เริ่มเข้าสู่โลกของอุปกรณ์เสริมแล้วสินะ
จริงๆ ไม่อยากแนะนำเลย อยากให้เรียนรู้พื้นฐานก่อน
เพราะเดี๋ยวมันจะมีอุปกรณ์เสริมงอกขึ้นมาอีกเยอะ
เขาเรียกดีแคนเตอร์น่ะ decanter
คือช่วยให้ไวน์มีพื้นผิวให้ผ่านอากาศเยอะขึ้น
และช่วยกรองตะกอนที่มีอยู่ในไวน์
คือไวน์แดงดีๆ อายุน้อยๆ เขามีความเชื่อว่า
ต้องให้มันหายใจระยะนึง กลิ่นรสจะดีกว่าเดิมมาก
ปกติก็คือรินไวน์ทิ้งไว้ในดีแคนเตอร์ระยะเวลานึง
ครึ่งชั่วโมง หนึ่งชั่วโมง หรือสองชั่วโมง
แต่อันที่ปุกเอามาให้ดูนี้เป็นดีแคนเตอร์
ที่เหมือนจะมี aerator มาให้ด้วย
(ตัวเร่งให้ไวน์ผ่านอากาศเยอะขึ้น)
ซึ่งก็ไม่ทำให้ต้องรอนานมาก สามารถกินได้เลย
ส่วนอีกกรณีที่จะใช้ดีแคนเตอร์คือ
ไวน์แดงที่เก่ามากๆ มันจะมีตะกอน(sediment)
ก็ใช้ดีแคนเตอร์นี่แหละ
ช่วยกรองตะกอนไม่ให้ตกลงไปในแก้วไวน์
แต่ถ้าเป็นไวน์แดงปีเก่าๆ ตูไม่แนะนำให้ใช้ aerator ตรงฝานะ
เพราะไวน์จะไม่เหลือกลิ่นรสอะไรเลย
คือถ้าเข้าใจพื้นฐานในเรื่องของไวน์
จะตอบได้ว่า ทำไมถึงต้องใช้ดีแคนเตอร์กับไวน์อายุน้อยๆ
และทำไมไวน์ปีเก่า ถ้าเอามาดีแคนท์ และทิ้งไว้นาน
ไวน์จะไม่เหลือกลิ่นรสอะไรเลย
เีดี๋ยวจะมาอธิบายให้ฟังในโอกาสต่อไป
ตูก็มีดีแคนเตอร์อยู่ใบนึงเหมือนกัน สวยงามเลยแหละ
แต่นานๆ จะใช้ทีนึง เหตุผลก็คือ
ไม่ค่อยอยากเอาไวน์แดงดีๆ ทีอายุน้อยๆ มาเปิดกิน
(เพราะนั่นคือการทำแท้ง
)
อีกสาเหตุคือ แก้วไวน์ที่ตูใช้
เป็นแก้วคริสตัลยี่ห้อ Riedel รุ่น Vitis
ซึ่งเป็นแก้วไวน์ที่ใบใหญ่และสูงมากๆ อยู่แล้ว
อีกทั้งแก้ว Riedel จะออกแบบแก้ว
มาให้ใช้กับพันธุ์องุ่นที่ต่างกันด้วย
ไม่ใช่แยกแค่ แก้วไวน์แดงไวน์ขาวอย่างแก้วไวน์ทั่วไป
เช่น พิโนต์ นัวร์ ก็แบบนึง ชาร์ดอนเนย์ก็อีกแบบ
คาร์แบรเนต์ โซวิญง ก็อีกแบบ
วุ่นวายชีวิตมากๆ
อย่าได้ไปลองใช้เชียว
แต่ที่ตูซื้อมาใช้ ก็เพราะดันไปดูเขาสาธิตนี่แหละ
คือเขาจะเอาแก้ว Riedel Vitis มาวาง
แล้วเอาแก้วไวน์ธรรมดามาวางข้างๆ
เสร็จแล้วรินไวน์ใส่ทั้งสองแก้ว
ให้เราดมเทียบกัน ซึ่งผลเป็นที่น่าอัศจรรย์มาก
คือดมไวน์จากแก้วไวน์ Riedel Vitis
กลิ่นต่างๆ ในไวน์ก็จะพรั่งพรูออกมาชัดเจน
อย่างเช่นกลิ่นดอกไม้ กลิ่นเบอรี่ เครื่องเทศหรือสมุนไพร
ก็จะหอมอบอวลอยู่ในแก้ว
แต่พอดมจากแก้วไวน์ธรรมดา
อืมม์ กลิ่นเบอรี่ก็ไม่ชัดเจน
กลิ่นดอกไม้ กลิ่นเครื่องเทศหรือสมุนไพรหายไปเฉยเลย
แต่สาเหตุที่สำคัญที่สุด
ที่ไม่ค่อยเอาดีแคนเตอร์ออกมาใช้คือ
มันล้างทำความสะอาดยากมาก
ปกติก็ต้องใช้น้ำยาเคมีเพื่อลดแรงตึงผิวของน้ำ
แล้วก็ต้องมีที่คว่ำดีแคนเตอร์ อย่างรูปข้างล่าง
ภาพจากเว็บ
www.madeindesign.co.ukถ้าใช้น้ำธรรมดาและทิ้งไว้ให้แห้งเอง
ดีแคนเตอร์ก็จะมีคราบน้ำเป็นดวงๆ
ก็ต้องหาวิธีเช็ด ซึ่งก็จะต้องมีอุปกรณ์อย่างรูปข้างล่าง
ปกติเราจะไม่ใช้น้ำยาล้างจาน กับแก้วไวน์หรือดีแคนเตอร์
เพราะมันจะมีกลิ่นของน้ำยาล้างจานติดค้างอยู่
ก็ใช้แค่น้ำอุ่นล้างกับฟองน้ำแค่นั้นพอ
จริงๆ พวกนี้ไม่อยากให้รู้มากเลย
เพราะเดี๋ยวชีวิตจะยุ่งยากเพิ่มขึ้นอีกเยอะ