หน้า: [1] 2 3 4 5
 
ผู้เขียน หัวข้อ: "ซุปเปอร์ มาริโอ้"  (อ่าน 14569 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
จากหมีอีกแล้ว  หมีโหดดดด
อันที่จริงกะว่าจะเก็บเรื่องนี้ไว้เขียนใกล้ๆ วาระครบรอบของ "เขา" จริงๆ แต่เพราะ�?ลัวจะไปทับสัมปทานของคุณสาวไซเบอร์หรือมิสเตอร์เคพีเข้า ก็เลยต้องชิงเขียนกันตั้งแต่วันนี้เลย

"เขา" คนที่จะได้รับการเอ่ยถึงในวันนี้ คือหนึ่งในคาแร็กเตอร์ที่ "คลาสสิค" ที่สุด เป็นสัญลักษณ์แห่งวงการเกมที่มีคนจดจำมากที่สุด และเป็นเจ้าของกิจการเฟรนไชส์ที่ขายดิบขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์เกมของโลก

เชื่อว่าคนที่เคยเล่นเกมทุกคน ต่อให้ไม่เคยได้สัมผัสเวอร์ชั่นใดเวอร์ชั่นหนึ่งของซีรีส์ "ลุงหนวด" คนนี้กับตัว ก็ต้องเคยผ่านหูชื่อ "มาริโอ" กันมาไม่มากก็น้อย

...เหตุที่หยิบยกเรื่องราวของลุงแกมาเอ่ยถึงในครั้งนี้ ก็เพราะวันที่ 13 กันยายนที่จะถึงนี้ จะเป็นวันที่ซีรีส์ลุงหนวดที่ทั่วโลกรักจะมีอายุอานามครบ 20 ปี พอดิบพอดีนั่นเอง

ว่ากันตามจริงแล้ว มาริโอปรากฎตัวสู่สายตาเกมเมอร์เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1981 นู่นกล้ว แต่ในครั้งนั้น เขายังเป็นแค่เจ้าตัว "จั๊มพ์แมน" พระเอกไร้ชื่อที่คอยส่งให้อีกคาแร็กเตอร์อมตะของค่ายนินเทนโด อย่าง ดองกี้คอง ได้ขายซีรีส์ของตัวเองต่างหาก


มาริโอเพิ่งจะได้ลืมตาอ้าปากจริงๆ ก็ในวันที่ 13 �กันยายน ปี 1985 ซึ่ง "ซุปเปอร์ มาริโอ บราเธอร์ส"(Super Mario Bros.) ต้นตระกูลซีรีส์สุดฮิตวางตลาดที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกบนเครื่องแฟมิคอมของนินเทนโด

นับเป็นการออกสตาร์ตที่น่าจดจำเป็นที่สุดสำหรับตัวละครตัวนี้ เพราะว่ากันว่าเกมนี้คือ�?รงผลั�?ดันสำคั�?ที่ทำให้อุตสาห�?รรมวิดีโอเ�?ม�?ลับมาเฟื่องฟูอี�?ครั้งหลัง�?ารล่มสลายของเครื่องอาตาริ

ด้วยรูป�?บบเ�?ม�?อ๊คชั่นตะลุยผ่านด่าน(เวิร์ลด์)ต่างๆ โดยอาศัย�?าร�?ระโดด "เหยียบ" �?ับ "โหม่ง" อันเป็นท่วงท่าพื้น�?านที่ติดตัวมาจา�?สมัยเป็นจั๊มพ์�?มน(�?ระโดดข้ามถังเบียร์ในเ�?มดอง�?ี้คอง) ซุปเปอร์ มาริโอ บราเธอร์ส ใช้เวลาเพียงไม่นาน�?็ติดตลาดเ�?มอย่างรวดเร็ว

ในเวลาต่อมาจึงมี�?ารพัฒนารูปร่าง ขอบเขตความเคลื่อนไหว �?ละความสามารถของคา�?ร็�?เตอร์หลายๆ ตัวภายในเ�?มให้มีความหลา�?หลายมา�?ขึ้น จา�?ที่เคยเป็นตัวเหลี่ยมๆ ไม่�?ี่พิ�?เซล �?็เริ่มมีสีสันสดใสเคลื่อนไหวสมจริงมา�?ขึ้น �?ละเพิ่มอิริยาบถอย่าง�?ารเตะ เปลี่ยนชุด บิน ขี่โยชชี่ �?ละอื่นๆ อี�?มา�?มายเข้าไป

นอ�?เหนือจา�?มาริโอ�?ล้ว �?ฟนๆ ยังคุ้นเคย�?ับตัวละครอมตะตัวอื่นๆ ในซีรีส์นี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ลุยจิ น้องชายตัวสูงโย่ง(�?ต่บังคับยา�?�?ว่า) ของมาริโอ เจ้าห�?ิงพีช สาวสูงศั�?ดิ์ผมบลอนด์ในชุดสีชมพูหวานที่ไม่ว่าเมื่อไรเป็นต้องถู�?ผู้ร้ายลั�?พาตัวไปเสมอ �?ละ�?น่นอนที่สุด�?็คือ เจ้า�?ุ๊ปป้า มัง�?ร(?)อ้วนที่เป็นบอสให�?่ของเ�?ม

หา�?นับรวมเ�?มทั้งหมดที่มาริโอเคยไปปรา�?�?ตัว(ทั้งที่เป็น�?ข�?รับเชิ�?�?ละเป็นเ�?มของตัวเอง) บนระบบต่างๆ ทั้งหมด�?ล้ว เชื่อหรือไม่ว่ารวม�?ล้ว�?ว่า 120 เ�?มเลยทีเดียว!!!(อันนี้รวมพว�?เ�?มเล็�?เ�?มน้อย เช่น มาริโอสอนเลข หรือตอนลุง�?�?ไปรับจ๊อบนอ�?อาณาจั�?รเห็ด อย่างเช่นเป็น�?รรม�?ารในเ�?มเทนนิสของเครื่อง�?ฟมิคอมด้วยนะขอรับ)

ผล�?ารสำรวจล่าสุดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ปรา�?�?ว่า ยอดจำหน่ายเ�?มในซีรีส์มาริโอจา�?อดีตถึงปัจจุบันรวม�?ล้ว�?ว่า 180 ล้าน�?๊อบปี้ ซึ่งยังไม่เคยมีเ�?มใดในโล�?นี้ทำได้มา�?่อน

�?ต่ทั้งๆ ที่ยิ่งให�?่�?ละอมตะขนาดนี้ �?ลับไม่ค่อยมีใครรู้ภูมิหลังของลุงช่างไม้คนนี้สั�?เท่าไรเลยอาจเพราะมาริโอเป็นเ�?ม�?อ๊คชั่น ทำให้ชีวิตของตัวละครตัวนี้ขาด "มิติ" อย่างที่ควรจะเป็น �?ต่นั่น�?ลับ�?ลายเป็นข้อดีในสายตาของผู้ผลิต เพราะความที่ไม่มีข้อจำ�?ัด ทำให้�?ฟนๆ �?ละผู้ผลิตสื่ออื่นๆ มีโอ�?าส�?ต่งเติมจินตนา�?ารของตัวเองให้มาริโอเป็นฮีโร่อย่างที่พว�?เขาอยา�?ให้เป็น

...ส่วนชื่อของลุงหนวดคนนี้นั้น ตั้งตามชื่อของ มาริโอ เซ�?าลี่น เจ้าของตึ�?ที่บริษัทนินเทนโดสาขาอเมริ�?าไปเปิดออฟฟิศเป็นครั้ง�?ร�? โดย มิโนรุ อาราคาวะ ประธานนินเทนโดโพล่งขึ้นมา�?ลางที่ประชุมว่า หน้าตาของเจ้าจั๊มพ์�?มนนั้นช่างละม้ายคล้ายลุงมาริโอเสียเหลือเ�?ิน

ส่วนนามส�?ุลของ�?�?นั้น �?ม้ทางนินเทนโดจะไม่ได้ออ�?มายืนยันข้อมูลอย่างเป็นทาง�?าร �?ต่ ชิเงรุ มิยาโมโตะ ผู้ให้�?ำเนิดตัวละครตัวนี้ บอ�?ว่า�?็เป็น "มาริโอ" นั่น�?หละ

...เท่า�?ับว่าชื่อ-ส�?ุลของลุง�?�?จะฟัง�?ำปั้นทุบดินสุดสุดว่า "มาริโอ มาริโอ" นั่นเอง!

 

**เห็นมีคนชอบ มาริโอ้เยอะ  ยิ้มน่ารัก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ม.ค. 2006, 15:09 น. โดย มะนุช » บันทึกการเข้า

ตามหารักแท้ค่ะ โฮกกก
อี
บันทึกการเข้า
บันทึกการเข้า

ตามหารักแท้ค่ะ โฮกกก
หมีตั้งจู๋เยอะจังเลย อ่านไม่ไหว ง่ะ
มันมีสาระอย่างที่หมีไม่เคยเป็นมา
บันทึกการเข้า
อ้าว พัฒนาบ้างสิ  ยิ้มน่ารัก
บันทึกการเข้า

ตามหารักแท้ค่ะ โฮกกก
อ้าว พัฒนาบ้างสิ ยิ้มน่ารัก
ไม่น่าเป็นไปได้!!!
บันทึกการเข้า
ให้เครดิตด้วยสิ (-1)
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ลืม

ปิดหน้านั้นไป
บันทึกการเข้า

ตามหารักแท้ค่ะ โฮกกก
หมีริโอ
บันทึกการเข้า

สะพรึบสะพรั่ง ณหน้าและหลัง ณซ้ายและขวา ละหมู่ละหมวด ก็ตรวจก็ตรา ประมวลกะมา สิมากประมาณ
HBD' MARIO  ล่วงหน้านะ   ยิ้มน่ารัก
บันทึกการเข้า

คิดถึงมาริโอ
บันทึกการเข้า

คิดถึงมาริโอ
บันทึกการเข้า

บันทึกการเข้า

คิดถึงโมริ อ้า  หื่น
บันทึกการเข้า
อยา
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3 4 5
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!