บ้านเรามีสถานที่อินดี้ๆ ส่วนตัวของพวกเราอยู่ คือบ้านไร่
พ่อเกษียณแล้วอยู่บ้านในเมือง (ซึ่งก็โคตรจะบ้านนอก) ได้ไม่นาน หากิจกรรมทำร้อยกว่าอย่าง
ฮีก็ยังไม่สาแก่ใจ วันหนึ่งก็เลยย้ายตัวเองกับลูกสมุนจำนวนมากไปอยู่บ้านไร่ ห่างจากตัวบ้าน ประมาณ ๒๐ กม.
ทางเข้าทุรกันดาร ไม่มีไฟฟ้าประปา จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มี
ชาวฟอนต์ที่เคยเข้าไปมี อีเอ็ม กะป้าจอย ถามความรู้สึกดูได้
ส่วนพวกเรารู้สึกก้ำกึ่ง หนึ่งก็รักมันเพราะมันเป็นพื้นที่ของพวกเรา อินดี้และดิบกว่าชาวกรุงผันตัวมาทำไร่รายไหนๆ
เพราะเราไม่มีตังค์ ไอ้เท่าที่มีพ่อก็เอาไปลงทุนกับอะไรแปลกๆ ไม่ใช่พาสสีฟอินคัม ไม่ใช่อย่างแน่นอน
ก็เลยมีอีกความรู้สึกกับบ้านไร่ คือรู้สึกมันเป็นภาระหน่อยๆ แต่ก็ออกจะชอบมากกว่ากังวล
เวลาอากาศดีๆ ที่ไร่เลิศมากเลยทีเดียว อันนี้จากความรู้สึกของคนดิบๆ แบบเรานะ
จะเกริ่นทำไมเยอะแยะ จะโชว์วิธีการทำไอติมบ้านป่า แบบป่าสุดๆ
เราครีเอทขึ้นเองจากตำรา "สูตรทำไอติมแบบไม่มีเครื่องปั่น" บวกกับตำราแช่เบียร์วุ้น
อันนี้ต้องบอกว่าทำหลายรอบแล้ว สนุกมาก คือมันไม่อร่อยเท่าไปซื้อกิน
และแน่นอนว่าถ้าจะเทียบกับไอติมโพลาร์ก็จะเป็นการอาจเอื้อมไปมาก
แต่เด็กๆ สนุกมาก ได้ทั้งวิทย์ ศิลป์ และฝึกความเพียรพยายามไปด้วยกัน
เราลองผิดลองถูกกันมาหลายรอบแล้ว ตามด้านล่างน่าจะเวิร์คสุดตอนนี้
อุปกรณ์
1. ลังโฟมหนาๆ แข็งแรง ไม่ต้องใหญ่มาก
2. ภาชนะที่ใช้คนไอติม เป็นโลหะ ควรจะทรงลึกซักหน่อยจะดีมาก
3. ภาชนะผสมส่วนผสม ช้อน ชาม ถ้วยไอติม
4. น้ำแข็ง เอามาซัก 2-3 เท่าของขนาดภาชนะก็พอใช้แล้ว เผื่อเติมตอนมันละลาย
5. เกลือจำนวนมาก เกลือนี่ตอนแรกเราใช้เกลือแกงถูกๆ ตอนนี้มีถูกกว่าอีกคือเกลืออาหารสัตว์ แต่มันจะดูไม่ไฮจีนเท่าไหร่ ไม่ทำหกลงไปก็โอเคล่ะ
ส่วนผสม
1. นมสดจืด หรือครั้งล่าสุดเราแอ๊ดวานซ์ขนาดใช้นมแพะที่รีดเอง ต้มให้สุก พักไว้ให้เย็น
2. วิปครีม ถ้ามี ครั้งที่หาซื้อวิปครีมไม่ได้ ทำไปเลยก็โอนะ
3. เครื่องปรุงรสต่างๆ นมข้นหวาน น้ำแดง โอริโอ้ โกโก้ ไข่ปลา ป๊อกกี้ อยากใส่อะไรก็เตรียมไป
วิธีการ
1. ผสมส่วนผสมหลัก คือนมปรุงรสใส่วิป คนให้เข้ากัน ชิมกันเอาเอง
ชุดอุปกรณ์นี่จะทำไอติมได้ทีละถ้วยเดียว เยอะเดี๋ยวมันไม่แข็ง บ้านเราจะจัดคิวกันกิน ไม่สามารถกินพร้อมกันได้
คิวใครก็ปรุงกันเอาเอง
2. เอาน้ำแข็งใส่ลังโฟมให้เต็ม โรยเกลือจำนวนมาก ประมาณว่าโรยให้ทั่วหนาเฉลี่ยซักเซ็นนึงไรงิ
3. เติมน้ำลงไปพอปริ่มน้ำแข็ง หรือพอให้น้ำแข็งโผล่ๆ หน่อยก็ได้ ทีนี้เขย่าให้เกลือมันร่วงลงไปละลาย
วิทย์พาร์ท : ตอนแรกเราคิดว่าจุดที่เย็นสุดมันคือน้ำแข็ง+เกลือ เลยพยายามไม่ให้มีน้ำมากเกินไป
แต่พอไปค้นดูดีๆ ความเย็นสูงสุดมันคือกระบวนการตอนที่น้ำแข็งละลายออกมา พอดิบพอดี
ส่วนเกลือที่เติมเข้าไป เพื่อทำให้จุดเยือกแข็งต่ำลง ก็คือน้ำที่ละลายออกมาจะคงความเป็นของเหลวด้วยอุณหภูมิที่ต่ำลงอีก
ต่ำกว่า 0 องศา C เลยด้วยถ้าผสมดีๆ ซึ่งอีจุดนี้แหละที่ยาก ต้องทำหลายๆ รอบ จะพอจับทางได้
เรียนวิทย์กันแล้ว ก็มาถึงส่วนของความพยายาม
4. เอาภาชนะโลหะก้นลึกจุ่มลงไป เทส่วนผสมจ้ะ ทีนี้เราก็รอ นั่งกดถ้วยให้จมตัวลงในน้ำแต่ระวังไม่ให้น้ำเกลือเข้าถ้วย
5. การคน เราทดลองกันมาเยอะ ว่าจะคนเยอะ คนน้อย หรือไม่คนดี ตอนนี้สรุปกันว่าน่าจะคนแต่น้อย คล้ายๆ ว่าแกว่งถ้วยไปมาบวกคนนิดหน่อย
6. เมื่อความเย็นถึงจุด ปกติใช้เวลาตั้งแต่ 3 นาทียัน 10 นาทีแล้วแต่จังหวะ นมจะเกาะเป็นไอขาวๆ ที่ก้นภาชนะ
ทีนี้ก็เอาช้อนขูดมันออกมา มันจะเป็นเชื้อ พาให้ทั้งหมดจับตัวแข็ง
แล้วก็คนๆ ขูดๆ ให้เนื้อมันเนียน ถ้าจะใส่ส่วนผสมอะไรลงไปตอนนี้เช่นโอริโอ้ทุบ ก็ใส่ช่วงที่มันกำลังแข็งตัวทั้งหมดนี่แหละ
7. พอเนื้อไอติมแห้งก็ตักใส่ถ้วย ใช้ความศิลป์แต่งหน้าเสิร์ฟได้เลย
8. ถ้วยต่อไปควรทำต่อทันที เพราะถ้วยกำลังเย็นได้ที่ ถ้วยหลังๆ ก็จะทำเร็วขึ้น
ถ้าเห็นว่าความเย็นตก ก็อาจจะเติมเกลือได้อีก แต่ถ้ามันชักละลายมากเกินก็เทน้ำออกบ้าง แล้วเติมน้ำแข็ง+เกลือ
9. วนเวียนทำกินจนกว่าวัตถุดิบจะหมด
สูตรโอริโอ้ ขูดครีมออกมาผสมในชามผสม เอาส่วนคุ้กกี้ไปป่น แล้วรอคลุกไอติมตอนใกล้เสร็จ
สูตรนมน้ำแดง ใส่ไปหมดเลย
สูตรโกโก้ ที่ทำมาไม่อร่อยว่ะ สงสัยใช้โกโก้ถูกไป รสมันไม่ถึง
สูตรนมหวาน ใส่นมข้นไปครัช
สูตรนมน้ำผึ้ง ไปคุ้ยขวดน้ำผึ้งป่าได้มา ก็ใส่ไปครัช แต่ใส่น้ำผึ้งแล้วรู้สึกจะแข็งช้านิดนึง ไม่รู้คิดไปเองป่าวนะ