หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สอนใช้ fontstruct ทำฟอนต์อย่างง่าย part 1  (อ่าน 7256 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
กระจู๋นี้เป็นกระจู๋ที่น่าจะยาวที่สุดที่ผมเขียนมา(เห็นหลายคนเลยโดยเฉพาะคุณ เอียนนนนน หรือ iannnnn เขียนไว้ยาวๆ ผมเขียนแต่สั้นๆเอง (เหงื่อแตกพลั่ก))
อาจมีใครเคยเขียนกระจู๋ แนวๆนี้ไว้บ้างแล้ว ถือว่าเป็นการเพิ่มเติมละกัน
1. เปิดเว็บ www.fontstruct.com ขึ้นมา แล้วก็ Register ด้วย(สำหรับคนที่ยังไม่ได้สมัครเว็บเขา)2. กด create new fontstruction3. พิมพ์ชื่อฟอนต์ที่ต้องการ4. รอสักครู่่่่่่่่่่่่่ (คอมผมไม่ครู่นะ ฮือๆ~)5. จอจะแสดงผลตามรูป ถ้าไม่ตามรูปที่ผมแปะไว้ ไปที่ Menu>>Tools แล้วทำเครื่องหมายถูกทุกๆช่อง6. ใช้ Brick ทั้งหลายด้านซ้ายมาเขียนลงกระดานเลยครับ(ใช้เครื่องมือดินสอ)จนครบทุกตัว7. กด save และ Download ตามลำดับ


เพียงเท่านี้ ฟอนต์คุณก็เสร็จสิ้น มิชชั่นคอมพลีต อืมมมมห์


ปล. ไว้รอว่างๆนะ เดี๋ยวมาทำตอน2 ต่อจร้า
บันทึกการเข้า

เว็บส่วนตัว www.ijiryu.com
เจ๋ง เจ๋งครับ เดี๋ยวเขียนเสร็จจะย้ายไปห้องสอนฟอนต์นะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
อาจไม่เกี่ยวกับ fontstruct นะ เพราะผมยังไม่เคยใช้ แต่ อยากให้กำลังใจ: เขียนต่อไป Ijiryu!!! (เห็นน้องมีคะแนนจิตพิสัยในบอร์ดติดลบเลยประหลาดใจ)

ผมคิดว่าคุณ Ijiryu เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ใฝ่รู้คนหนึ่ง เพราะคนที่อยากทำฟอนต์เป็นของตัวเองแปลว่าอยากทำบางอย่างที่มี อันเดียวในโลก หรือมีคนอื่นทำไว้แต่ไม่ถูกใจเรา (เดาว่าน้องคงไม่ใช่คนประเภททำฟอนต์ไม่กี่ตัวไว้อวดสาวแล้วเลิกใช่ไหม?)

ขออนุญาตเล่าประสบการณ์วัยเด็กของผมนิดนึงนะ ตอนเรียนประถมที่โรงเรียนต่างจังหวัด ผมหัดเขียนภาษาอังกฤษเอง ทั้งๆ ที่ยังเขียนภาษาไทยไม่ค่อยจะถูก แต่ไม่มีใครอธิบายให้เข้าใจว่าภาษาอังกฤษมันทำงานยังไง ผมเลยเอาตัวหนังสือฝรั่งที่ผมไม่เข้าใจมาจัดเรียงใหม่แล้วสร้างภาษาของตัวเองซะเลย ใช้เขียนภาษาไทยนั่นแหละ แต่เป็นภาษาสายลับที่ต้องถอดรหัส (ตอนนั้นยังไม่รู้จักคอมพิวเตอร์ เลยไม่รู้ว่าเราสามารถเอาตัวหนังสือมาสลับตำแหน่งเปลี่ยนโค้ดพอยต์ทำเป็นฟอนต์สายลับได้ง่ายมาก!) แต่ไม่มีใครสนใจสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของผมเพราะไม่มีใครอ่านออก (ซึ่งคือเป้าหมายของผมไง ก็ทำภาษาสายลับเพื่อไม่ให้ใครอ่านออกถ้าไม่ถอดรหัส) ผมเลยคิดว่ามันไม่มีประโยชน์ที่จะทำต่อ จนโตขึ้นถึงรู้ว่าเรื่องบ้าๆ บอๆ ที่เราสนใจ พวกผู้ใหญ่เค้าเรียกว่า ความคิดสร้างสรรค์ (ซึ่งพวกเขาไม่ค่อยจะมีแบบเด็ก)

ถ้าน้องชอบปะติดปะต่อสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ลองเล่น Linux ดูนะครับ เริ่มที่ http://www.ubuntu.com ก็ได้ (ถ้าใช้ Windows อยู่ ก็ลองติดตั้งใน  https://www.virtualbox.org ดูก่อน) เพราะ Linux จะมีเครื่องมือฟรีๆ มากมายไว้ให้เราทดลองโน่นนี่ เจ๋งกว่าห้องแล็บซะอีก ไม่ต้องละเมิดลิขสิทธิ์ใคร ไม่ต้องกลัวเจ๊งด้วยเพราะไม่เสียเงิน (ถึงหน้าตาหลายๆ โปรแกรมจะเห่ยแต่ถ้ารู้จักใช้ มันก็ทำทุกอย่างได้ไม่แพ้ Windows หรือ Mac อย่าง http://fontforge.org ที่ผมใช้ทำฟอนต์เป็นต้น) แต่สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่เครื่องมือที่เราใช้ มันอยู่ที่กระบวนการเรียนรู้ว่าเราได้ประสบการณ์อะไรในการแก้ปัญหาโดยไม่จำกัดความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง (ผมทำคอมฯเจ๊งเป็นสิบเครื่อง เพื่อเรียนรู้ว่าคอมพิวเตอร์ทำงานอย่างไร เราเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองเพื่อเข้าใจสิ่งพื้นฐานที่เป็นส่วนสำคัญ และจงสนุกกับมัน อย่ากลัวที่จะเจอปัญหา จงคิดว่าเราเจอคู่ต่อสู้ Level ใหม่!)

ยิ่งกว่านั้นเราจะไม่หยุดแค่เรื่องฟอนต์ (ผมเดาว่าน้องสนใจหลายเรื่อง) น้องอาจจะอยากเขียนโปรแกรม, ทำเว็บไซต์, ทำแอพพลิเคชั่น หรืองานสร้างสรรค์ด้านอื่นๆ ด้วยก็เป็นได้ เผลอๆ จะมีอาชีพก่อนเรียนจบด้วยซ้ำ (โรงเรียนไทยแม่งน่าเบื่อ หอบหนังสือหนักๆ ไปเอาคะแนน แต่ไม่ส่งเสริมให้เด็กคิดและค้นหาด้วยตัวเอง) ผมมีชีวิตรอดจบมหาลัยตามกระแสสังคมมาได้เพราะเข้าห้องสมุดมากกว่าห้องเรียน ยุคนี้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้สะดวกแล้วยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ ข้อมูลภาษาไทยอาจมีน้อย ก็อ่านภาษาอังกฤษเยอะๆ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ถ้ามีพลังเหลือเฟือก็เขียนเป็นภาษาไทยไว้ให้คนอื่นอ่านด้วย แบบที่น้องกำลังทำนี่แหละ (ใครเขียนไว้แล้วไม่เป็นไร เราเขียนในแบบของเรา แถมทบทวนความเข้าใจของตัวเองได้ด้วย)
บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
ขอบคุณครับ เดี๋ยวผมจะลองเล่นดูนะครับ
บันทึกการเข้า

เว็บส่วนตัว www.ijiryu.com
เจ๋ง  น้องอิจิริวเขามีอะไรคล้ายๆ กับสาวกฟอนต์ยุคน้องซาฟิเร่ หนึ่งในเทพของฟอนต์ยุคแรกครับ
(ซึ่งตอนนั้นก็ทำฟอนต์ตั้งแต่อายุ 11-12 เท่าอิจิริวนี่แหละ แต่ตอนนี้คือจบมหาลัยกันหมดแล้ว!)

ที่น้องเขาติดลบบ่อยคงเพราะโพสต์อะไรไม่รู้เยอะแยะครับ แต่เข้าใจว่าเด็กน่ะครับ ผมไม่ซีเรียส แต่เผื่อบางท่านเห็นแล้วตงิกงี้ ซึ่งผมก็ตามบวกให้นะ กร๊าก
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ

อ่านแล้วคิดถึงซาฟิเร่/เคนค่ะ
ขอบคุณน้องอิจิริวมากๆ ค่ะ
พี่ได้ความรู้เพิ่มด้วยคนค่ะ

 ลันล้า
บันทึกการเข้า

ฝนที่ตกทางโน้น...ตูก็ร้อนอยู่ทางนี้ : เฟสเค้า
เจ๋ง คุณป้า เอ๊ยคุณเจ๊คนนี้ก็เป็นสาวๆ ยุคดั้งเดิมเหมือนกันครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ

คุณพี่ย่ะ  ฮือๆ~

บันทึกการเข้า

ฝนที่ตกทางโน้น...ตูก็ร้อนอยู่ทางนี้ : เฟสเค้า
ของน้องคนนี้ดูไม่ยากนักขอนำไปเป็นฐานเริ่มต้นเขียนฟอนต์ครับ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
ล็อกอินมาตอบน้องโดยเฉพาะเลยนะเนี่ย 5555555
ก่อนอื่น พี่ชื่แทนนะ ตอนนี้อยู่ม.5 ที่โรงเรียนสาธิตที่นึงเหมือนกัน 5555555

แอบอ่านกระทู้เก่าๆ ของน้องอิจิริวแล้วดูเป็นคนที่มุ่งมั่นดีครับ ในฐานะอดีตเกรียนวัยละอ่อนคนนึง พี่เห็น power ในตัวน้องมากครับ

เหมือนที่พี่ sungsit พิมพ์ไว้ข้างบน โลกคอมพิวเตอร์มันมีอะไรที่น้องจะได้เปิดหูเปิดตาอีกมากครับ
อย่าง Ubuntu เงี้ย ถ้าน้องได้มาจับนานๆ จริงๆ แล้วน้องอาจจะรู้สึกว่า เฮ้ยเจ๋งว่ะ

ความเจ๋งของโลกคอมพิวเตอร์ที่ทุกอย่างเป็นแบบ "เปิด" จริงๆ คือน้องจะยำอะไรกับมันก็ได้ครับ
วันนึงน้องเบื่อหน้าตา Ubuntu มัน น้องอาจจะเจอคนบอกว่า ลง GNOME สิ พิมพ์ว่า sudo add-apt-repository ppa:gnome3-team/gnome3 ต่อด้วย sudo apt-get update && sudo apt-get install gnome-shell ubuntu-gnome-desktop นะ
อีการที่มันให้น้องพิมพ์อะไรก็ไม่รู้งงๆ เนี่ยแหละครับ ในอนาคตมันจะทำให้น้องคิดว่า "เฮ้ย เราทำอะไรอยู่วะ อี apt-get คืออะไร" แล้วมันจะทำให้น้องต่อยอด ตอบความสงสัยของตัวเอง กลายเป็นความรู้ครับ

แล้วระหว่างทางที่น้องต่อยอด มันก็จะเกิดความสงสัยใหม่ไปเรื่อยๆ

ไม่ใช่แค่นี้นะ ระหว่างทางน้องอาจจะสงสัยว่า "เออ ในเมื่อสัญญาณดิจิทัลมันส่งเป็น 0 กับ 1 ทำไมไม่มีคนทำให้มันส่งเป็น 0.5 ได้ เวลาส่งข้อมูลจะได้ทำได้เร็วขึ้น" อะไรแบบนี้

หัดตั้งคำถามบ่อยๆ ครับ พี่เป็นเด็กที่ชอบตั้งคำถามกับโน่นนี่ ถือว่าสนุกดีนะ พอตั้งคำถามเราก็ไปสืบค้นดู ก็ได้ออกมาเป็นทักษะการสืบค้นอีกอย่าง ซึ่งพี่เชื่อว่าอีสองสิ่งนี้แหละที่มีติดตัวแล้วเจ๋งมาก :D
สองอย่างนี้ต่อไปมันจะทำให้น้องรู้จักที่มาที่ไปของหลายๆ อย่าง เช่นอย่างตอนม.ปลายน้องเรียนฟิสิกส์ น้องอาจจะถามว่าทำไมสูตรนั้นสูตรนี้ต้องเป็นแบบนี้นะ แล้วพอน้องไปหาที่มา น้องจะเข้าใจหลายๆ อย่างอย่างถ่องแท้ครับ

อ่อ ทำอะไรทำให้จริงจังนะครับ ลงให้มันลึกไปเลย พี่เป็นคนที่ไม่ทำอะไรจริงจัง (แย่) เลยไม่ใช่คนที่ดีเด่นอะไร อันนี้สำคัญมากนะครับ

สุดท้าย พี่แนะนำให้น้องหาเว็บ IT ไทยนี่แหละครับอ่าน (เอาง่ายๆ ก็ Blognone, Thumbsup) น้องจะได้รู้จักกับคนที่เป็นกูรูในหลายๆ ด้าน

สู้ๆ นะครับ  เจ๋ง

ปล. กระจู๋สอนทำฟอนต์ พี่แนะนำให้น้องรวมเป็นกระจู๋เดียวครับ เวลาอยู่ในหน้ารวมกระจู๋จะได้หาง่ายๆ ไม่แตกกัน
บันทึกการเข้า
เจ๋ง น้องแทนในตำนานที่วันนี้โตแล้ว
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
เจ๋ง น้องแทนในตำนานที่วันนี้โตแล้ว

ฟังคำว่าในตำนานแล้สนึกถึงวีรกรรมตัวเองแฮะ ฮ่าๆ ฮือๆ
บันทึกการเข้า
วีรกรรมอะไรเหรอครับ  งง
บันทึกการเข้า

เว็บส่วนตัว www.ijiryu.com
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!