หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 10
 
ผู้เขียน หัวข้อ: +++ นอณตพาชิม +++  (อ่าน 60810 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
พอดีตอนนี้คงใกล้ๆ เที่ยงที่เมืองไทยสินะ
ถ้างั้นประเดิมกันด้วยติ๋มซำร้อนๆ กันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านราชวงศ์จีน
มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องติ๋มซำมานาน
รวมถึงอาหารจีน ที่ทำจากวัตถุดิบชั้นเลิศด้วย


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 เม.ย. 2011, 10:52 น. โดย ณต » บันทึกการเข้า
 ฮือๆ~ ฮือๆ~ ฮือๆ~ ฮือๆ~ กรี้ดดด เจอเมนูโหดแน่ๆ
บันทึกการเข้า

ติ๋มซำเวลากิน เขาว่ากันว่า
เราควรจะเริ่มจากของทอดก่อน
เพราะถ้าเริ่มจากของนึ่งแล้วตามด้วยของทอด
มันจะทำให้เลี่ยน

ตูก็ไม่รู้หรอกว่าจริงหรือเปล่า
อะไรมาก่อนตูก็ซัดก่อนแหละ  กร๊าก

เริ่มต้นด้วย เกี๊ยวสอดไส้กุ้งทอด กับสลัดครีมผลไม้


เกี๊ยวทอดชิ้นโตห่อเหมือนฮะเก๋า
ทอดด้วยความร้อนพอเหมาะ
จนกลายเป็นสีเหลืองทองกรอบนอกนุ่มใน
ข้างในสอดใส้ด้วยกุ้งสับปรุงรส
จิ้มกับสลัดครีมผลไม้หอมหวาน
ตัดความเลี่ยนและเพิ่มรสชาติเกี๊ยวสอดไส้กุ้งให้กลมกล่อม


บันทึกการเข้า
 หื่น หื่น หื่น
บันทึกการเข้า

จานต่อมาเป็น ขนมผักกาดทอด
ซึ่งตูก็งงมาตลอดว่าขนมผักกาดบ้านเรา
มันทำจากหัวไชเท้านี่นา
แล้วทำไมถึงเรียกว่าขนมผักกาดกัน  งง
เข้าใจว่าเราไปแปลมาจากภาษาอังกฤษที่เขาเขียนว่า Turnip
แต่ทีนี้บ้านเราดันไปเอาหัวไชเท้ามาทำกัน(ภาษาอังกฤษจะเรียก Radish)
เพราะว่าหน้าตามันเหมือนหัวผักกาด ขาวๆ เหมือนกัน
แต่หัวผักกาดจะไม่มีกลิ่นเหมือนหัวไชเท้า

ขนมผักกาดบ้านเราปกติ
จะทอดข้างนอกเกรียมๆ
แล้วเอามาผัดกับถั่วงอกกุยช่าย

แต่ขนมผักกาดร้านนี้ เป็นต้นตำรับจากเมืองจีน
จะแตกต่างจากที่เราเห็นกันในเมืองไทย
เพราะทำจากหัวผักกาดขาว(White Turnip)
ผสมแป้ง ปรุงรส และเพิ่มแฮมจากยูนนานเพิ่มความหอม
ทำให้ไม่มีกลิ่นของหัวไชเท้า

เนื้อของขนมผักกาดจะนุ่มกว่าของบ้านเราเยอะ แต่ไม่เละ
คล้ายๆ กับเต้าหู้ขาว แต่รสชาติจะหวานด้วยหัวผักกาด
และเค็มจากแฮมยูนนานที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมด้วย

บันทึกการเข้า
จานต่อมาเป็นจานเด็ด
นั่นคือก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้ง
แป้งบางๆ นึ่งร้อนๆ ห่อด้วยกุ้งสดๆ หวานเด้งในปาก
ทำให้ไม่มีกลิ่นน้ำมันที่เหม็นหืน
เหมือนก๋วยเตี๋ยวหลอดบ้านเรา

ที่เด็ดนั้นคือ น้ำซอสที่อยู่ในจานนี่แหละ
รสชาติอร่อยเด็ดมากๆ
เทียบเคียงได้กับน้ำซอสราดเป็ดร้านสี่ฤดูอันลือลั่น
แต่ซอสก๋วยเตี๋ยวหลอดนี้ จะมีกลิ่นขิงอ่อนๆ กลมกล่อม
หวานเค็มกำลังดี


บันทึกการเข้า
จานต่อมาก็เป็น ฮะเก๋า
ซึ่งต่างจากร้านทั่วๆ ไปที่เราเคยกินกันในเมืองไทย
เพราะแป้งจะบางใสจนเห็นไส้กุ้งปรุงรสอย่างดีที่อยู่ข้างใน
รวมถึงชิ้นโตกว่าบ้านเราเยอะ
สังเกตดูดีๆ ว่าแค่สามชิ้นก็เต็มเข่งแล้ว
เรียกว่าไม่สามารถใส่ปากเคี้ยวทั้งชิ้นในคำเดียวได้ 


บันทึกการเข้า
ตายเลยทีนี้ น่ากินมากเลย  ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

- R u Happy with ur Rock&Roll ? -
เตี๋ยวหลอดไส้กุ้งวู้วววว  ฮือๆๆ
บันทึกการเข้า

nuugo.blogspot.com
instagram.com/nuugo
จานต่อมาเป็น ขนมจีบไส้หอยเชลล์กับกุยช่าย
ใช้หอยเชลล์ตัวเบ้งๆ ปรุงรส ผสมกับกุยช่ายสับ
ห่อด้วยแป้งบางๆ ใสๆ นุ่มเหนียว

หอยเชลล์หวานเด้งมาก
ปรุงรสแล้วนึ่งกับกุยช่าย
ทำให้เวลาเคี้ยว กลิ่นหอมของหอยเชลล์
จะฟุ้งในปาก พร้อมกับรสชาติแสนอร่อย


บันทึกการเข้า
จานต่อมา เป็นซาลาเปาไส้หมูแดง
ปกติตูไม่ค่อยชอบกินซาลาเปาเท่าไหร่
แต่ซาลาเปาร้านนี้ แป้งนุ่มนวลชวนฝันมากๆ

แป้งนุ่มๆ ร้อนๆ หอมๆ กับไส้หมูแดงรสชาติดี
ที่แทบจะทะลักออกมาข้างนอก

บันทึกการเข้า
ใครไปเอาส้มตำปูปลาร้ามาทีซิ  โวย
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>
มาร้านจีน ก็ควรจะกินผัดผักบ้าง
ผัดผักในร้านจีน ถือว่าเป็นวิธีการผัดที่ทำให้ผักอร่อยที่สุด
จากการโดนความร้อนสูงๆ น้ำมันร้อนๆ ผัดให้ไฟลุกอย่างรวดเร็ว
ทำให้ผักคงสภาพสีสันเหมือนเดิม
และยังเก็บรสชาติความอร่อยไว้ภายในได้

จานนี้เป็นยอดถั่วหวานผัดกระเทียม
ผัดด้วยความร้อนสูง น้ำมันกระเทียม
จะถูกดูดซึมเข้าไปอยู่ในยอดผัก
ผสมกับความสดของยอดถั่วหวานและเห็ดฟาง
ทำให้เกิดรสสัมผัสที่ห้าที่หอมอร่อยจนแทบหยุดไม่ได้




บันทึกการเข้า
เอาผัดผักกระเฉดม้าาาาาาาา  โวย





ให้นึกภาพตาณตกำลังใช้เสียงทุ้มนุ่นแนะนำติ่มซำ ไม่สนใจมีตูที่โวยวายอยู่เป็นแบ๊กกราวด์ กร๊าก)
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>
ขนาดจานเสริ์ฟยังหัวมังกรเลย  ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

- R u Happy with ur Rock&Roll ? -
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 10
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!