หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: 10สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ ของ ดาวินชี  (อ่าน 7004 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
สิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้โลกต้องยอมรับในความเป็น "อัจฉริยะ" ของเขาคนนี้ สิ่งประดิษฐ์ที่เค้ายกให้เป็น 10 สุดยอดผลงานของดาวินชี กัน อันได้แก่

อันดับ 1 วิทรูเวียนแมน (The Vitruvian Man)

 เชื่อว่าชาวโลกน้อยคนนักที่จะไม่เคยผ่านตากับภาพวาดของบุรุษผู้นี้ นั่นก็คือภาพ "วิทรูเวียน แมน" ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ดาวินชีศึกษาสัดส่วนกายวิภาคมนุษย์อย่างละเอียด จนพิสูจน์ทฤษฎีบทของ "วิทรูเวียน" ผู้เป็นสถาปนิกยุคจักรวรรดิโรมันได้สำเร็จว่า "ร่างคนยืนกางแขนขาจะตกเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์เสมอ" และนับเป็นการเปิดประตูสู่ศาสตร์กายวิภาคครั้งสำคัญ


อันดับ 2 แนวคิดเกี่ยวกับธรณีวิทยา (Geologic Time)

 นักคิดส่วนมากในสมัยของดาวินชีนั้นมีความเห็นตรงกันเป็นส่วนใหญ่ว่าซาก ฟอสซิลของพวกหอย ปู ปลาหมึกต่างๆที่พบบนยอดเขานั้นเป็นสิ่งที่หลงเหลือจากการเกิดน้ำท่วมครั้ง ใหญ่ แต่ดาวินชีกลับไม่คิดเช่นนั้น เขาตั้งข้อสงสัยไว้ (ซึ่งก็ถูกเสียด้วย) ว่าภูเขาเหล่านั้นจะต้องเคยเป็นชายฝั่งมาก่อน ก่อนที่จะค่อยๆยกตัวสูงขึ้นๆในเวลาต่อมา


อันดับ 3 รถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (The Self-Propelled Car)

 แน่นอนว่ารถที่ดาวินชีพยายามสร้างไม่สามารถวิ่งเร็วหลายร้อยกิโลเมตรต่อ ชั่วโมงเหมือนรถเฟอร์รารี่ แต่ถ้าคิดว่าเป็นรถที่อยู่ในสมัยนั้นก็ต้องจัดว่าไฮเทคล้ำยุคสุดๆ เพราะรถที่มีตัวถึงทำจากไม้คันนี้ สามารถแล่นขับเคลื่อนด้วยตัวมันเองด้วยแรงส่งและการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน ระหว่างสปริงและเกียร์ที่ล้อ เมื่อปี 2547 นักวิทยาศาสตร์ประจำพิพิธภัณฑ์ในเมืองฟลอเรนซ์ทดลองสร้างแบบจำลองรถรุ่นนี้ ตามแบบที่ดาวินชีร่างเอาไว้และพบว่าวิ่งได้จริง
อันดับ 4 เมืองในอุดมคติ (The Ideal City)

 ยุคสมัยหนึ่ง ดาวินชีอาศัยอยู่ในนครมิลานท่ามกลางสภาพการแพร่ระบาดของโรคร้าย เขาจึงคิดออกแบบผังเมืองใหม่ให้มีความสะอาด เป็นระเบียบ ถูกสุขอนามัย อาทิ เขียนแบบให้เมืองในอุดมคติเมื่อหลายร้อยปีก่อนแห่งนี้มี "ระบบระบายอากาศ" เพื่อดึงอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่ตัวเมือง และมีระบบระบายน้ำเสีย


อันดับ 5 สกรูบิน (The Aerial Screw)

 ถึงแม้นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่จะลงความเห็นตรงกันว่ามันไม่มีทางที่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะบินขึ้นจากพื้นได้ แต่ "เฮลิคอปเตอร์" ใน แบบของดาวินชีก็ยังคงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา เครื่องกลที่ชวนให้สงสัยนี้ดูเหมือนว่าจะถูกออกแบบให้ทำงานโดยใช้คนสี่คนมาหมุน มันพร้อมกัน รวมทั้งน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากกังหันลมซึ่งเป็นของเล่นที่นิยมกันใน สมัยนั้นด้วยอันดับ 6 ปืนใหญ่ 3 ลำกล้อง (The Triple-Barreled Cannon)

 แม้ประวัติของดาวินชีจะเกลียดสงคราม มีลักษณะเป็น "นักคิด" มากกว่า "นักรบ" แต่ในใจของเขาก็ยังฝันถึงการคิดค้นงานด้านวิศวกรรม หนทางเดียวที่จะทำเช่นนั้นได้ คือ การออกแบบอาวุธสงครามเพราะได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอำนาจมากที่สุด หนึ่งในผลงานการออกแบบอาวุธ ได้แก่ ปืนใหญ่ที่มีอานุภาพที่มีลำกล้องติดกันถึง 3 กระบอก เหมือนกับที่เห็นในภาพ


อันดับ 7 เครื่องร่อน (The Winged Gilder)

 ภายในคลังจินตนาการอันไม่มีที่สิ้นสุดของดาวินชีนั้น มี "เครื่องกลบินได้" รวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก รวมถึง "เครื่องร่อน" ซึ่งตรงบริเวณปีกมีแผ่นบังคับเปิด-ปิดควบคุมทิศทางได้หรือที่ปัจจุบันเรียก ว่า "แฟลบ" และในตัวเครื่องร่อนยังมีเกียร์ควบคุมความเร็วที่นั่งติดอยู่ด้วย
 


อันดับ 8 สะพานชักรอก (The Revolving Bridge)

  ดาวินชีออกแบบสะพานสำหรับใช้ในการเคลื่อนพลผ่านพื้นที่ในสมรภูมิทุรกันดาร ต่างๆ เช่น การยกพลข้ามแม่น้ำ ตัวสะพานดังกล่าวมีระบบชักรอกและสายพาน ทำให้ทหารกางออกมาใช้งานและชักรอกเก็บได้อย่างรวดเร็ว เป็นหนึ่งในเครื่องจักรทุ่นแรงอีกหลายชนิดจากการคิดค้นของดาวินชี อันดับ 9 ชุดดำน้ำ (Scuba Gear)

  ผลพวงจากการที่ดาวินชีหลงใหลในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล เป็นที่มาของการออกแบบอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการดำน้ำขึ้นมาหลาย ชนิดในจำนวนนี้ รวมถึงเรือดำน้ำ และชุดประดาน้ำที่ตัวชุดทำจากหนังและเชื่อมต่อกับท่อและโลหะทรงกลมซึ่งทำ หน้าที่เป็นเหมือนสนอร์เกิ้ล หรือหน้ากากดำน้ำยุคปัจจุบัน นอกจากนั้น ชุดดำน้ำชุดนี้ยังมีถุงเก็บปัสสาวะด้วย แสดงให้เห็นถึงความรอบคอมในการออกแบบอันดับ 10 เทคนิคการเขียนกลับทาง (Mirror Writing)

  เทคนิคการเขียนตัวอักษรย้อนกลับทิศทางจากตัวหลังไปตัวหน้าของดาวินชี สร้างข้อถกเถียงให้กับนักวิชาการจนถึงวันนี้ ว่า เป็นวิธีการเข้ารหัสแบบโบราณที่เขาสร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นๆ ลอบอ่านและขโมยข้อมูลในบันทึกส่วนตัว หรือจริงๆแล้วเป็นเพียงเพราะดาวินชี "ถนัดซ้าย" จึงคิดวิธีเขียนกลับหลังแบบนี้เพื่อไม่ให้น้ำหมึกเปื้อนมือกันแน่ที่มา :  www.dek-d.com
บันทึกการเข้า

...
น่าจะมีคอนแทคเลนส์ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
ถ้าดาวินชี่ผลิตคอนแทคเลนส์คงเป็นหายนะของสาวแว่นเลยละ ฮิ้ววว
บันทึกการเข้า
กลายเป็นสาวคอนแท็กแทนครับ
บันทึกการเข้า

สะพรึบสะพรั่ง ณหน้าและหลัง ณซ้ายและขวา ละหมู่ละหมวด ก็ตรวจก็ตรา ประมวลกะมา สิมากประมาณ
ขอบคุณที่เอามาให้อ่านครับ
ไม่เคยอ่านมาก่อนเลย เว้นแต่จาก ScreenSaver ของ MS พลัสยุคก่อนๆ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
อืม ดีมากๆครับ
บันทึกการเข้า

รอคอย
สุดยอดเลยครับพี่
บันทึกการเข้า


คุณแอนนี่ปากจัดจริงๆ  (อิอิ)พลัสตัวเดียวกับผมเลย เกย์แอบ
บันทึกการเข้า

กาก
อยากได้ชื่อภาพวาดของดาวินซีที่อยุ่ในลูฟอ่ะ
พอดีช่วงปลายเดือนพ่อจะไปลูฟ
กะฝากซื้อโปสการ์ดรุปพวกนั้น
ที่รู้ก็มีแค่
- โมนาลิซ่า
- มาดอนน่า ออฟ เดอะ ร็อค
- เวอร์จิ้น ออฟ เดอะ ร็อค
- วิทรูเวียนแมน
แค่นี้เองง่ะ
บันทึกการเข้า

Deep in my soul, I know that you are my destiny.
แต่ไม่มีทางที่จะทำให้ได้อยู่ด้วยกัน
ไม่ว่าจะยากจะฝืนสักเท่าไหร่ ฉันต้องปล่อยเธอไป
ดีจังอะ เป็นความรู้ดี  ปลื้ม
บันทึกการเข้า

ดอกบัวตองนั้นงามอยู่บนยอดดอย...ดอกเอื้องสามปอย..บ่เคยเบ่งบานบนลานพื้นดิน..
อยากได้ชื่อภาพวาดของดาวินซีที่อยุ่ในลูฟอ่ะ
พอดีช่วงปลายเดือนพ่อจะไปลูฟ
กะฝากซื้อโปสการ์ดรุปพวกนั้น
ที่รู้ก็มีแค่
- โมนาลิซ่า
- มาดอนน่า ออฟ เดอะ ร็อค
- เวอร์จิ้น ออฟ เดอะ ร็อค
- วิทรูเวียนแมน
แค่นี้เองง่ะ


http://en.wikipedia.org/wiki/Da_vinci
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ท่าทางน้องเมย์ จะเอามาจาก ดาวินชีโค้ด ทั้งดุ้นเลยแฮะ  ฮิ้ววว
ป๊าพี่ไปจะกลับมาพรุ่งนี้และ ชิส์ อดไปอีกแล้ว  เอือม
บันทึกการเข้า

there are no regrets in life, just lessons . .
เจ๋งไปเลย งั้นเหรอ
บันทึกการเข้า

ยามยาก อย่าได้ทำตัวยาก ๆ
ขอบคุณหลายๆพี่แอน

เมย์เอามาจากหนังสือมันนั่นแหละค่ะ พี่จั๊ว ฮิ้ววว
บันทึกการเข้า

Deep in my soul, I know that you are my destiny.
แต่ไม่มีทางที่จะทำให้ได้อยู่ด้วยกัน
ไม่ว่าจะยากจะฝืนสักเท่าไหร่ ฉันต้องปล่อยเธอไป
 ยิ้มน่ารัก

ถ้าดาวินชี เกิดที่เมืองไทยคงจะดี
บันทึกการเข้า

สิ่งเดียวที่ฉันรู้ ตือ  ฉันไม่รู้อะไรเลย
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!