หน้า: 1 [2] 3
 
ผู้เขียน หัวข้อ: จุดแข็งของ Webboard ที่ Facebook ให้ไม่ได้  (อ่าน 11715 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
เหมือนมีอะไรสะกิดไตให้เข้ามาอ่านบอร์ดวันนี้  จุดอ่อนไม่รู้ แต่ถ้าจุดแข็งก็คงมาจากสมาชิกรุ่นเก่าๆ นี่แหละ อยากปั่นบอร์ดอีกสักทีจริงๆเลย  กร๊าก
บันทึกการเข้า

สู่ความโดดเดี่ยว อันไกลโพ้น
ตามมาแจมด้วย ไม่ได้เข้าบอร์ดโคตรนานนนนน ก่อนหน้านี้มั่ว password อยู่ 3-4 รอบ กว่าจะเข้ามาได้ ขอแปะไว้ก่อน เคลียร์งานเสร็จเดี๋ยวมาโพสต่อ

===============================

คิดถึงยุคสมัยที่ Rookienet.com, ThaiFlashDev.com, f0nt.com เฟื่องฟู .... ใครที่ทำสายงาน Design, Graphic หรือเกี่ยวกับสาย Web/งาน Digital อะไรพวกนี้ ถ้าอายุสัก 30+ น่าจะคุ้นเคยกันดี ...... เป็นยุคที่สังคมเว็บบอร์ดบูมสุดขีด
.
กำลังคิดว่าสังคมยุคนั้นมันโอเคมากๆนะ รู้สึกมีการแชร์ มีการช่วยเหลือ มีการแบ่งปันความรู้กันจริงๆ ไม่รู้อะไรไปถามก็มักได้คำตอบ ได้วิธี ได้ตัวช่วยดีๆเสมอ ส่วนใหญ่ชุมชนเว็บบอร์ดที่ว่าๆมามักจะมี Culture รึวัฒนธรรมเฉพาะ ทำให้เกรียนไม่กล้าไปป่วนเยอะ อาจจะมีดราม่า มีเกรียนมาป่วนบ้างเป็นสีสันบางครั้ง ...... ที่ชอบมากๆคือมีอะไรก็แชร์กันแบบไม่กั๊ก ..... กล้าโง่ กล้าถามกัน แบบไม่มีฟอร์ม ไม่มีใครที่เก่งไปซะทุกอย่าง
.
ส่วนใหญ่สมาชิกพวกที่ไปสิงในบอร์ด เล่นไปเล่นมาก็กลายเป็นเพื่อนกัน รู้จักกันไปจริงๆ นัดมีทติ้ง นัดกินเบียร์ นัดกันไปเที่ยว นัดกันไปเตะบอล แลกหนังโป๊กัน บางทีก็ชวนๆกันไปทำงานที่เดียวกัน คือ ตัวเองก็ได้เพื่อน ได้งาน ได้ความรู้ จากสังคมที่ว่า บางคนก็กลายเป็นสนิทกัน ช่วยเหลือกันมาจนถึงทุกวันนี้ ..... มันเป็นลักษณะเฉพาะของคนที่เติบโตมาในยุคนั้นจริงๆ
.
พอยุคสมัยเปลี่ยนจากยุค Webboard มาเป็นยุค Social Media อย่าง Facebook ที่เราใช้งานกัน เว็บบอร์ดที่ว่าก็ค่อยๆจืดจาง ร้างรา ล้มหายตายจากกันไป เพราะคนไม่ค่อยเข้าไปโพสอะไรกันเหมือนเดิม แต่ย้ายมาโพสอะไรใน Facebook กันแทน คือเห็นแล้วมันก็ดูเศร้าๆ .....แต่ส่วนใหญ่เพื่อนเก่าๆที่รู้จักกันมาในยุคเว็บบอร์ด ถ้าสนิทกันประมาณนึง ก็จะ add Facebook กันไว้เกือบทุกคน
.
#ยิ่งแคร์ตัวตนมากเท่าไหร่ก็แคร์คนอื่นน้อยลงแบบไม่รู้สึกตัว
.
Facebook มันมีข้อดีคือ เราแสดงตัวตน เป็นตัวเราเองมากขึ้น คนอื่นเห็นชีวิตประจำวันเรา และเราก็โพสก็แสดงทรรศนะส่วนตัวได้ชัดเจนมากขึ้นกว่าสังคมเก่าอย่างสมัย Webboard ....... แต่มันทำให้เราหลงอยู่กับ "ตัวเอง" มากกว่าอยู่กับ "สังคม" ...... เรา Like-Comment-แชร์กันได้ก็จริง เห็นกันทุกวัน เหมือนจะ "ใกล้" แต่มันรู้สึก "ห่างเหิน" อ้างว้างโดดเดี่ยวอย่างบอกไม่ถูก เพราะเราห่วงแต่สิ่งที่เราสนใจ เสพข้อมูลข่าวสารที่ล้นทะลักมากมาย จนอาจจะไร้เยื่อใยที่จะสนใจคนอื่นๆก็ได้ ซึ่งตรงนี้ต่างจากในสมัยที่ยุค Webboard เฟื่องฟู ที่สมาชิกหรือเพื่อนๆในนั้นมันจะดูมีปฎิสัมพันธ์ โฟกัสในประเด็นเดียวกันได้ง่ายมากกว่าในยุค Facebook ที่มีหลากหลายสารพัดประเด็นในแต่ละวัน
.
แอบสงสัยว่าในยุคนี้ เวลาเราสงสัยอะไร อยากจะโพสถามความรู้เกี่ยวกับงานเช่น สาย Design ว่าตรงนั้่นตรงนี้ทำยังไง เราจะไปโพสถามได้ที่ไหน? ในกรุ๊ป Facebook มันดูแล้วก็ไม่ได้ตอบโจทย์มากนัก (เท่าที่สังเกตุดู) ..... แน่นอนว่าเพจต่างๆ เว็บต่างๆ จากการ Search ใน Google รึ Youtube มันอาจจะมีคำตอบให้แบบสำเร็จรูปนั่นแหล่ะ ..... แต่ฟีลลิ่งและความรู้สึกในการแชร์ไอเดีย ประสบการณ์ ถกเถียง ช่วยเหลือ แนะนำกัน ในแบบสมัย Webboard เฟื่องฟูมันอาจไม่มีอีกต่อไปแล้ว ..... เศร้า แต่ก็ต้องเปลี่ยนไปตามยุค มันก็แค่นี้....
.
#เช็คอายุ #ดักแก่ #คิดถึง


===============================
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 เม.ย. 2018, 23:02 น. โดย 8e88 » บันทึกการเข้า
อยากลิสข้อเสียของ FB ที่ตูประสบทุกวัน

- บางทีไม่รู้ว่าเพื่อนโพสให้ใครดู จะเม้นตอบก็เกรงใจกลัวโดนหาว่าเสือก  กร๊าก

ในทางกลับกัน คือ twitter = เสือกได้เลยจ้าาาา  กร๊าก กร๊าก กร๊าก
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
จะว่าไปยังไม่ได้ย้ายเว็บ f0nt ไป server ใหม่เลย...
บันทึกการเข้า

โวย มีเซิฟใหม่ด้วยเรอะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
คิดถึงกระจู๋เว็บฟอนต์ เลยกลับมาทักทาย เจอกระจู๋โพสต์ดักแก่ในเฟซ  กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

My handsomeness is toxic to all chics.. :P
 อ๊าง~

จำได้ว่าชอบอีโมอันนี้ ฮ่าๆ ฮือๆ
บันทึกการเข้า

perfectionist
ลุงพิษ จานโม่ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ยังดีนะที่จำพาสเวิร์ดได้ ฮ่าๆ ฮือๆ
บันทึกการเข้า
 avc ครับ น้องดำ
บันทึกการเข้า
จริงๆ เราเริ่มเบื่อเฟสบุ๊คแล้วนะ
ในนี้เหมือนเจอเพื่อนเก่า

ไปขุดกระทู้โชว์งานมาดีกว่า  ฮี่...
บันทึกการเข้า

ท่องเที่ยวเป็นงานหลัก ถ่ายรูปเป็นงานรอง
วาดรูปเป็นงานอดิเรก ขายยาเป็นงานประจำ
ถ้าพวกเธอจะกลับมา ชั้นจะประเดิมด้วยทริป มกล. ยาวๆ ให้นะ
จะมาอ่านกันมั้ย
บันทึกการเข้า

อ่านๆๆๆๆ นะนะ
ถ้ามีโชว์งานก็จะเล่นด้วย อยู่แถวนี้แล้วสบายใจ กร๊าก


สารภาพแหละว่าตอนนี้เคลียร์ดาวหมดแล้ว
ยกเว้นจู๋ที่พี่แอ้พาเที่ยว ยังอ่านไม่หมด มันต้องละเมียดๆ
ดังนั้นเดี๋ยวถ้าขุดมากรี๊ดก็อย่าว่ากันนะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ไม่ว่า ว่าแต่เขียนจบป่าวเหอะ
บันทึกการเข้า

ไม่จบ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: 1 [2] 3
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!