หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: [สอบถามความเห็น] ฟอนต์ไทยไซด์เท่าไห?  (อ่าน 2245 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
[สอบถามความเห็น] ปัจจุบันขนาดของฟอนต์ไทยกำลังปรับตัวให้ใหญ่ขึ้นเพื่อใช้กับฟอนต์ละตินตัวอื่นๆ ได้อย่างกลมกลืน (ถ้าเป็นยุคก่อนๆ ฟอนต์ไทยจะมีขนาดราวครึ่งเดียว) ซึ่งผมคิดว่าการพัฒนามาในแนวทางนี้เป็นเรื่องที่ดี

แต่ๆๆๆ จะมีปัญหากับโปรแกรมเดียวคือ Microsoft Word ที่มันจะสร้างพื้นหลังสีขาวปิดทับส่วนที่สูงเกิน Ascender และต่ำกว่า Descender ที่กำหนดไว้ ทำให้เวลาพิมพ์บนหน้าจอจะเห็นไม่ครบ แต่ปริ้นท์หรือ Create PDF ออกมาจะครบตามปกติ

ซึ่งถ้าเป็น Custom Font ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะคุยกับทางลูกค้าได้ว่าจะใช้งานกับอะไร ก็เลือกทำฟอนต์ให้ขนาดเหมาะสมกับงานของลูกค้า แต่ในกรณีของ Free Font ที่ถูกใช้ในทุกรูปแบบ ทุกโปรแกรม หากเลือกทำฟอนต์ขนาดเล็ก ก็จะมีผู้ถามว่ามันไม่เท่ากับฟอนต์ละตินอื่นๆ แต่ถ้าเลือกทำฟอนต์ขนาดใหญ่ ก็จะพิมพ์แล้วขึ้นใน Word ไม่ครบ (ซึ่งคนใช้ใน Word เยอะมากๆ และทางเราต้องตอบ Inbox เรื่องนี้บ่อยทั้งฟอนต์ของ Fontcraft และฟอนต์ของค่ายอื่นๆ)

ดังนั้นจึงอยากลองถามความเห็นจากนักออกแบบฟอนต์ท่านอื่น ว่าจะเลือกทางไหนดี ระหว่างปล่อย Word มันไป แล้วทำตัวใหญ่ หรือแคร์ Word หน่อยแล้วทำตัวเล็กเหมือนเดิม

ปล.รูปประกอบคือฟอนต์ Sarabun จาก Google Fonts ในโปรแกรม Word ที่ตัวฟอนต์มีขนาดใหญ่กว่า TH Sarabun เดิม จะมีวรรณยุกต์ชั้นที่สอง และสระล่างหายไปบางส่วนครับ

บันทึกการเข้า
หลังจากที่ได้สอบถามในกลุ่มผู้ทำฟอนต์ใน Facebook มา ขออนุญาตสรุปความเห็นทั้งหมดที่ได้ดังนี้ครับ
- ฟอนต์ไทยควรมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นให้เหมาะสมกับฟอนต์ละติน
- พื้นหลังสีขาวที่เกิดขึ้นในโปรแกรม Word จวบจนปัจจุบัน ปี 2021 ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข
- หากวรรณยุกต์ที่สูงหรือต่ำเกิน WinAscent, WinDescent (Safetop, Safebottom) ใน Word ตอนพิมพ์บนหน้าจอจะมองส่วนที่เกินไม่เห็น เป็นทั้ง Windows และ MacOS
- หากเลือกปรับ WinAscent, WinDescent ให้เยอะเผื่อวรรณยุกต์ไว้แล้ว ก็อาจเกิดปัญหาระยะห่างระหว่างบรรทัดของภาษาไทยจะสูงตามไปด้วย และพอจะปรับระยะห่างระหว่างบรรทัดให้น้อยลง ก็จะเกิดปัญหาวรรณยุกต์แหว่งวนลูปกันไป
- ความเห็นทั้งหมดพร้อมใจกันลงมติว่า ปล่อย MS Office ไป ทำใจและรอ Word แก้ไข Software ระหว่างนี้หากมีผู้ใช้ถามก็ต้องอธิบายเหตุผลกันไปก่อนครับ
บันทึกการเข้า
เห็นด้วยครับ เอาจริงสิบปีก่อนก็เคยมีคุยเรื่องนี้กันมาเหมือนกัน และลงความเห็นว่าช่างกะ มคซ ออฟฟิศไปครับ กร๊าก
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!