หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำฟอนต์สีด้วย open source tools  (อ่าน 4567 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เพิ่งทำเสร็จ รีบเขียนก่อน เดี๋ยวลืม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ต.ค. 2021, 11:58 น. โดย uvSOV » บันทึกการเข้า
อีกวิธีสำหรับการทำ ฟอนต์รูปภาพ  emoji ที่คุ้นเคยfix issues  เนื่องจาก MS word ไม่แสดงผลภาษาอังกฤษ
1. รู้แหละว่า มันไม่ได้ได้กำหนด codepage Latin1 ไว้  แต่ไม่รู้ทำไม เพราะ tools gen font ให้
ก็เลยต้องไปหา source code แล้วเจอเงื่อนไข ว่ามันแอบ check character ไว้ตัวนึง  ก็เลยไปเพิ่มตัวนั้น.. เสร็จโจรอีก issues คือ ภาษาไทย ไม่แสดงวรรณยุกต์ชั้น 2 เดาได้เลยว่า MS ทำการแปลงฟอนต์ไทยอัตโนมัติ
โดยไปเอาฟอนต์ในตำแหน่ง F700-F71F มาใช้ ก็เลยไป add ไว้ ..จบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ต.ค. 2021, 20:00 น. โดย uvSOV » บันทึกการเข้า
การนำ nanoemoji มาประยุกต์ ทำฟอนต์สีภาษาไทย

เนื่องด้วย nano emoji ถูกออกแบบมาสำหรับทำ emoji font โดยเฉพาะ เท่าที่ไล่ source code python การจะเอามาทำฟอนต์สีภาษาไทย ดูแล้ว ห่างไกลมาก ถ้าจะแก้ code คงอีกนาน..


อันดับแรก หา concept ก่อนว่า จะทำฟอนต์สี ยังไง ไม่ให้เหมือนการเอารูปมาแปะ หรือเอาสีมาทา หรือการทำ effect ซึ่งใช้ฟอนต์ ธรรมดา เป็นฐานได้ .. สุดท้ายจบที่ของใกล้ตัว ผ้าขาวม้า ใช้ทุกวัน ทั้งนอนและตื่น อิอิ เอามาพับไปพับมา


เมื่อทำครบทุกตัวอักษรในภาพรวมแล้ว ก็จัดวางตำแหน่งให้แม่นยำ เนื่องจากไม่มี tools มาช่วยขยับแบเคยๆแล้ว แล้วจึงย้ายมา save เป็น SVG file ที่ละตัว (หลอกว่าเป็น emoji) มีการกำหนดความกว้างแคบตัวอักษรบ้าง แต่ผลไม่เป็นอย่างตั้งใจเป๊ะ แค่พอกล้อมแกล้ม ช่องไฟเลยดูห่างๆไปหน่อย


ตอน save จากเดิมเป็น ttf file ก็เปลี่ยนเป็น ufo file เพื่อจะได้แก้ไข บางส่วนที่ต้องการจัดการภาษาไทยได้


พอจะทำเรื่องภาษาไทย ก็ใช้วิธี gen ttf file อีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อจัดการภาษาไทยในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับสี


เปิด file เมื่อกี้ด้วย fontforge แล้วก็จัดการส่วนภาษาไทย เช่น ความกว้างสระบนล่าง วรรณยุกต์ ไม่ควรมี ใส่สูตรจัดการปัญหาสระลอย


ทำการ save เป็น ufo file เช่นเดียวกับฟอนต์สี เพื่อให้ได้ format เดียวกัน จากนั้น ก็ copy ส่วนที่แก้ไข นำไปทับ file ชื่อเดียวกันใน ฟอนต์สี เพื่อกำหนดให้เป็นไปตามที่เราต้องการ เช่นกำหนดขนาดวรรณยุกต์ กำหนดสูตรภาษาไทย โดยต้องแก้ไขบางส่วนเพื่อให้ compile ผ่าน


ขั้นสุดท้ายก็ทำการ gen ttf file สี จาก ufo file ที่มีคุณสมบัติสี ตอนแรก + การจัดการภาษาไทย ที่แอบแก้ภายหลัง ก็จะได้เป็นฟอนต์สี ภาษาไทย โดยไม่ต้องแก้ source code จ้า .. ขั้นตอนเยอะหน่อย แต่ก็ทำสนุกดี สำหรับการใช้ opensource มาประยุกต์


พอ hack แบบนี้ ผลก็อาจจะไม่สมบูรณ์นัก  อาจจะแสดงผลไม่ได้ครบทุกโปรแกรมนะครับ  ถ้าจะให้สมบูรณ์ ก็คงต้องใช้ของมี brand จ๊ะ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!