หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10 11 ... 29
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ละเลียดไวน์ By ป๋าณต  (อ่าน 236100 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
รู้จัก โรมาเน่ กองติ จากการ์ตูน คินดะอิจิ  ฮิ้ววว
บันทึกการเข้า

- R u Happy with ur Rock&Roll ? -
ขอบคุณมากป๋าณต เดี๋ยวจะจดๆไว้นะ
วันนี้ได้ตู้เย็นใหม่มา โคตรเท่ เลยรื้อบ้าน
เจอไวน์ตามซอกตามมุมมาอีกยี่สิบขวด  หยี
เป็นไวน์แบบรสชาติดี แต่ไม่ได้มียี่ห้ออะไรนะ
แต่ละปีๆ แฟนได้ไวน์เกือบร้อยขวด
ทุกเทศกาลเลย เคยได้จากคนเดียว ยี่สิบขวดก็มี
เค้าให้มาเป็นลัง
บันทึกการเข้า
ไปทัวร์บ้านเจ๊ปุกกัน  กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
วันนี้ไปร้านไวน์มา
เจอไวน์มหาเมพด้วยปี 1980 โรมาเน่ กองติ
ขวดละเกือบสองแสนบาท
ไปจับเล่น ตื่นเต้นมาก กลัวหล่น  กร๊าก

แต่ไปสอยนี่มาแทน ไวน์จากฮังการี ตามคำแนะนำป๋าณต
โตไค (Tokaji) เป็นไวน์หมวดเดียวกับโซเทิร์น
เดาว่าน่าจะหวานๆ เดี๋ยวจะกินกับอาหารญี่ปุ่นพรุ่งนี้แหละ กรี๊ดดดดด

มาเลยเต้ย เมาตายแน่ ไวน์เยอะมากๆๆๆๆ
ที่ไทย เออะอะไรซื้อตุ๊กตาใช่ปะ
ที่นี่เอะอะซื้อไวน์ วันนี้ก็ไปซื้อที่เปิดไวน์ให้วันเกิดลูกน้องแฟน
สวยมากๆๆๆๆๆ ไว้รอบหน้าเอากล้องไปถ่ายร้านไวน์ให้ดู สนุกๆๆๆ
บันทึกการเข้า
โตไกจากฮังการี ถ้าเป็นไวน์หวาน
อย่าไปกินกับอาหารคาวเด็ดขาดนะครับ   ไม่ล่ะ
ไม่ว่าจะเป็น Tokaji Azsu หรือ Eszencia
ไวน์โตไกจากฮังการี จะเหมาะกับของหวานที่เป็นคาราเมลมากที่สุด
ของคาวที่พอจะกินกับมันได้คือ ฟัวกราส์ กับซอสผลไม้

ความหวานของโตไก ให้ดูที่ฉลาก
มันจะมีตัวเลขนำหน้าคำว่า  Puttonyos
ตัวเลขยิ่งมาก ก็ยิ่งหวานมาก
อย่าง 6 Puttonyos ก็จะหวานกว่า 5 Puttonyos หรือ 3 Puttonyos
แต่ถ้ามีคำว่า Eszencia ก็หวานที่สุดล่ะ

เครื่องดื่มที่กินกับอาหารญี่ปุ่น
ที่เหมาะที่สุดคือ Japanese Rice wine หรือสาเก

แต่ถ้าจะกินไวน์จริงๆ ก็ต้องลองดูล่ะ ต้องหาไวน์ที่มันเบาๆ แอซิดดิตี้ดีๆ
เท่าที่ลองมาพอได้ก็มี Sauvignon Blanc
กินกับปลาดิบที่ไขมันเยอะๆ ก็พอใช้ได้เลย
นึกถึง เรากินแซลมอนดิบ ความมันของแซลมอนก็จะเคลือบลิ้นเคลือบปาก
จิบไวน์ Sauvignon Blanc ที่แอลกอฮอล์ไม่สูงนักและไม่บ่มโอ้คตามลงไป
กลิ่นและรสของไวน์ เมื่อผสมผสานกับความมันของแซลมอน
จะทำให้เกิดรสชาติใหม่ ที่หอมมันอย่างบอกไม่ถูก
และพอกลืนลงไป ไวน์ก็จะช่วยลดความมันในปากด้วย

อีกตัวที่กูรูเขาว่าเหมาะนั่นคือ Riesling แต่ตูว่าคนไทยไม่น่าจะชอบ
เพราะ Riesling มันจะมีกลิ่นของน้ำมันดีเซลเจืออยู่
(เป็น Character ขององุ่นพันธ์นี้ล่ะ และคนไทยก็มักจะจับกลิ่นนี้ได้
เพราะเราชินกับรถเมล์ที่ติดตามสี่แยก กลิ่นน้ำมันจากมอเตอร์ไซด์ อะไรเทือกนี้)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตูว่า สาเกไปกับอาหารญี่ปุ่นได้ดีสุดล่ะ  เจ๋ง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 10:19 น. โดย ณต » บันทึกการเข้า
ป๋าณตเขียนหนังสือไวน์ขายเหอะ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
รออีกสักห้าปีนะ ให้ตูสอบมาสเตอร์ออฟไวน์(MW) ให้ได้ก่อน
(ห้าปีนี่เร็วสุดแล้วนะในความคิดตู
ก็คิดว่าน่าจะสักสิบถึงสิบห้าปีแหละน่าจะสอบผ่านได้)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 10:23 น. โดย ณต » บันทึกการเข้า
5 ก็ไม่ทันสิ โลกแตกซะก่อน  โวย



แต่จริงๆ นะ
น่าทำมาก เขียนแบบให้ชาวบ้านทั่วไปอ่านรู้เรื่องอ้ะ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า
หนับหนุนครับ
แค่นี้ผมก็ปริ้นท์เก็บไว้อ่านแล้วอะ พกใส่เป๋าตังค์ไว้ เผื่อไปซื้อไวน์จะได้จกออกมาดู
บันทึกการเข้า
5 ก็ไม่ทันสิ โลกแตกซะก่อน  โวย

แต่จริงๆ นะ
น่าทำมาก เขียนแบบให้ชาวบ้านทั่วไปอ่านรู้เรื่องอ้ะ  กรี๊ดดดดด

เนี่ยแหละเป็นความตั้งใจของตูเลย
เพราะตอนเริ่มหัดกินไวน์ที่เมืองไทย
อะไรก็ไม่รู้ ไม่รู้เรื่องเลย
มีแต่คนสอนให้จำชื่อไวน์ตัวนั้นตัวนี้ มาจากเขตนั้นเขตนี้
บอกว่าไวน์ตัวนั้นเป็นอย่างนี้ ไวน์ตัวนี้เป็นอย่างนั้น
กินไวน์ไปสามสี่ปี แต่ไม่รู้อะไรเพิ่มขึ้นเลย  ฮือๆ~

มาอยู่อังกฤษก็กินไวน์หลากหลายขึ้น
โชคดีที่ทำงานนั่งข้างๆ กับซอมเมอริเยร์ชาวฝรั่งเศส
ซึ่งเค้าจะพูดเรื่องไวน์ทั้งวัน  กร๊าก
ตรงนี้ก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังเป็นแบบอ๊อดๆ
นั่นคือ จำขี้ปากเขามาพูดต่อ
แต่เวลาตัวเองชิมไวน์เองก็ยังจับต้นชนปลายไม่ได้เท่าไหร่

จุดเปลี่ยนจริงๆ คือ การได้ไปชิมไวน์ในงาน London International Wine Fair
เมื่อสามปีก่อน โชคดีตอนนั้นมี connoisseur ไปด้วย
เขาก็พาไปชิม ชิมไปสงสัยอะไรก็ถามเขาตรงนั้นได้เลย
ตอนนั้นได้ชิมไวน์แทบทุกประเทศ
(จบงานนั้นลิ้นชา กินอะไรไม่รู้รสไปเป็นอาทิตย์ )

ปีที่ผ่านมา เจออาจารย์ที่เป็นมาสเตอร์ออฟไวน์(MW)
นั่นเหมือนมีคนมาทะลวงลมปราณให้
นั่นทำให้ตูกลับมาฝึกพื้นฐานของการชิมไวน์ใหม่
และเริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานอย่างเป็นระบบ

ตอนนี้ไอ้ที่จำๆ ขี้ปากเขามาตั้งแต่แรก
มาถึงตรงนี้ก็รู้เหตุรู้ผลแล้ว ว่าที่มาที่ไปมันเป็นยังไง
ก็นึกอยู่ว่า แล้วทำไมถึงต้องสอนกันให้มันยากนัก
เหมือนกับว่า ต้องเป็นคนมีพรสวรรค์พิเศษ
ต้องมีความรู้เยอะ ถึงจะชิมไวน์เป็น เรียนรู้เรื่องไวน์ได้

แต่อาจารย์ตูบอกว่า จะเริ่มต้นเรียนรู้เรื่องไวน์
จำเป็นต้องมีความรู้ดังต่อไปนี้นั่นคือ
1 รู้ว่า องุ่นคืออะไร
2 รู้ว่า จมูกเราอยู่ตรงไหน
3 รู้ว่า ลิ้นเราอยู่ตรงไหน
แกบอกว่าถ้าใครรู้สามข้อนี้
ก็เรียนรู้เรื่องไวน์ได้แล้ว   กร๊าก

ยังไงก็จะทยอยโพสความรู้ที่ได้มา
ในจู๋นี้ไปเรื่อยๆ นะครับ
บันทึกการเข้า
...

ก็นึกอยู่ว่า แล้วทำไมถึงต้องสอนกันให้มันยากนัก
เหมือนกับว่า ต้องเป็นคนมีพรสวรรค์พิเศษ
ต้องมีความรู้เยอะ ถึงจะชิมไวน์เป็น เรียนรู้เรื่องไวน์ได้
...

เป็นพฤติกรรมการกั๊กความรู้ของชาวโลกเก่ารึเปล่า เกรียน
บันทึกการเข้า
อยากไปบ้านปุกซักอาทิตย์นึง โดยมีณตไปด้วย จะไม่ออกนอกบ้านเล้ย  โวย
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>
ก่อนอื่นต้องออกจากบ้านตัวเองให้ได้มากกว่า 1 ชม.ก่อน  น้องดำ
บันทึกการเข้า

กินรอบวง
เป็นพฤติกรรมการกั๊กความรู้ของชาวโลกเก่ารึเปล่า เกรียน


ตูว่าคงไม่ใช่ แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่อง
เราเจอคนที่เขาไม่รู้ลึกซึ้งประการนึง
อีกประการก็เป็นเรื่องไวน์แต่ละชนิด แต่ละขวด
มันมีการเปลี่ยนแปลงในตัวมันอย่างช้าๆ
ขึ้นอยู่กับว่า เราไปชิมมันตอนไหน
และปัจจัยแวดล้อม อย่างแก้ว อุณหภูมิ วิธีการเก็บไวน์
ตรงนี้ก็มีผลต่อไวน์ด้วย

ก็ต้องทดลองกันไป ไม่มีถูกไม่มีผิด
และเรื่องรสชาตินี่ถือเป็นรสนิยมส่วนตัว
อย่างโพสก่อนที่ตูบอกว่า
ไวน์หวานโตไก อย่าไปกินกับของคาว
มันก็แค่คำแนะนำที่บอกไว้กว้่างๆ
บางทีมันก็อาจจะไปกินกับของคาวได้อร่อยเช่นกัน
แต่นั่นก็ต้องทดลองกันดู

คือจริงๆ เรื่องจับคู่อาหารกับไวน์เนี่ย
มันก็มีหลักการอยู่พอสมควรล่ะ
ซึ่งไว้จะมาบอกโดยละเอียดอีกที
บันทึกการเข้า
ก่อนอื่นต้องออกจากบ้านตัวเองให้ได้มากกว่า 1 ชม.ก่อน  น้องดำ
กร๊าก
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10 11 ... 29
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!