หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เพิ่ม unicode and Encoding  (อ่าน 3927 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
 :46:ผมทำฟอนต์ในฟอนต์ด้วยฟอนต์แลป โดยใช้ยูนิโค๊ด 6.0 ใหม่ล่าสุด จริงแล้วมันมีก่อนหน้านี้แล้วคือ Tai Tham สร้างแล้ว ทำงานได้แล้วในโปรแกรม  ตระกูล adobe cs ขึ้นไป ไม่สามารถทำงานใน office 2010 ได้ ไม่ทราบว่าปัญหาเกิดจากอะไร จึงอยากเรียนถามดังนี้
1. เราจะเพิ่มยูนิโค๊ดเข้าตอนที่เราเข้าไปตั้งค่า ใน Font Info ที่คำสั่ง Encoding and Unicode เท่าที่เลืกดูมันไม่มี Tai Tham ด้วย จึงไม่สามรถติ๊กลงไปได้ ในกรณีอย่างนี้เราจะเพิ่มได้ไหม หรือมีวิธีการอย่างไร
2. การตั้งค่าความห่างระหว่างบรรทัด แม้ผมจะทำห่างเท่าไหร่ แต่เวลาไปพิมพ์ในอดูบี มันก็ห่างเท่าเดิม คือว่ามันไม่ขยายความห่างเพิ่มตามที่เราตั้งค่า ตามที่ตั้งค่ามานั้น เช่นภาษาไทยก็พอได้ แต่พอเป็นภาษาไทยธรรมแล้ว มันจะขี่กัน เนิ่งจากว่าตัวที่อยู่ด้านล่างเยอะ และ ยาวกว่าสระ อุ อู ของภาษาไทยมาก ภาษาไทยธรรม พอแถวบนมีสระอุ อู หรือ ตัวสะกด ซึ่งต้องอยุ่ด้านล่าง แต่พอมาแถวล่างเมื่อมีสระอี อิ อื อื หรือ คัวที่มี การหวัดขึ้นไป ทำให้มันทับกัน ดูไม่สบายตาเลย จะทไอย่างไหร่ ผมลองตั้งค่าตามที่วเว็บนี้แนะนำแล้ว แม่ไม่ว่าจะตั้งไว้สูง หรือ ห่างกันเท่าไหร่ พอพิมพ์ในอดูบี่ เช่น อินดีไซน์ เป็นต้น มันก็ห่างกันเท่าเดิมครับ
ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ  ไหว้
บันทึกการเข้า
1. วิธีการเพิ่ม unicode Range เข้าไปนะครับ

+ เปิดไฟล์ C:\Program Files\Common Files\Fontlab\Data\urange.dat ด้วย Notepad หรือ Text Editor ตัวไหนก็ได้
+ แทรกบรรทัดนี้เข้าไปครับ

0x1A20,0x1AAF,Tai Tham

ให้อยู่ระหว่าง 2 บรรทัดนี้

0x1A00,0x1A1F,Buginese
0x1D00,0x1D7F,Phonetic Extensions

ตัวอย่าง
0x1A00,0x1A1F,Buginese
0x1A20,0x1AAF,Tai Tham
0x1D00,0x1D7F,Phonetic Extensions

Save file แล้วเข้า Fontlab ใหม่ เราก็จะเห็นตรงนี้ให้เลือกแล้ว

2. แนะนำให้ทำฟอนต์ภาษาไทยแยกกันกับตัวธรรมครับ เพราะระบบการจัดบรรทัดมันต่างกัน ไม่สามารถใช้ค่าร่วมกันได้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!