วันก่อนค่ะ
ไปกินร้านอาหารไทย แล้วเค้ามีขนมเปี๊ยะขาย
คือมันก็อร่อยแหละนะ แต่สี่ปอนด์อะ สองร้อยบาทอะ
กินเผลอๆ แป๊บเดียวก็หมดแล้ว
อย่ารอช้า.. ทำเองโลด
เปิดสูตรจากพันทิป ศึกษามาอย่างดี
มโนว่าอบเสร็จแล้วต้องแป้งบาง นุ่มนิ่มอร่อยเหมือนขนมเปี๊ยะบ้านอาจารย์
ถ่าาด๊าาาาา
หน้าตาพอใช้ได้ แต่แป้งกรอบยังกะคุ๊กกี้เลยค่ะ
ก็อร่อยไปอีกแบบอะเนอะ
แต่ไม่ใช่แบบที่ชอบอะ มันไม่ใช่
พออบควันเทียนทิ้งไว้คืนนึง (ดูความจริงจังสิ เรามีอบควันเทียนด้วยแล้ว
)
มันก็นิ่มขึ้นนะ แต่ก็ไม่ได้นิ่มเหนียวลอกเป็นชั้นๆ ได้แบบบ้านอาจารย์
หรือเราจะต้องไปตามหาแบะแซเพื่อความนุ่มเหนียว
ป.ล. ตอนนี้โทษเตาอบที่ปิดพัดลมไม่ได้ ทำให้แป้งนั้นแข็งกระด้าง
ไม่โทษตัวเอง
//มาเพิ่มสูตร (ทำแค่ 1/4 ของสูตรที่เอาจากหลายๆ ที่มารวมกัน)
ไส้
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 125 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม (เราไม่ชอบหวาน)
น้ำมัน 1/4 ถ้วย (ประมาณ 40 กรัม)
เนย 10 กรัม (ไม่ได้ใส่)
แอบเพิ่มกะทิไป 165 mL เพื่อให้ปั่นง่ายๆ
+กลิ่นใบเตย แต่เราไม่มีเลยใส่กลิ่นมะลิแทน
เนื่องจากรีบ เลยเอาถั่วเขียวไปแช่น้ำร้อนยี่สิบนาทีสองรอบให้มันอิ่มน้ำ
ตามสูตรเค้าให้นึ่ง แต่เราไม่นึ่ง เราต้ม
ต้มไปจนคิดว่ามันสุกแหละ
เสร็จแล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันแล้วปั่นให้ละเอียด
เทใส่กระทะเทฟล่อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมันเลิกติดกระทะก็คิดว่าน่าจะได้ที่แล้วแหละ
แป้งชั้นนอก
แป้งสาลี 112.5 กรัม
น้ำมัน 30 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำ 50 กรัม
ใส่กลิ่นใบเตยไปด้วยเพื่อความหอม
แป้งชั้นใน
แป้ง 60 กรัม
น้ำมัน 25 กรัม
วิธีทำที่เหลือกูเกิ้ลเดี๋ยวก็เจอแหละ
หมดนี่ทำได้ 29 ลูก ลูกละ 20 กรัม (น้ำหนักแห้ง)
ใช้เวลาทำประมาณสองชั่วโมง
นี่ถ้าอยู่เชียงใหม่จะสนับสนุนให้ขับรถไปซื้อบ้านอาจารย์เถอะ
ป.ล.2 เราชอบกินขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม แต่เนื่องจากเราไม่มีไข่เค็ม
เราเลยเอาความรู้โครงงานวิทย์ม.ต้นมาทำ
แกะไข่แดงไข่ไก่มา แช่ในน้ำเกลือ 25% สองชั่วโมงเราก็จะได้ไข่แดงเค็มมาใส่ขนมเปี๊ยะค่ะ