ตอนเด็กๆ ดูแม่กับยายทำฮะ แต่จริงๆ มั่วหลายอย่างแหละ
รู้แค่ว่าส่วนใหญ่อาหารไทย เริ่มต้นจาก เจียวกระเทียม ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก แล้วก็ปรุงรสด้วยซอส
เวลาอยากกินอะไร ก็จะนึกว่า มันมีอะไรในนั้นมั่ง นึกหน้าตามันก่อน
แล้วค่อยไล่เรียบเรียงความคิดอีกทีว่า มันประกอบด้วยอะไรมั่ง
อย่างผัดผัก มีผัก (จะใส่อะไรก็ตามใจเรา) มีน้ำมันหอย (แน่ๆ)
มีซีอิ๊ว (หลายคนชอบใส่) มีอสหรือน้ำปลา (บางคนเลือกใส่แทนซีอิ๊ว)
อาจจะมีพริกสด (สำหรับคนชอบเผ็ด)
สำหรับผม ที่เหลือก็คลุกในกะทะ
แต่คนที่ปรุงอาหารเป็น เขาอาจจะบอกว่า ต้องใส่อันนี้ก่อน
อันนี้ใส่ทีหลัง อันนี้มากกว่า อันนี้ต้องใส่ไปตัดอันนู้น
สำหรับผม ชิม แล้ว ชอบ คือตักลงจาน