หน้า: 1 2 [3]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอถามเกี่ยวกับสคริปพื้นฐานกับไม่พ  (อ่าน 18502 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
       
 
 บางทีมันเหมือนกับผมพิม์โดยเว้นช่องไฟ เว้นบรรทัดอย่างนึงแล้วเวลาสั่งให้แสดงผลมันออกมาเป็นอีกแบบนึง   



           

ข้อ   2  ง่ายๆ  เลยนะครับ     
เวลาที่กดปุ่มสั่งให้ข้ามไปที่อีกเฟรมนึง ( อีกหน้านึง )       
แล้วต้องการให้มันไปแสดงอยู่ตรงช่วงค่า  y  ที่ต้องการ                   
ต้องเขียนสคริปต์ว่ายังไงเหรอครับ     
 
             


ถ้าปกติผมใช้สคริปต์  on (release) {    gotoAndPlay(5);   }  อย่างงี้ต้องไปใส่อะไรเพิ่มยังไงเหรอครับ       
ที่ คุณก่อ บอกว่าใส่       xx._y = 350     เพิ่มเข้าไปนี่คือใส่ตรงส่วนไหนของในสคริปต์     
คุณก่อ ช่วยลองใส่ให้ดูหน่อยได้ไหมครับ   
 




ลองคล้ายๆ แบบนี้ดูสิครับ น้องดำ
บันทึกการเข้า

บล็อกในมุมมืด
because we always.....expecting
 ฮือๆ~ ขอโทษนะครับ ผมอ่านไม่รู้เรื่องจริงๆ ลายตาไปหมดเลย

2. ผมจะใส่ให้ดูยังไงอะครับ ไฟล์ผมก็ไม่เห็นอะ
    คุณก็ไปใส่ xx._y = ค่า ในเฟรมที่มี scrollbar ไงครับ โดยที่ xx คือ Instance Name ของตัวเนื้อหา

3. ลองใส่เครื่องหมาย -ด้านหน้า delta_num สิครับ ลองเปลี่ยนตัวเลขไปเรื่อยๆ คือ delta_num เนี่ย มันคือค่าที่เกิดจากการหมุนลูกกลิ้งบนเมาส์น่ะครับ ยิ่งเลขมาก ยิ่งเลื่อนเร็ว ถ้าค่ามันกลับด้านกัน ก็ใส่ - ด้านหน้าซะ

4. งั้นก็เปลี่ยนเป็นแบบนี้ gotoAndStop( random(2)+5 );
   

ผมว่าคุณคงต้องศึกษาพื้นฐานมันก่อนอะครับ เพราะเท่าที่ผมดูแล้วเนี่ย
บางอย่างแค่แก้ตัวเลขมันก็ทำงานถูกต้องแล้วน่ะครับ



แล้วพยายามลดการใช้ Spacebar แบ่งวรรคตอนครับ ใช้ Enter ได้ครับ กด Enter แล้วมันไม่ได้จะโพสต์ข้อความเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มิ.ย. 2009, 23:38 น. โดย ก่อสตูดิโอเอ็กซ์ทู » บันทึกการเข้า

         ผมแนบไฟล์ไม่เป็นอีกแหละครับ  ( ไม่ค่อยจะรู้อะไรเลยใช่ไหมครับ )
 
 




  ผมขออธิบายด้วยวิธีของผมแล้วกันนะครับ


              

                







               ปุ่มสีเขียวๆ ที่อยู่ใน " มูฟวี่คลิปเนื้อหา " ที่เฟรมที่ 1 ( มูฟวี่คลิปตัวนี้มี สกอร์บาร์ ที่ ซีน บังคับอยู่อีกที  )

ปุ่มๆนี้ผมสร้างขึ้นมา เพื่อให้ทำหน้าที่    เปิดไปยังเฟรมที่ 10        


     
                ซึ่งเวลาที่ผมกดปุ่มนี้ให้ไปยัง เฟรมที่ 10 นั้น        มันจะไปเปิดฟรมที่  10  ขึ้นมา   ตรงช่วงตำแหน่ง

ค่า  y  เดียวกัน  กับที่ตำแหน่งค่า y  ของปุ่มนี้อยู่    ( ก็คือมันจะเปิด หน้าที่อยู่เฟรมที่ 10  แต่มันจะเปิดตรงช่วง

ที่ล่างลงมา  ไม่ใช่ช่วงบนสุดของหน้า ,          แล้วถ้าเกิดปุ่มคำสั่งแบบนี้    อยู่ที่ช่วงตำแหน่งล่าง ๆของหน้าเลย

พอสั่งให้มันไปเปิดที่หน้านึง    มันก็จะเปิดหน้าๆนั้นขึ้นมา ที่ช่วงตำแหน่งล่างๆ ของหน้าเลยเหมือนกัน  )




                ที่ผมต้องการคือ   ผมต้องการให้เวลาสั่งให้ไปเปิดที่ เฟรมที่ 10  แล้วมันไปเปิด เฟรมที่ 10

ตรงตำแหน่งค่า  y ที่ต้องการ      เช่นให้ไปเปิดหน้านี้ แต่ให้ไปเปิดที่ช่วงบนของหน้า  ไม่ใช่เปิดมาที่ช่วงล่างๆ ของหน้า

แบบนี้น่ะครับ





               คุณก่ออ่านแล้ว  สงสัยงงหนักกว่าเดิมอีกแน่ๆ เลย     ไอนี่มันทำอะไรของมันเนี่ย

ถ้าเกิดเป็นอย่างงั้นผมก็ขออภัยมานะที่นี้ด้วยครับ          
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มิ.ย. 2009, 04:18 น. โดย orange juice » บันทึกการเข้า
อูย ไม่ printscreen เอาละครับเล่นใช้กล้องถ่ายเอาเหรอครับ  (เหงื่อแตกพลั่ก)
บันทึกการเข้า

โอ้ว เห็นรูปแล้วเห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ

ผมยังยืนยันคำสั่งนี้ครับ ใส่ไว้ที่เฟรมที่มีโค้ด Scrollbar อยู่
โค้ด:
content_mc._y = เท่าไหร่ก็ว่าไป;

เอาไว้ล่างบรรทัด

โค้ด:
var startPt:Number = content_mc._y;
var displayLength:Number = content_mc._height - mask_mc._height;

เป็นแบบนี้

โค้ด:
var startPt:Number = content_mc._y;
var displayLength:Number = content_mc._height - mask_mc._height;
content_mc._y = contentPosition;

โดยที่ตัวแปร contentPosition จะกำหนดค่าจากปุ่มเขียวครับ

โค้ดคงประมาณนี้

โค้ด:
on(press){
  .....
  contentPosition = -300;
  .....
}

จากตรงนี้ เนื้อหามันจะเลื่อนไปตามที่กำหนด แต่ตัวแถบ Scrollbar มันจะไม่เลื่อนตามครับ
ดังนั้นเราต้องเอาตำแหน่งของ content_mc (หรือตัวเนื้อหา B นั่นแหละครับ) มาคำนวณกลับ
เพื่อหาเฟรมของ Scrollbar ที่ควรจะแสดงผลอีกที

ตรงนี้ผมคิดว่าคงต่อได้นะครับ เพราะใช้ตัวแปร+ค่าที่มีอยู่จากโค้ดเดิม มาดัดแปลงคำนวณใหม่
(เขียนเพิ่มครับ ไม่แก้ของเดิม)



ส่วนแนบไฟล์ ผมแนะนำให้ไปหาเว็บฝากไฟล์อะครับ พอฝากไฟล์เสร็จ ทางเว็บจะให้ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดมา
ก็เอาลิงค์นั้นมาแปะครับ แล้วผมก็จะเข้าลิงค์นั้นไปดาวน์โหลดอีกทีครับ

แนะนำ www.drop.io ครับ
บันทึกการเข้า

เข้ามามึน
ไม่ได้มึนสคริป แต่มึนเว้นวรรค  มึนตึ้บ
บันทึกการเข้า

[ FACT HOSTING ] [ บ้านโฮมฮัก ]
Today you , Tomorrow me.

        ทำไม่ได้เหมือนเดิมครับคุณก่อ  ใส่สคริปต์ทั้ง 2 ตัวเข้าไปก็ไม่เกิดอะไรขึ้น 

แต่ไม่เป็นไรครับ     ผมจะประยุกต์ใช้วิธีอื่นเอา





ผมขอถามต่ออีกหน่อยนะครับ



         อาการฟ็อนต์เบลอ  แก้ยังไงได้บ้างเหรอครับ     เท่าที่ผมทราบคือ ต้องไปปรับค่าที่ช่อง

Font rendering method   ให้เหมาะกับรูปแบบฟ็อนต์ที่ใช้ใช่ไหมครับ       ซึ่งผมลองไปปรับ

ดูทุกค่าในช่องนี้แล้วมันก็ยังเบลออยู่   (  ตอนนี้ผมใช้    Anti-alias for readability   

ฟ็อนต์ของผมนั้นใช้ทำหน้าที่พิมพ์ของมูลธรรมดา  ความใหญ่ประมาณ 19     ผมสังเกตุถ้าขนาดฟ็อนต์

ยิ่งเล็กมันก็ยิ่งเบลอ)   นอกจากแก้ที่ช่องนี้แล้วยังมีวิธีอื่นอีกไหมครับ   
บันทึกการเข้า
แน่ใจนะครับว่าแก้ถูกต้องตามที่ผมบอกแล้ว?

ผมก็ไม่รู้ด้วยว่าตกลงมันทำงานอะไรยังไงเพราะผมไม่เห็นไฟล์ด้วยครับ

ส่วนเรื่องฟอนต์ ไม่มีครับ มีที่นั่นที่เดียว
บันทึกการเข้า

เหนื่อยแทน อาจารย์ก่อจริงๆ อะครับ 
มาให้กำลังใจเน้อ
แค่อ่าน ที่พิมพ์ก็งงพอตัวเลยนะครับ ต้องมางง script อีก
ฆ้าฉ้านนนให้ตายซะเลยดีกว่า.... ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

ล้ำลึกคนึงหาในดวงจิต ใจเคยคิดตัดสวาทมิอาจสิ้น
ดั่งก้านบัวหักกลางชลาสินธุ์ ผิว่าสิ้นไร้เยื่อยังเหลือใย
คือก่ออธิบายค่อนข้างละเอียดแล้วนะครับผมว่า ได้ลองทำตามดูตามนั้นรึเปล่าครับ
บันทึกการเข้า

   

   เอาไว้ผมจะลองใหม่   แต่ยังไงก็ขอบคุณ คุณก่อนะครับ
บันทึกการเข้า




             คุณก่อครับผมมีปัญหามาขอรบกวนอีกหน่อยครับ

       
 
           ตอนนี้ผมทำ portfolio เสร็จแล้ว แต่ผมมีข้อสงสัยเรื่องของการ เอาไฟล์ใส่ซีดี นิดหน่อยที่ผมไม่แน่ใจ
 เลยอยากขอถามคุณก่อดูครับ




              1         ถ้าผมจะเอางาน portfolio ที่ทำโดย flash ใส่ซีดีไปให้คนอื่นดู   ผมควรที่จะทำไฟล์

 portfolio.swf  ให้เป็นไฟล์  portfolio.exe  เสียก่อนเพื่อที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องที่ไม่มีโปรแกรม flash

สามารถเปิดดู portfolio ของผมได้อย่างงี้ใช่ไหมครับ

 
       
            แล้วถ้าเกิดใน portfolio.exe ของผมมันมีการใช้ สกินวีดิโอ ของโปรแกรมด้วย (ClearExternalAll.swf)

อย่างงี้เวลาผมเอาไฟล์ portfolio.exe ใส่ซีดี  ผมต้องเอาไฟล์ ClearExternalAll.swf ใส่ซีดีไปด้วยใช่ไหมครับ

ผมสงสัยว่า ถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องที่ไม่มีโปรแกรม flash เปิด portfolio.exe ของผมขึ้นมา   มันจะเห็นสกินวีดิโอตัวนี้

(ClearExternalAll.swf) ใน portfolio.exe ของผมไหมครับ







         
             
             2        งานของผมมี     ไฟล์portfolio    มีการใช้สกินวีดิโอ      แล้วก็มีไฟล์วีดิโอ 

อย่างงี้เวลาที่ผมจะเอางานของผมไรต์ใส่ซีดี   ผมต้องเอาไฟล์ไรต์ใส่ซีดี 3 อย่างคือไฟล์         

 portfolio.exe,    ClearExternalAll.swf,    ไฟล์วีดิโอที่ใช้.flv     

แค่ 3 อย่างนี้เท่านั้นใช่ไหมครับ    แล้วเวลาไรต์ใส่ซีดีก็ใช้ nero ไรต์ธรรมดาใช่ไหมครับ









            3       ผมเคยลองไรต์งานของผมใส่ซีดี    แล้วเปิดดู วิดีโอ ที่อยู่ใน portfolio.exe   

ปรากฏว่าเวลาดู วีดิโอมันจะกระตุกบ่อยมากเลยครับ บางทีก็ช้ามากกว่าจะมา    ตอนที่ดูจากไฟล์ที่อยู่ในคอม

ไม่เป็นไรนะครับดูได้ปกติดี   แต่เวลาดูจากแผ่นซีดีจะมีอาการอย่างที่บอก      สาเหตุนี้เป็นเพราะหัวอ่านซีดี

ไม่ดีอย่างงี้หรือเปล่าครับ  หรือจะเป็นเพราะไฟล์วีดิโอนั้นอยู่ใน folder ที่ซ้อนกันหลายชั้นอย่างงี้ไหมครับ

(ประมาณ 2 ชั้น)








 
        4       งานของผมเป็นงาน off line สำหรับดูในซีดี อย่างงี้เวลาที่ทำให้เป็นไฟล์ .exe ออกมา
 
ไม่ต้องตั้งค่าอะไรทั้งนั้นใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า
1. ตัวหลักที่ใช้เปิดทำเป็น exe ครับ ตัวอื่นเป็น swf ไม่เป็นไรครับ มันดึงไปแสดงผลได้ อย่าลืมก๊อปใส่ไปด้วยละกันนะครับ
2. ครับ ในเครื่องเก็บไว้ในพาธไหน เวลาไรท์ก็โยนๆ ไปตามนั้นเลยครับ
3. ไม่เกี่ยวครับ น่าจะเกิดจากไฟล์ flv มีขนาดใหญ่ แล้วต้องอ่านแผ่นครับ
4. ไม่ต้องครับ
บันทึกการเข้า





   ขอบคุณจารย์ก่อมากครับ

     
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!