หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: Fontforge: Generate font แต่ GPOS ไม่ออกมาด้วยครับ  (อ่าน 2700 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมเคยทำฟอนท์ handset ค้างไว้ เลยศึกษาวิธีใช้ fontforge เพื่ออยากให้มันออกมาเป็น typeset จริงๆซะที
ตอนนี้อยู่ในขั้นมั่วๆของตัวเอง ทดลองใช้ function gpos | lookup subtable แบบงูๆปลาๆ ทั้ง pair kerning / mark to base / mark to mark

มีปัญหาว่า ตอนลองใน matrix มันแสดงผลตามที่ตั้ง แต่ generate font ออกมาแล้วมันไม่มีติดค่า anchor / kerning ใน gpos  ตามมาเลยครับ

ไม่ทราบว่ามีใครมีคำแนะนำบ้างไหมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ก.ค. 2019, 11:37 น. โดย ai4158 » บันทึกการเข้า
ภาพไม่ขึ้นครับ  น้องดำ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ก.ค. 2019, 12:49 น. โดย ai4158 » บันทึกการเข้า
ตอน generate font ต้อง setup ใน option ให้เป็น opentype ด้วยครับ (สำคัญมาก เคยพลาดไม่เลือก opentype ทุกอย่างที่ทำมาสาบสูญ โวย)
บันทึกการเข้า
ตั้งเป็น opentype แล้วนะครับ  แต่ยังเป็นเหมือนเดิมครับ

ปัญหาเป็นแบบนี้ครับ



ผม set ค่า option แบบนี้ไม่ทราบว่าถูกต้องไหมครับ


ขอบคุณครับ  ไอ้มืดหมี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ก.ค. 2019, 00:31 น. โดย ai4158 » บันทึกการเข้า
ค่า option ของผม ไม่ได้ setup เรื่อง kern (แต่ก็ไม่น่าจะเกี่ยว)

1. ลองใช้ fontforge เปิด file ฟอนต์ ตรงๆ แล้วตรวจดูว่ามี mask หรือไม่ ถ้ามี ก็แสดงว่ามัน save เป็น opentype อยู่แล้ว  ให้ไปดูข้อ 2

2. ลองพิมพ์ใน MS word ดูครับ ถ้าแสดงได้ถูกต้อง ก็ให้ทำการ setup AI ตามนี้ https://www.facebook.com/pg/TypekFoundry/photos/?tab=album&album_id=853783394772543  (ถ้าไม่มี MS word ก็ให้ทำวิธีเดียวกันอยู่ดี  ฮี่...)
บันทึกการเข้า
ขอบคุณมากๆครับ สรุปเป็นจากตัว adobe จริงๆด้วยครับ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
ขอบคุณมากๆครับ สรุปเป็นจากตัว adobe จริงๆด้วยครับ  กรี๊ดดดดด

เย่!  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!