หน้า: [1] 2 3 4 5
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ค้อกเทล ฮาเลลูย่า  (อ่าน 41562 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
อ่านมาหลายหน้า อยู่ดีๆก็นึกอยากรู้สูตรการเอาเหล้ามาผสมมิกซ์
ให้เป็นค็อกเทลต่างๆเด็ดๆ คิดว่าพี่ณตน่าจะให้คำตอบได้
ช่วงนี้พยายามหาซื้อของมามิกซ์เอง (ส่วนใหญ่ยังกินไม่ได้ ง่ะ)

นึกถึงเพื่อนพี่ณตคนนึงด้วย ราช ชาวเนปาลคนเข้มผู้ทำงานบาร์ที่ร้านไทย กร๊าก
(ถ้าจำไม่ผิดเฮียเค้าทำบาร์ใช่ไหมครับ)
บันทึกการเข้า

I ROCK , THEREFORE I AM
แม่นแล้ว ราชนี่ก็แนะนำเรื่องเครื่องดื่มและไวน์ได้ดีีด้วย
เรื่องค็อกเทลนี่เหมือนพี่อ๋าห์เคยตั้งกระจู๋เอาไว้นะ

แต่ตูจะถ่ายทอดเคล็ดวิชาการทำค็อกเทลให้แล้วกัน
คือจับหลักตรงนี้ได้ ก็ทำค็อกเทลได้เป็นร้อยๆ แบบแล้ว  เจ๋ง

ค็อกเทลจะมีส่วนประกอบหลักๆ ดังนี้
เหล้าตัวหลักหรือ(Base Spirit)
เหล้าตัวรองหรือ(Second Spirit บางทีไม่ใช้)
น้ำเชื่อม (บางทีไม่ใช้
น้ำผลไม้หลักและน้ำผลไม้รอง (จะกี่ชนิดก็แล้วแต่สูตร)
ผลไม้หรือผักตบแต่งหน้าตา

วิธีทำค็อกเทล ก็แบ่งได้หลักๆ สามแบบ
คือ เขย่า ปั่น หรือ คน

เคล็ดลับการทำค็อกเทลอย่างแรกคือ
เราต้องรู้ว่าเหล้าตัวหลักให้กลิ่นรสอะไร
เหล้าตัวหลักปกติทั่วๆไปก็มี ว้อดก้า จิน รัม เตกิล่า
ซึ่งเหล้าพวกนี้ ดีกรีจะประมาณ 35-45 ดีกรี
(จริงๆ ก็ใช้เหล้าอะไรก็ได้ที่มีดีกรีประมาณนี้)

ว้อดก้าปกติไม่มีกลิ่นรส
จินมีกลิ่นจูนิเปอร์ลักษณะเป็นเบอรี่หอมเย็นมีกลิ่นไม้แห้งๆ
รัมมีกลิ่นส่าเหล้า ชานอ้อย
เตกิล่าจะมีกลิ่นคล้ายๆ ว่านหางจรเข้ ปนกลิ่นมันฝรั่ง

เหล้าตัวรองมักจะเป็นตัวเพิ่มกลิ่นหรือสี ปกติเราจะเรียกว่าลิเคียวร์
เช่น ทริิปเปิลเซค(กลิ่นส้ม) บลู คูราโซ(แต่งสีน้ำเงิน)
แกรนด์มาเนียร์(กลิ่นส้มและเพิ่มความเข้มข้น)
หรือกองโทรล(กลิ่นส้มและเครื่องเทศ) เป็นต้น

เคล็ดลับที่สองคือ เราต้องรู้ว่า
อะไรผสมกับอะไรแล้วจะดี หรือไม่ดี
ยกตัวอย่างเช่น ค็อกเทลที่ชื่อบลัดดี้แมรี่
ที่มีผลไม้หลักคือน้ำมะเขือเทศ
ซึ่งถ้าไปผสมซี้ซั้วก็จะเหม็นเขียวแหลกม่ายล่าย
ดังนั้นเหล้าหลักที่เหมาะกับค็อกเทลแบบนี้
ก็คือเหล้าที่ไม่มีกลิ่นรส นั่นคือว้อดก้านั่นเอง

เคล็ดลับที่สามคือ การผสมสีน้ำผลไม้
ก็คิดว่าน่าจะรู้กันน่ะนะ ก็หลักการผสมแม่สีนั่นแหละ
ปกติเราก็จะไม่ค่อยทำให้สีค็อกเทลเข้มกัน
ตัวอย่างสีที่ไม่ควรใช้ผสมกันก็เช่น
เหล้าตัวรองสีน้ำเงิน(Blue Curacao) มาผสมกับน้ำผลไม้สีแดง
เพราะผลออกมามันก็จะเป็นสีดำใช่ไหม  เกรียน

เคล็ดลับที่สี่คือ ความสมดุล
ค็อกเทลที่อร่อยคือมีความสมดุล ไม่แรงจนเกินไป ไม่ขม
ไม่หวานหรือเปรี้ยวจนเกินไป และสีต้องสวย
ค็อกเทลที่ดีคือ ค็อกเทลที่คนกินไม่รู้ว่ามีรสขมของเหล้า
แต่กลืนไปแล้วรับรู้ถึงแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในค็อกเทล
และประทับใจกับกลิ่นหอมของมัน  เจ๋ง

อย่างว้อดก้าไม่มีกลิ่นไม่มีสี นั่นแปลว่าผสมกับอะไรก็ได้
น้ำผลไม้่อะไรก็ได้ ก็เลือกสีที่ผสมออกมาแล้วสวยๆ
แล้วเราก็เลือกผลไม้หลักที่กลิ่นหอมๆ

หรืออย่างวิสกี้แจ็คแดเนียลที่รสชาติเหมือนรากไม้ ถ่านหิน
แต่แจ็คจะมีกลิ่นวานิลลา ข้าวโพดอบเนย
ผสมกลิ่นกาแฟใส่นม มันก็จะไปได้ดี
กับเหล้าตัวรองที่เป็น กลิ่นเชอรี่

ไม่รู้ตอบตรงคำถามหรือเปล่า
หรือจริงๆ บักเก้ออยากได้แค่สูตรค็อกเทล
ถ้างั้นก็ลองบอกมา ว่าเก้อมีเหล้าหลักอะไรอยู่บ้าง
มีลิเคียวร์อะไรอยู่บ้าง เดี๋ยวตูจะบอกสูตรและเคล็ดลับให้

ถึงตอนนี้บางคนอาจจะสงสัยว่า
เรื่องพวกนี้ตูไปรู้มาจากไหน
คำตอบคือ ตูเคยไปเรียนคอร์สทำเครื่องดื่ม
ของวิทยาลัยการโรงแรมดุสิตธานีมา  หมีโหด~
พอมาอยู่อังกฤษก็คลุกคลีกับคนทำบาร์อีก  กร๊าก กร๊าก

แตกหน่อดีกว่าไหม  ฮิ้ววว
บันทึกการเข้า
 หมีโหด~ สาระสุดๆ
บันทึกการเข้า

เว็บฟู้ด สุดๆ  กร๊าก
บันทึกการเข้า

กินรอบวง
มีตั้งแต่อาหารบ้านๆ กร๊าก


http://f00d.tv/
บันทึกการเข้า

 กร๊าก กร๊าก
บันทึกการเข้า

แถมยังมี http://www.f00d.info อีกนะ  กร๊าก กร๊าก
บันทึกการเข้า
เรียนผสมคอกเทลเป็นอะไรที่อยากทำมานานมากแล้ว กรี๊ดดดดด
เคยจะเทคไมเนอร์การโรงแรมเพราะอยากผสมคอกเทลด้วย กร๊าก


คอกเทล เวลา shake ต้องมีหลักการอะไรมั๊ยคะ
หรือ shake shake ไปเหอะ  หมีโหด~
บันทึกการเข้า
เพื่อนเคยเอา แอปโซลูด มาผสมกับวุ้นที่เป็นเจลลี่

หยอดใส่ที่ทำน้ำแข็ง ออกมาเป้นวุ้นว๊อดก้า  กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด


อร่อยเหาะ!!!!!


แต่ 2 ก้อน ลงไปนอนเลย  กร๊าก
บันทึกการเข้า

ฮ่าๆ ฮือๆ
น่าทำแฮะ แต่ต้องเป็นราสเบอรี่นะ :หิว:
บันทึกการเข้า
ตอนไปเขาช้างเผือก เค้าทำเหล้าวุ้นให้กิน
อร่อยนะ แต่ไม่ค่อยชอบ  กร๊าก
บันทึกการเข้า

เดี๋ยวมาแจม  หื่น
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>
เย้ย โดเมนใช้ได้จริงด้วย  กร๊าก
บันทึกการเข้า

กาก
อยากได้ความรู้พื้นฐานก่อนทำแบบนี้ด้วยล่ะครับ ไหว้
ขอบคุณมากครับ แตกหน่อเป็นเรื่องเป็นราวขี้เมาจริงจังเลย กร๊าก

มีคนเคยเอาบลูคาราเคานี่ล่ะครับ มาให้ ทำปั่นๆอะไรนะที่มันฟ้าๆน่ะครับ บลูฮาวายหรือเปล่า
แต่กินไม่ได้เลย ก็ใส่มั่วด้วยล่ะครับ แล้วเรื่องของเรื่องคือ
เบื่อเครื่องดื่มเดิมๆ หรือวิธีการดื่มแบบเดิมๆ เมาแบบเดิมๆครับ
หลังๆที่หันมาดื่มยินก็ด้วยเหตุผลนี้ และคิดว่าน่าจะเป็นยินนะครับที่ผมปลื้มมากที่สุด
คิดว่าชอบมากกว่าทุกเครื่องดื่มเลย รสชาติดี แต่ไม่ชอบเอ็ฟเฟ็คตอนเมาเท่าไหร่
คือมันยังเหลือสติไว้ให้เราเยอะเกินไป แล้วเมาถึงขั้นอ้วก ก็ยังเหลือสติเยอะอยู่ดี
พอถึงระดับ ก็จะกลายเป็นหลับไปเลย มันไม่มึนสติหายไปสักครึ่งเป็นระยะเวลานานแบบเหล้าหรือเบียร์
แต่ก็ข้อดีอีกอย่างคือ ตื่นมาแล้วสมองโล่งปลอดโปร่งไม่แฮงค์
อธิบายเปรียบเทียบได้แต่คาแรกเตอร์อาการเมาของแต่ละเครื่องดื่ม
แต่ที่มาที่ไปอื่นๆไม่ทราบเลยครับ หมีโหด~

บันทึกการเข้า

I ROCK , THEREFORE I AM
วุ้นวอดก้าลำไยก็อร่อยนะ
เมาเอ๋งเลย  กร๊าก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!