เออ เรื่องกะปริมาณนี่
จริงๆ มันอยู่ที่ประสบการณ์ในการเตรียมวัตถุดิบ
แล้วก็อุปกรณ์เครื่องครัวด้วยล่ะ
บางคนเป็นสไตล์ เตรียมวัตถุดิบทุกอย่างแล้ววางข้างเขียง
ก็ลองดูกองของวัตถุดิบที่เตรียมเสร็จแล้ว แล้วกะสัดส่วนเวลาทำเสร็จแล้วดู
อย่างไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ
ใบกระเพราที่จะทอดก็ควรจะมีกองขนาดใกล้เคียงกับไข่เยี่ยวม้า
เพราะพอทอดแล้วมันก็จะหดไปเล็กน้อย ก็จะโรยหน้าไข่เยี่ยวม้าได้พอดีๆ
(ผักทอดไม่เหมือนเอาผักไปผัดนะ อันนั้นจะหดไปเยอะ)
ตูมีทริคง่ายๆ นะ เวลาเตรียมวัตถุดิบเสร็จ(เนื้อชิ้น ไก่ชิ้น หมูชิ้น ผักต่างๆ)
ลองเอาใส่จานหรือถ้วยแกงขนาดที่เราจะใช้ใส่ตอนทำเสร็จแล้วดู ถ้ามันล้นจานหรือถ้วย
ก็แปลว่าเยอะเกินแน่ๆ
(เว้นแต่พวกผัดผักนะ อันนั้นต้องล้น)
ปกติพวกเนื้อสัตว์ผัดๆ ก็กะพอดีๆ จาน ถ้าเป็นแกงก็สัก 2 ใน 3
ถ้าผัดผักล้วนก็พูนๆ หน่อย
หรือไม่ก็เอาใส่กระทะ หรือหม้อ กะดูได้
ปัญหาก็คือ ถ้าอุปกรณ์จานชามกระทะหม้อไหบ้านใครเสือกใหญ่มาก
เวลาเตรียมวัตถุดิบบางทีก็เพลิน เพราะรู้สึกว่ากระทะหม้อไหยังใส่ได้อีก
ผลก็คือเหลือบานเบอะ นี่เป็นเหตุผลว่า
ทำไมถึงต้องมีหม้อหรือกระทะหลายๆ ขนาดติดบ้านไว้
สรุปง่ายๆ ถึงหลักการแก้ปัญหาทำอาหารออกมาเยอะเกิน
ก็คือหาหม้อหรือกระทะเล็กๆ มาใช้ซะ
ลองดู ล้างจานหรือถ้วยเพิ่มอีกใบ ในช่วงแรกๆ เท่านั้นแหละ
เดี๋ยวพอสักพักก็จะเริ่มรู้แล้วว่า ต้องใช้อะไรเท่าไหร่