้อย
ูู^
^
^
ลายตามาก  เอือม
บันทึกการเข้า


ดูท่าจะอายุเยอะแล้วนะเนี้ย  คริคริ
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
ขายโควต้าการปล่อยคาร์บอน?
หมายถึง ปท ที่ปล่อยมากๆ ไปทำสัญญาซื้อโควต้านี้แลกเปลี่ยนกับการสนับสนุนในด้านอื่นให้ ปท เล็ก/ด้อยพัฒนาที่ปล่อยคาร์บอนน้อยรึเปล่า
 งง
บันทึกการเข้า
 ครับ คิดว่าประเทศที่ทำสัญญาแล้วผิดสัญญา คือปล่อยก๊าซคาร์บอนเกินจากที่ตกลงในสัญญา ต้องไปสนับสนุนและช่วยพัฒนาให้โรงงานในอีกประเทศหนึ่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงให้ได้จากเดิม
บันทึกการเข้า

สู่ความโดดเดี่ยว อันไกลโพ้น
ที่สวีเดนตอนนี้อากาศบ้านเค้าศูนย์องศาแล้ว
ลดลงจากปีที่แล้วเกือบสิบองศา
หนาวที่สุดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน
อิจฉาว่ะ  ง่ะ

โลกเลยมั่วๆ ตรงประเทศที่หนาวก็กลายเป็นหนาวชิบหาย
ที่ร้อนก็ร้อนอ้วกแตก หาความพอดีไม่ค่อยจะเจอ
ตัวเราก็ได้แต่พร่ำๆ แต่ก็เปิดแอร์เท่าเดิม
มาตายด้วยกันเถอะทุกคน  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29 30 ... 42
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!