ผมว่าศาสนาบางลัทธิบางทีเป็นเหมือนตัวปิดกกั้นความคิดบางประเภทว่ะครับ
-- แต่สำหรับศาสนาพุทธนี่ ผมได้ยินฟังมาว่า พระพุทธเจ้าท่านทรงท้าให้มาตรวจสอบคำสอนทุกธรรมขันธ์เลยนะครับ (ส่วนเรื่องพระพุทธประวัติเนี่ย บอกตามตรงว่าไม่ค่อยเชื่อว่าพระพุทธเจ้าประสูติออกมาแล้วดำเนินได้เอง แล้วยังมีดอกบัวมารองฝ่าพระบาทเจ็ดก้าวอีก รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่ดูเกินจริง) ซึ่งมันก็เป็นจริงจริงจริง แล้วก็เป็นหลักที่ดีที่ควรและที่งามในการดำเนินชีวิตด้วยครับ
บางศาสนาก็เหมือนกับยัดความเชื่อลงไปในตัวมนุษย์เลย โดยที่ไม่อธิบายเหตุผลใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม เรายึดหลักศาสนาไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มิใช่เอาไว้ให้นำมาอ้างแทนความจริง อย่างไรก็ตาม คนเราก็ยังหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาอ้างจนได้
ผมกำลังค่อยๆถอยห่างออกจากศาสนาแล้วล่ะครับ (ไร้ศาสนารึ?) เพราะการที่เราถอยห่างจากมันออกมาก็เหมือนกับที่เราบินขึ้นฟ้าแล้วหันกลับลงมามองข้างล่าง ดูแล้วว่ามันเป็นเช่นไรและอย่างไร ค่อยนำสิ่งที่มีประโยชน์จากสิ่งนั้นมาประยุกต์ใช้ตามวิถีของเรา
