หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามผู้รู้เรื่องจุด บนตัวอักษร  (อ่าน 5005 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
สอบถามหน่อยครับ
1. ทำไมจุดบนเส้นอักษร ทำไมเยอะจัง ซึ่งตอนที่เราเขียนตัวอักษรออกมาก็ไม่ได้เยอะขนาดนี้ และเส้นจะสมูทกว่านี้ พอทำออกมาเป็นฟอนต์แล้ว กลับมีจุดเยอะมาก ซึ่งทำให้ตัวอักษรไม่คมชัด และเส้นไม่สมูต ตามต้องการ  สาเหตุที่เกิดเพราะอะไร แก้ไขอย่างไร ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

บันทึกการเข้า
ถ้า Gen เป็น .ttf (truetype) ก็จะได้ยังนี้แหละครับ ถ้าจะให้เหมือนต้นฉบับต้อง Gen เป็น .otf (Opentype) ครับ
ฟอนต์รุ่นเก่าๆ ก็จะใช้เป็น .ttf ซึ่งจะสามารถใช้ในโปรแกรมเก่าๆ ได้ ข้อเสียก็คือถ้าไปเปิดดูจากฟอนต์ที่ Gen แล้วจุดมันจะเยอะอย่างที่เห็น
ปัจจุบันจะใช้ .otf เพื่อรองรับฟังก์ชั่นในโปรแกรมใหม่ๆ ได้ดีกว่า....รายละเอียดลึกๆ คงต้องรอท่านอื่น ผมได้แค่คร่าวๆ ครับ
แต่ส่วนตัวผมก็ยังใช้เป็น .ttf เหมียนเดิม (อิอิ)
บันทึกการเข้า

โชว์ห่วยฟอนต์ของผมครับ https://www.facebook.com/jjfontjames/
ขอบคุณครับที่ตอบ  ได้กระจ่างซะที ตัวเป็นจุดเยอะ มันไม่ดีถ้าขยายตัวใหญ่ แต่ถ้าใช้พิมพ์ตัวเล็กๆ ก็จะมองไม่เห็นตรงที่เป็นหยัก  แต่รู้สึกว่าจะทำให้ตัวอักษรน่าเกลียดมากๆ ตอนเราทำก็ทำมันจนดีืัชี่สุดแล้ว พอเจนออกมาแล้วกลับน่าเกลียดเกินจะรับได้ พอๆกับแสกนลายเส้นเอาเลย ทั้งๆตัดมันด้วยมือแท้ๆ น่าเสียดายฝีมือที่ทำ  แต่ว่า แล้วของฟอนต์ที่ชื่อดังๆทั้งหลาย ทำไมของเขาไม่เป็นล่ะคับ  เอ้อ น่าคิดนะคับ ของเค้าก็ ttf เหมือนกันนี่หละคับ
บันทึกการเข้า
ของเจ้าอื่นรวมทั้งของผมด้วยก็จะมีจุดเพิ่มขึ้นเยอะในช่วงโค้งแคบๆ แต่ช่วงโค้งกว้างๆ ก็ไม่ได้เยอะขนาดตัวอย่างของคุณที่นำมาแสดงนะครับ น่าจะเพราะจุดตอนเขียนต้นแบบฟอนต์นั่นแหละ ของผมพยายามใช้จุดน้อยที่สุด แล้วพอเอามาวางในโปรแกรมฟอนต์ก็พยายามลบจุดที่ไม่จำเป็นออกในแต่ละตัว เวลา gen ก็จะได้จุดที่น้อยลงครับด้านซ้ายก่อน gen ด้านขวา gen เป็น .ttf แล้ว
บันทึกการเข้า

โชว์ห่วยฟอนต์ของผมครับ https://www.facebook.com/jjfontjames/
ที่จุดเยอะๆ นี่ขึ้นแบบในโปรแกรมอื่นแล้วโยนเข้ามาหรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ผมขึ้นแบบที่ illus แล้วคัตมาวางลง fontlab มีวิธีอื่นมั้ยคับ ที่จะทำให้ไม่เสียรูปแบบเก่าไปมาก ต้อง export เป็นอะไรอื่นก่อนรึป่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!