หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: การตั้งค่า OT features สำหรับ Photoshop CC  (อ่าน 29565 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
ขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ใช่ผู้ใช้ถาวรของผลิตภัณฑ์ Adobe ผมมีเวลาเหลือแค่ 20 กว่าวัน เพื่อทดสอบความสามารถของโปรแกรมเขากับ เทมเพลตฟอนต์ไทยตัวใหม่ เลยพบว่าจริงๆ แล้ว Photoshop CC มีความสามารถรองรับ OpenType ขั้นสูงสำหรับภาษาไทย ถ้าเราใช้ฟีเจอร์ของภาษาตะวันออกกลางและเอเชียใต้ อ่านวิธีติดตั้ง PS CC สำหรับภูมิภาคตะวันออกกลางที่นี่ หรือลองดูวิดีโอสาธิตสั้นๆ ที่ Adobe TV

1. หลังจากติดตั้งเสร็จ ก็เปิด Photoshop > Preferences > Type


2. ตรงช่อง Choose Text Engine Options เลือก Middle Eastern and South Asian แล้วสร้างเอกสารใหม่


ถ้าฟอนต์ตัวไหนแสดงผลเป็นตัวสี่เหลี่ยม ก็ต้องเปลี่ยน text engine เป็น East Asian แล้่วสร้างเอกสารใหม่นะ ผมไม่เจอวิธีที่ง่ายกว่านี้ แต่ใน Illustrator & InDesign เราสามารถสลับ text engine ได้ง่ายมาก ตัวอย่างใน Illustrator CC


3. จากนั้นเลือก Type > Langunage Options > Middle Eastern Features


4. ทดสอบ F0ntUni A Template อีกที พิมพ์ พี่ป๋ำฎูนู๋น้ำเป่าฝุ่นหญู่ก้นปี่ ฐาตุํ ญาติํ ปุํปิํ ญิํฐุํ หรือใครอยากเห็นความล้ำหน้าของฟอนต์ไทยกับวิธีเขียนภาษาชาติพันธุ์ก็ลองใช้ฟอนต์ไทยในชุด Fonts-TLWG 0.6.0 แล้วทดสอบพิมพ์วรรณยุกต์และสระหลายๆ ชั้น ประมาณนี้ ปะเฺติ็ลฺ ปั็วฮฺ เปรฺิ่ห์ จือรฺุ ป็ํ้๊็


ความเจ๋งของ Photoshop เวอร์ชั่นอาหรับยังไม่หมดแค่นั้นนะครับ มันปรับ kern/track วรรณยุกต์ สระบน-ล่างไทยได้แบบรอบทิศด้วย ผู้ใช้สามารถขยับตำแหน่งเฉพาะวรรณยุกต์และสระได้โดยไม่เปลี่ยนช่องไฟตัวพยัญชนะ (ผมไม่รู้ว่าคนอื่นจะตื่นเต้นรึเปล่านะ แต่โปรแกรมในลินุกซ์ที่ผมใช้มันทำแบบนี้ไม่ได้!)

บันทึกการเข้า

เทมเพลตฟอนต์ไทย FontUni https://github.com/fontuni/fontuni/releases
อลังการมากครับ กรี๊ดดดดด ถ้ามีโอกาสซื้อมาใช้แล้วจะลองนะครับ
บันทึกการเข้า
กรี๊ดดดดด อันนี้เจ๋งมากครับ ไหว้


อลังการมากครับ กรี๊ดดดดด ถ้ามีโอกาสซื้อมาใช้แล้วจะลองนะครับ

ถ้าเฉพาะ Photoshop มันมีโปรโมชันเช่าใช้ครับ เดือนละ 300 บาทพร้อม Lightroom เจ๋ง
https://creative.adobe.com/plans/offer/photoshop+lightroom
(ของผมใช้ชุดเต็มอยู่ ปลายปีนี้ก็จะหมดอายุครับ)
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
Kerning ในฝันเลย โวย

ผมมีชุดเต็มไม่หมดอายุอยู่ รุ่นอะไรจำไม่ได้และ  ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

นักเขียนการ์ตูนรายปี
สอบถามต่อหน่อยคับ  ผมเจอปัญหาคือ  ผมเปลี่ยนเป็น East asian  แล้ว ก่อนหน้านี้เป็น Midle แต่พิมพ์ วรรณยุกต์ ก็ยังติดสี่เหลี่ยมอยู่  เฉพาะบางฟอนต์  สาเหตุเกิดจากอะไร  และ จะแก้อย่างไร  มีวิธีอื่นนอกจากนี้ไหมคับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!