หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แป้นพิมพ์ มอก.820-2538 สำหรับแมค  (อ่าน 30587 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
ไม่แน่ใจว่าคนที่ใช้แมคประจำเขาป้อนตัวอักษรพิเศษกันยังไง อย่าง ๏ ป๎ ๚ ๛ แต่ผมจะหงุดหงิดที่ไม่มีผังแป้นพิมพ์แบบ TIS-820.2538 (มอก.820-2538) เหมือน xkb ในลินุกซ์ที่คุณเทพพิทักษ์ทำไว้ หาโหลดในเน็ตแล้วไม่เจอ ทำเองซะเลย (ใช้ Ukelele ช่วย ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จ) ลองใน Yosemite แล้วใช้งานได้ดีเหมือนในลินุกซ์ เลยเอามาฝากเผื่อใครอยากใช้ด้วย

ตำแหน่งตัวอักษรส่วนใหญ่เหมือนแป้นพิมพ์ไทยทั่วไปที่เราคุ้นกัน จะมีแค่บางตัวที่สลับตำแหน่ง และตัวอังคั่นคู่ (๚) ที่ต้องป้อนด้วย Alt+น (Shift+น คือไปยาลน้อย) ดูตามผังน่าจะจำไม่ยากครับ (ภาพจาก NECTEC)วิธีติดตั้ง

1. ดาวน์โหลด https://github.com/sungsit/boon-kb/archive/master.zip
2. ก็อปปี้ TIS-820.2538.bundle ไปไว้ที่ /Library/Keyboard Layouts (ถ้าใช้คนเดียวก็เอาไว้ที่ /Users/yourname/Library/Keyboard Layouts ก็ได้ครับ)
3. Logout หรือ Restart (ไม่งั้นมันจะไม่โชว์ผังใหม่)
4. เพิ่มผังแป้นพิมพ์ที่ System Preferences >> Keyboard >> Input sources
5. กดเครื่องหมาย “+” ตรงมุมล่างซ้าย เลือก Thai ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะเห็นตามรูปนี้ แล้ว Add เสร็จผมว่าจะเพิ่มแป้นพิมพ์ลาวสำหรับแมคไว้ด้วยแต่ไม่แน่ใจว่าเขาใช้ผังไหนเพราะเห็นมีหลายแบบ อย่าง Lao STEA ที่มีให้โหลด (แต่ดูแล้วมันมีบางปุ่มที่ไม่ใช่ตัวอักษรยูนิโค้ด เลยพักไว้ก่อน)
บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
จัดไปเรียบร้อยครับ ชอบเลย เพราะมีแป้นที่ os ให้มา ไม่ยอมให้พิมพ์อักขระพวกนี้ทางคีย์บอร์ด จะใช้ที ต้องเปิดหากันที ที่สำคัญ ไอคอนบนเมนูบาร์เป็นรูปธงชาติไทยด้วยตัวที่มากับ OSX ไม่รู้ผู้พัฒนาคิดยังไง เอารูป ก.ไก่ เป็นไอคอน มันไม่เข้ากันกับไอคอนภาษาอื่นเลย
บันทึกการเข้า
กรี๊ดดดดด เยี่ยมเลยครับ ผมลืมสลับแป้นบ่อยมาก
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ทดสอบครับ เจ๋งเลย ธงชาติไทยกลัยมาแล้ว อ๊าง~
ตอนนี้ที่เป็นปัญหา ซึ่งที่จริงก็ไม่เกี่ยวกับ Keyboard Layout ตัวนี้โดยตรงหรอก
แต่เป็นที่โปรแกรมเสริมชื่อ RightLang ที่ผมลงไว้ครับ
คือผมเป็นพวกลืมสลับแป้นบ่อยๆ แล้วไอ้ตัวนี้มันจะเปลี่ยนข้อความที่พิมพ์เป็นภาษาดาวนาเม็กให้สวยงามเหมือนเดิม
แต่พอลบเลย์เอาต์ไทยออก มันเลยไม่เจอน่ะครับ แบบนี้ต้องแจ้งผู้พัฒนาหรือเปล่า
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
RightLang มันทำงานยังไงหรือครับ? ผมนึกไม่ออก ยกตัวอย่างหน่อย
บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
ดูวิดีโอสาธิตแล้วพอจะนึกออก ลองถามเขาก็ได้ครับว่ารองรับ Custom Keyboard Layout รึเปล่า? เพราะ TIS-820.2538 ก็แทบจะเหมือนของ OS เลย บางทีเขาอาจจะเรียกใช้เฉพาะไฟล์จาก System keyboard
บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
ครับผม
นี่ตอนนี้ผมเปิดเครื่องใหม่อีกที โปรแกรมมันบอกไม่เจอ Thai Layout แล้วก็บ๊ายบาย ปิดตัวไปเลยครับ กร๊าก
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
พอดีกำลังปรับปรุงฟอนต์บุญ จะแก้ฟีเจอร์และเพิ่ม ຕົວອັກສອນລາວ (ที่ปรับปรุงจาก ບຸນໂຮມ อีกทอด) ตอนทดสอบฟอนต์เกิดงุนงงกับแป้นพิมพ์ลาวใน linux ที่ใกล้เคียงกับไทยแต่ไม่เหมือน พิมพ์ถูกพิมพ์ผิดจนหงุดหงิด เลยจับคู่เหมือนรวมตัวไทยกับตัวลาวในแป้นเดียวกันเลย ผลที่ได้คือ แป้นพิมพ์ 4 ระดับ ไว้ใช้กับ xkb ใน linux ซึ่งคล้ายกับ tis820-2538 แต่ถ้า กด Alt หรือ Alt+Shift+ตัวอักษรไทย จะได้ ตัวอักษรลาว  บางตัวที่ไม่มีคู่แฝดก็หาที่วางให้มันใหม่เท่าที่คิดว่า make sense (แบบคนไทย) ตามภาพครับสิ่งที่ต่างจาก tis820-2538 คือ ขยับ "๚" (อังคั่นคู่) มาไว้ตรง ร.เรือ (Alt+Shift+ร) เพราะที่เดิมต้องมอบให้ตัว "ນ" และ "ຯ" (ไปยาลน้อยของลาว) โดยรวมแล้วมันไม่ค่อยเหมาะจะใช้พิมพ์ภาษาลาวแบบจริงจังนะครับ เพราะผมตั้งใจทำใช้พิมพ์คำภาษาลาวสั้นๆ โดยไม่ต้องสลับแป้นเท่านั้นเอง ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นมาตรฐานอะไรแต่อย่างใด

การแฮ็ค xkb ใน linux ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร และไม่แนะนำให้คนที่ไม่คุ้นกับ CLI ทำ เพราะแทนที่จะได้ทำฟอนต์กลับกลายเป็นหมกมุ่นกับคีย์บอร์ดแทน (แต่ผมมีไฟล์ให้นะ ถ้าใครอยากปวดหัว) แต่พอทำแป้นพิมพ์ใน mac มันง่ายน่าใจหาย ผมเลยทำไว้ทั้ง TH-LA สำหรับภาษาไทย  (สำหรับพี่น้องไทยที่ไม่คุ้นกับแป้นลาว) และ LA-TH สำหรับภาษาลาว (สำหรับพี่น้องลาวที่คุ้นกับแป้นไทย มีตัว Unicode ของลาวครบนะครับ แต่ไม่มีเลขอารบิค) ดาวน์โหลดที่เดิม และอ่านวิธีติดตั้งเหมือนเดิมจากด้านบน (ท่านที่ใช้ tis820-2538 อันเดิมก็อัพเดตได้นะครับ)

https://github.com/sungsit/boon-kb/archive/master.zip

ใครเจอบั๊กใน mac ก็แจ้งไว้ที่นี่ได้นะครับ เพราะผมไม่ได้ทดสอบมากมาย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 ธ.ค. 2014, 00:51 น. โดย Sungsit » บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
เอามั่งๆ

ขอบคุณคุณ Sungsit ที่บอกว่ามีโปรแกรม Ukelele ไว้แก้ Layout ในแมคได้ครับ คือว่าผมเป็นคน(ส่วนน้อยของโลก)ใช้คีย์บอร์ดปัตตะโชติครับก็เลยลองใช้ Ukelele ทำดู ใช้ได้เลยครับ

https://drive.google.com/open?id=0B47gfvlIP76JanpiS1lDTFRwVHc

บันทึกการเข้า

เว็บส่วนตัว www.ijiryu.com
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!