แม่นแล้ว ราชนี่ก็แนะนำเรื่องเครื่องดื่มและไวน์ได้ดีีด้วย
เรื่องค็อกเทลนี่เหมือนพี่อ๋าห์เคยตั้งกระจู๋เอาไว้นะ
แต่ตูจะถ่ายทอดเคล็ดวิชาการทำค็อกเทลให้แล้วกัน
คือจับหลักตรงนี้ได้ ก็ทำค็อกเทลได้เป็นร้อยๆ แบบแล้ว
ค็อกเทลจะมีส่วนประกอบหลักๆ ดังนี้
เหล้าตัวหลักหรือ(Base Spirit)
เหล้าตัวรองหรือ(Second Spirit บางทีไม่ใช้)
น้ำเชื่อม (บางทีไม่ใช้
น้ำผลไม้หลักและน้ำผลไม้รอง (จะกี่ชนิดก็แล้วแต่สูตร)
ผลไม้หรือผักตบแต่งหน้าตา
วิธีทำค็อกเทล ก็แบ่งได้หลักๆ สามแบบ
คือ เขย่า ปั่น หรือ คน
เคล็ดลับการทำค็อกเทลอย่างแรกคือ
เราต้องรู้ว่าเหล้าตัวหลักให้กลิ่นรสอะไร
เหล้าตัวหลักปกติทั่วๆไปก็มี ว้อดก้า จิน รัม เตกิล่า
ซึ่งเหล้าพวกนี้ ดีกรีจะประมาณ 35-45 ดีกรี
(จริงๆ ก็ใช้เหล้าอะไรก็ได้ที่มีดีกรีประมาณนี้)
ว้อดก้าปกติไม่มีกลิ่นรส
จินมีกลิ่นจูนิเปอร์ลักษณะเป็นเบอรี่หอมเย็นมีกลิ่นไม้แห้งๆ
รัมมีกลิ่นส่าเหล้า ชานอ้อย
เตกิล่าจะมีกลิ่นคล้ายๆ ว่านหางจรเข้ ปนกลิ่นมันฝรั่ง
เหล้าตัวรองมักจะเป็นตัวเพิ่มกลิ่นหรือสี ปกติเราจะเรียกว่าลิเคียวร์
เช่น ทริิปเปิลเซค(กลิ่นส้ม) บลู คูราโซ(แต่งสีน้ำเงิน)
แกรนด์มาเนียร์(กลิ่นส้มและเพิ่มความเข้มข้น)
หรือกองโทรล(กลิ่นส้มและเครื่องเทศ) เป็นต้น
เคล็ดลับที่สองคือ เราต้องรู้ว่า
อะไรผสมกับอะไรแล้วจะดี หรือไม่ดี
ยกตัวอย่างเช่น ค็อกเทลที่ชื่อบลัดดี้แมรี่
ที่มีผลไม้หลักคือน้ำมะเขือเทศ
ซึ่งถ้าไปผสมซี้ซั้วก็จะเหม็นเขียวแหลกม่ายล่าย
ดังนั้นเหล้าหลักที่เหมาะกับค็อกเทลแบบนี้
ก็คือเหล้าที่ไม่มีกลิ่นรส นั่นคือว้อดก้านั่นเอง
เคล็ดลับที่สามคือ การผสมสีน้ำผลไม้
ก็คิดว่าน่าจะรู้กันน่ะนะ ก็หลักการผสมแม่สีนั่นแหละ
ปกติเราก็จะไม่ค่อยทำให้สีค็อกเทลเข้มกัน
ตัวอย่างสีที่ไม่ควรใช้ผสมกันก็เช่น
เหล้าตัวรองสีน้ำเงิน(Blue Curacao) มาผสมกับน้ำผลไม้สีแดง
เพราะผลออกมามันก็จะเป็นสีดำใช่ไหม
เคล็ดลับที่สี่คือ ความสมดุล
ค็อกเทลที่อร่อยคือมีความสมดุล ไม่แรงจนเกินไป ไม่ขม
ไม่หวานหรือเปรี้ยวจนเกินไป และสีต้องสวย
ค็อกเทลที่ดีคือ ค็อกเทลที่คนกินไม่รู้ว่ามีรสขมของเหล้า
แต่กลืนไปแล้วรับรู้ถึงแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในค็อกเทล
และประทับใจกับกลิ่นหอมของมัน
อย่างว้อดก้าไม่มีกลิ่นไม่มีสี นั่นแปลว่าผสมกับอะไรก็ได้
น้ำผลไม้่อะไรก็ได้ ก็เลือกสีที่ผสมออกมาแล้วสวยๆ
แล้วเราก็เลือกผลไม้หลักที่กลิ่นหอมๆ
หรืออย่างวิสกี้แจ็คแดเนียลที่รสชาติเหมือนรากไม้ ถ่านหิน
แต่แจ็คจะมีกลิ่นวานิลลา ข้าวโพดอบเนย
ผสมกลิ่นกาแฟใส่นม มันก็จะไปได้ดี
กับเหล้าตัวรองที่เป็น กลิ่นเชอรี่
ไม่รู้ตอบตรงคำถามหรือเปล่า
หรือจริงๆ บักเก้ออยากได้แค่สูตรค็อกเทล
ถ้างั้นก็ลองบอกมา ว่าเก้อมีเหล้าหลักอะไรอยู่บ้าง
มีลิเคียวร์อะไรอยู่บ้าง เดี๋ยวตูจะบอกสูตรและเคล็ดลับให้
ถึงตอนนี้บางคนอาจจะสงสัยว่า
เรื่องพวกนี้ตูไปรู้มาจากไหน
คำตอบคือ ตูเคยไปเรียนคอร์สทำเครื่องดื่ม
ของวิทยาลัยการโรงแรมดุสิตธานีมา
พอมาอยู่อังกฤษก็คลุกคลีกับคนทำบาร์อีก
แตกหน่อดีกว่าไหม