ฝากเดือนถามอาจารย์ให้หน่อยสิ สรุปว่าเอามาย่างอาหารได้ หรือ ไม่ได้
มีผลข้างเคียงอะไรรึเปล่า ?
ถามมาให้แล้ว ให้ข้อมูลโดย ผช.ศ ดร นุชนารถ ศุภิพัฒน์
สามารถนำมาย่างอาหารได้ครับ ไม่เป็นไร หรือแม้แต่ เมทานอล ก็นำมาย่างอาหารได้
เพราะ ตอนสันดาป เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ กับน้ำ (ส่่วนพิษที่เกิดขึ้น เกิดจากไอระเหย ถ้ามั่นใจว่า ไม่มีไอระเหย ก็ใช้เมทานอลได้)
ส่วนเอทานอล แม้จะมี เมทนอล และสารอื่นๆ เรื่องไอระเหย ไม่จำเป็นต้องระมัดระวังเท่าไร
การปรุงอาหารโดยการผ่านสันดาปเปลวไฟโดยตรง ไม่มีปัญหาใดๆที่เกิด จากพิษ แน่นอน
แต่การนำมา ดื่ม กิน ล้างแผล โดยตรง แบบนี้เป็นอันตรายแน่นอน
ส่วนเรื่องกฏหมายเรื่องสารเคมีที่ผมอธิบายนั้นแปลกๆ อ่านแล้วงงๆ (ผมอ่านเอง งงเอง
ผมให้อาจารย์อธิบายสรุปย่อๆ ใหม่ได้ดังนี้ครับ
กฎหมายบอกว่าเอทานอลที่ใช่ และไม่ใช่ food grad จะต้องมี สารปนเปื้อน ต่างๆ ไม่เกินตามที่กฎหมายระบุ แต่อันไม่ใช่ food grad ปนเปื้อนได้มากกว่า
ผู้ผลิตจึงเติม เมทานอล ลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณ (แต่ก็เติมอยู่ในเกณฑ์ ที่กฏหมายควบคุม)
ผู้ผลิตบางโรงงาน ก็ไม่เติมเข้าไป เพราะ ค่าใช้จ่ายรวมแล้วพอๆกัน
ถึงแม้ไม่เติมลงไป อันไม่ใช่ food grad ก็จะมีสารปนเปื้อน ต่างๆ จากสารตั้งต้นและกระบวนการผลิต
อยู่ในปริมาณ มากพอ ที่จะเป็นอันตราย ต่อรางกาย
หากใช้นำมาประกอบอาหาร เพื่อการ จำหน่าย จ่าย แจก มีโทษติดคุกแน่นอนครับ
สรุป นำมาย่างได้ครับ