หน้า: [1] 2 3
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอถามเกี่ยวกับสคริปพื้นฐานกับไม่พ  (อ่าน 22883 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
     คือว่าผมกำลังทำ portfolio โดยใช้ flash cs3  เป็นงานประเภทออฟไลน์ใส่ซีดี มีปัญหาบางประการที่ผมติดอยู่ผมขอคำชี้แนะหน่อยนะครับ

        1  ถ้าต้องการทำให้เวลาคลิกปุ่มเปิดไปที่หน้านึงแต่เป็นการเปิดที่เปิดเพิ่มขึ้นมาอีกหน้าต่างนึงด้วยไม่ไช่เปิดทับที่หน้าต่างเดิม ต้องทำยังไงเหรอครับ เท่าที่ทราบต้องเติมสคริปต์, "_blank"ลงไปหลังชื่อของpageที่ผมต้องการให้เปิดใช่ไหมครับ ซึ่งผมเคยลองทำแล้วแต่มันได้ผลแต่กับแบบที่สั่งให้เปิดหน้าเว็บครับ   ผมใช้สคริปต์นี้
on (release) {
  getURL("ชื่อเวป", "_blank");
}
มันสามารถทำให้เปิดไปที่หน้าเวปแบบที่เปิดเพิ่มขึ้นมาอีกหน้าต่างนึงด้วยได้  แต่ว่างานของผมมันเป็นงานประเภท off line ใส่ซีดีแล้วก็ไม่ได้ต้องการให้เปิดไปที่หน้าเวปไหนเลยแต่ต้องการให้มันเปิดไปที่หน้าแฟชที่อยู่ในซีดีที่ผมสร้างขึ้น      ตัวอย่างสคริปต์ที่ผมใช้เวลาต้องการให้เปิดไปที่หน้าที่ผมสร้างไว้ที่เฟรมที่ 80
on (release) {
   gotoAndPlay("80");
}
สคริปต์นี้มันจะเปิดได้แต่เป็นการเปิดที่เปิดทับที่หน้าต่างเดิมครับ   ผมเคยลองเอา, "_blank"ใส่เข้าไปหลัง "80" แล้วมันก็ไม่ได้ครับ หนำซ้ำยังเกิดอาการผิดปกติด้วย คือเวลากดปุ่มที่ใส่ _blank เข้าไปปุ่มนั้นมันจะเปิดหน้ามั่วเลยครับกดทีนึงก็เปิดไปที่หน้านึงกดอีกทีก็เปิดไปที่อีกหน้านึงสลับไปเรื่อยๆเลย    ที่ถูกต้องแล้วผมต้องเขียนสคริปต์ยังไงเหรอครับ   หรือว่าผมเขียนสคริปต์ถูกแล้วแต่มันจะต้องไป publish setting ให้เป็นไฟล์ swf ,exe อะไรก่อนหรือเปล่า ซึ่งผมก็ลองแล้วมันก็ไม่ได้เหมือนกัน หรือเป็นเพราะว่าการที่ผมทำหน้า ต่างๆในไฟล์ flaเดียวกันมันจะเกี่ยวไหมครับ ใครรู้ช่วยบอกหน่อยเถอะครับ

           

         2  การที่สัญญาณเล็งของเม้าไม่ตรงกับรูปของเม้าต้องแก้ยังไงเหรอครับ  เวลาผมทำงานที่มีการเขียนสคริปต์ยากๆในงานนั้น แล้วพอตอนที่ ctrl+ent ออกมา  สัญญาณเล็งของเม้ามันจะไม่ตรงกับรูป(ลูกศรหรือมือ)ของเม้าครับ อย่างเช่นผมทำสกอบาร์ออกมา เวลาที่เอาเม้าไปชี้ตรงแท็กของสกอรบาร์  สมมุติสัญลักษณ์รูปมือชี้ที่แท็กช่วงล่างๆ แต่ตัวสไลด์มันจะไม่เลื่อนลงมาตรงรูปมือที่ชี้ แต่มันจะเลื่อนลงมาที่ตรงด้านบนรูปมือครับ คือสัญญาณเล็งจริงของเม้าไม่ตรงกับรูปมือน่ะครับ  ผมเคยทำกับตัวอย่างอื่นเป็นตัวอย่างเกมยิงปืนพอเอ็กพอร์ตออกมาก็เป็นเหมือนกันครับ  เท่าที่รู้มันเป็นเพราะผมเขียนสคริปต์ไม่ดีใช่ไหมครับอย่างงี้ผมควรที่จะไปแก้ตรงไหนของสคริปต์เหรอครับ


     
         3   การทำให้ skinของ วิดีโอที่ใส่เข้าไปใน flash มีลักษณะ เหมือนกับ skin ของ youtube ต้องทำยังไงเหรอครับ  ผมเคยลองหาวิธีตามเว็บต่างๆ เขาบอกให้ไปโหลด jw-flv-media-player แล้วก็เอา  mediaplayer.swf, swfobject.js , video.flv อัพโหลดขึ้นไปที่ web server แล้วเขาก็สอนวิธีแบบที่ทำเป็นเว็บ แต่งานของผมมันเป็นงาน off lineใส่ซีดี แบบนี้ต้องทำยังไงเหรอครับ   ( ผมไปโหลด fxcomponents_theme1_mediaplayer_v3.15.zip มาแล้วครับแต่ไม่รู้ว่าจะเอาเข้าไปใน flash ยังไงแล้วก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อ )  ถ้าผมขอตัวอย่างโครงสร้างสคริปต์กับคำอธิบายด้วยได้ไหมครับ(ผมมีความรู้เรื่องสคริปต์แค่เล็กน้อยเองครับ  รู้แต่พวกสคริปพื้นฐาน สคริปต์ยากๆส่วนใหญ่ที่รู้คือจำจากตัวอย่างเขามา) หรือว่ามีวิธีอื่นที่ไม่ต้องใช้สคริปต์ไหมครับ คือไม่ต้องให้ skin เหมือนกับของ youtube  ก็ได้ ผมแค่ต้องการ skin ที่มันมีเวลาบอกว่าวีดิโอนี้มีเนื้อหาทั้งหมดกี่นาที แล้วก็อยากให้ผู้ดูสามารถที่จะขยายวีดิโอดูเต็มจอได้ ผมเคยนั่งลอง skinวิดีโอที่มีอยู่ทั้งหมดของ flash cs 3 แล้วมันไม่มีแบบนี้เลยครับ

         
บันทึกการเข้า
ก่อนอื่น ผมอยากแนะนำให้คุณ orange_juice ช่วยพิมพ์ เว้นวรรคคำถามคุณให้ดีก่อนครับ
อาจจะเรียบเรียงให้ดีก่อน ค่อยพิมพ์ก็ได้ครับ ผมอ่านแล้วยังงงๆ อยู่เลย ง่ะ

เอาเป็นว่าผมสรุปตอบสิ่งที่ผมเข้าใจเลยละกันนะครับ

1. _blank ใช้สำหรับหน้าเว็บครับ และใช้ได้กับคำสั่งเกี่ยวกับการเปิดหน้าเว็บและการดึงข้อมูลผ่านเน็ต เท่านั้นครับ

ส่วนสิ่งที่คุณต้องการ ผมไม่รู้ว่า คือต้องการเปิดหน้าต่าง Flash Projector (หน้าต่าง Flash Player/exe) มาอีกหน้าต่าง
แล้วให้มันเล่นในเฟรมที่กำหนดด้วยหรือเปล่านะครับ

ถ้าใช่เนี่ย ผมขอแนะนำว่า อย่าทำแบบนั้นครับ เพราะเราจัดการมันยาก และผมก็ไม่เข้าใจว่า
จุดประสงค์ที่ทำแบบนั้น ทำไปเพื่ออะไรอะครับ ช่วยขยายความด้วยครับ เผื่อผมจะได้แนะนำวิธีที่ดีกว่าให้

2. ผมไม่เห็นภาพ + สคริปต์ที่คุณเขียน/ใช้งานครับ ผมจึงยังแนะนำให้ไม่ได้

3. เรื่องสกินนี่ ผมแนะนำว่า อย่าไปยุ่งมันครับ แล้วเน้นทำเองตาม Tutorial นี้ดีกว่าครับ

Flash Video Basics 1
Flash Video Basics 2
Flash Video Basics 3
Flash Video Basics 4
Flash Video Basics 5
Flash Video Basics 6
Flash Video Basics 7
Flash Video Basics 8
บันทึกการเข้า

โห ถามละเอียดยิบเลย กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ตอบละเอียดเหมือนกัน  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

อาจารย์ก่อ เจ๋งมากเลยฮะ  เจ๋ง
บันทึกการเข้า

ล้ำลึกคนึงหาในดวงจิต ใจเคยคิดตัดสวาทมิอาจสิ้น
ดั่งก้านบัวหักกลางชลาสินธุ์ ผิว่าสิ้นไร้เยื่อยังเหลือใย
 กรี๊ดดดดด โห กำลังหาวิธีอยู่เหมือนกันเลยครับ ขอบคุณจานก่อ +  อ๊าง~
บันทึกการเข้า

     ขอบคุณ คุณก่อ นะครับที่ตอบให้ แล้วก็ขอโทษด้วยครับที่ทำให้อ่านแล้วงง

             1   ผมต้องการทำให้เปิดหน้าต่างไฟล์ exe ขึ้นมาอีกหนึ่งอัน ข้างๆหน้าต่างไฟล์ exe อันที่กำลังดูอยู่ครับ
         ตอนนี้ผมกำลังทำ portfolio สมัครงานอยู่ งานที่ผมสมัครคืองานพวกเบื้องหลังรายการทีวี
ทีนี้ผมคิดรายการเกมโชว์ขึ้นมา 1 รายการ เอามาทำเป็น portfolio สมัครงาน( ไม่ค่อยดีมากหรอกครับ )     ซึ่งใน portfolio ของผม ผมสร้างหน้าของรายการนี้ขึ้นมา 1 หน้า  เอาไว้เป็นหน้าหลัก ทำหน้าที่อธิบายรูปแบบและวิธีเล่น  ของรายการ     แล้วที่หน้านี้ก็จะมีตัวอย่างของ vtr คำถาม( เป็นไฟล์วิดีโอ )  ที่ผู้ดูสามารถคลิกเปิดขึ้นมาดูได้
   
         ซึ่งในส่วนของ vtr นี้เอง ที่ผมต้องการทำให้เวลาผู้ดูคลิกดู  แล้วมันไปเปิดขึ้นที่หน้าต่างใหม่ ข้างๆหน้าต่างเนื้อหาของรายการ   ( เพื่อเวลาที่ผู้ดู ดู vtr แล้วเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีเล่นและรูปแบบรายการจะได้กดมาอ่านในหน้าเนื้อหา ที่หน้าต่างข้างๆได้ ครับ  )

         
      ในหน้าของ  vtr   ที่ผมต้องการทำให้เปิดขึ้นมาที่หน้าต่างใหม่นี้ จะมีเพียงแค่ ไฟล์วีดิ่โอ กับ ตัวหนังสือที่เป็นคำถามนิดหน่อยเท่านั้นครับ และหน้านี้ก็จะไม่มีปุ่มลิงค์ไปที่หน้าไหนเลย  ถ้าเปิดหน้าต่างนี้ขึ้นมาจะทำได้แค่ ดู vtr  กด play , stop , fullsceen นอกนั้นไม่สามารถทำอะไรได้เลย    ( vtr พวกนี้จะมีความยาวประมาณ 3-5 นาที มีทั้งหมดประมาณ 15-16 vtr     แล้วจะมีอยู่ 3 หน้าที่มี  3 vtr  อยู่ในหน้าเดียวกัน  นอกนั้นจะเป็นหน้าละ  1 vtr  )    อย่างงี้จะทำยากไหมครับ ซึ่งผมต้องการทำให้เป็นแบบนี้มากเลยครับ

           2      มันเป็นอาการ  สัญญาณเล็งของเม้า กับตำแหน่งของ รูปลูกศรของเม้า ไม่ตรงกันครับ    ตัวอย่างเช่นผมทำเกมตามในหนังสือ   เป็นเกมยิงสัตว์ครับ  ในเกมจะมีสัตว์วิ่งไปมา แล้วเราก็ต้องยิงสัตว์พวกนั้นให้โดน    ทีนี้ตัวอย่างในหนังสือเขาสร้าง  รูปเรด้าปืน  ขึ้นมาแทนเม้าที่ใช้ชี้ที่ตัวสัตว์พวกนั้น    แล้วก็เปลี่ยนรูปเรด้าปืนเป็นมูฟวี่คลิป   เอามูฟวี่คลิปใส่ที่เฟรม   ตั้งชื่อ instance ของเรด้าปืนนี้ว่า  reda    แล้วก็ใส่ สคริปต์ ที่เฟรมว่า       reda.startDrag(true);      สคริปต์ตัวนี้ทำหน้าที่เพื่อ ล็อคให้จุดศูนย์กลางของ รูปเรด้า อยู่ตำแหน่งเดียวกันกับเม้าใช่ไหมครับ   แต่พอผม ctrl+ent ออกมา  จุดศูนย์กลางของรูปเรด้าปืน มันไม่อยู่ตำแหน่งเดียวกันกับเม้าน่ะครับ   แต่ไอรูปเรด้าปืน มันจะอยู่เยื้องมาข้างล่างขวาของเม้า ครับ   เวลาเลื่อนเม้า ไอรูปเรด้าปืนมันก็จะเลื่อนตาม  แต่มันจะตามแบบที่ตำแหน่งของมันจะอยู่ข้างล่างขวาของเม้าตลอดครับ ( ไม่รู้ว่าอ่านแล้วจะเข้าใจหรือว่าจะงงมากกว่าเดิมนะครับ  ผมแนบรูปแนบไฟล์ ไม่เป็นน่ะครับ  )  ผมเคยลองทำกับตัวอย่างอื่น เป็นการสร้างสอร์บาร์ขึ้นมา มันก็จะมีปัญหาแบบเดียวกันเลยครับ คือเวลาเอาเม้าไปชี้ที่แท็กสกอร์บาร์ สมมุติว่าชี้ที่ช่วงล่างของแท็ก  ตัวสไลด์มันจะไม่เลื่อนมาตรงตำแหน่งที่เม้าชี้พอดี     แต่มันจะเลื่อนมาที่ตำแหน่งเหนือรูปที่เม้าชี้ไปหน่อยครับ   คือเอาเม้าไปชี้ที่ตำแหน่งหนึ่งแต่สัญญานจริงๆของเม้าจะอยู่ที่อีกตำแหน่งหนึ่งแบบนี้น่ะครับ  ผมคิดว่าผมเขียนสคริปต์ถูกนะครับ แต่อาจจะต้องปรับหรือแก้ค่าอะไรบางอย่าง
บันทึกการเข้า
 มึนตึ้บ ลายตา
บันทึกการเข้า

ข้อสองนะครับ ให้เข้าไปแก้ไขที่ตัวมูวี่คลิปนั้นๆเลยครับ ตอนนี้มันจะเป็น x:0 , y:0 ครับ
ให้จับแล้ว align center (stage) หรือเอามันวางกลางจุด ครับ มันถึงจะ อยู่กลางเม้าส์เวลา startDrag();
บันทึกการเข้า

     
      ขอถามต่อได้ไหมครับ  ไม่รู้ว่าช่วงนี้คุณก่อไม่ว่างหรือไม่อยากตอบให้ผม   แต่ผมก็จะขอถามอีกนะครับ


                  3     ตัวอย่างที่คุณก่อเอามาให้ดูเจ๋งมากครับ  ขนาดผมรู้เรื่องสคริปต์ไม่มากเท่าไหร่   ดูแล้วยังทำตามได้      แต่ว่าในตัวอย่างนี้มันก็ไม่มีเรื่อง   การทำวิดีโอ full sceen   กับ    การทำเวลา   ให้ดูอีกแหล่ะครับ               ผมก็เลยไปค้นเพิ่ม ตามเวปต่าง ๆ
               
           
                แล้วตอนที่ผมกำลังค้นอยู่นั้น  ผมจำได้ว่า ผมเคยโหลด tutorial สอนการทำสกินจาก   ffiles.com  มา       (   หัวข้อ  media players   ไฟล์ชื่อ    XML FLV Player  http://www.ffiles.com/flash/media_players/xml_flv_player_2256.html  )                           
           
               ผมเคยโหลดมาดู  ก่อนที่จะมาโพสถามด้วยครับ      แต่ว่าตอนนั้นผมดูแล้วก็ทำตามไม่เป็น    เพราะว่ามันเป็นตัวอย่างที่อยู่ในรูปของไฟล์  flash ต้องมาแกะเอา             จนหลังจากที่ผมได้ดูตัวอย่างที่คุณ ก่อ เอามาให้ดูแล้ว      ผมก็สามารถแกะ ตัวอย่างของไฟล์นี้ได้ครับ   (   คือทำตามแบบของเขาเฉยๆ  นะครับ   แต่เรื่องสคริปต์นี่ก็ไม่รู้อะไรละเอียดมาก  )     
       
               ซึ่งในตัวอย่างนี้มันจะมีลูกเล่น  เพิ่มเข้ามา มากกว่าตัวอย่างที่คุณก่อเอามาให้ดู  ผมก็เลยคิดว่าจะดัดแปลง  ตัวอย่าง ของสกินนี้  เป็นสกินของวิดีโอผม  แต่มันมีปัญหาว่า             

                           ในตัวอย่างนี้เขาใช้วิธี  กำหนดชื่อของไฟล์วิดีโอไว้ที่   ไฟล์ .xml       ซึ่งมันทำให้ผมไม่สามารถเปลี่ยนชื่อของไฟล์วิดีโอ  ที่ต้องการให้เล่นได้  ( อาจจะเปลี่ยนได้แต่ผมไม่รู้วิธี )  แบบนี้พอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

               
              (    ยกตัวอย่างเช่น ในตัวอย่างที่คุณ ก่อ เอามาให้ดูนั้นสามารถที่จะเข้าไปเปลี่ยนชื่อ  ของไฟล์วิดีโอที่ต้องการให้เล่น ที่สคริปต์นั้นได้ใช่ไหมครับ             
                               
                      ถ้า     portfolio   ของผมมีไฟล์วิดีโอ ที่ต้องการให้เล่น  5  ตัว      ผมก็ สร้างสกิน สร้างสคริปต์ แบบนี้ขึ้นมา  5 อัน   แล้วก็ไปเปลี่ยนชื่อ ของไฟล์วิดีโอ ที่สคริปต์ ของสกินนั้น        เป็นชื่อของไฟล์วิดีโอตัวที่ผมต้องการให้เล่น     แค่นั้นก็ได้แล้ว                       
             
                      แต่ว่าในตัวอย่างนี้เขาใช้วิธีกำหนดชื่อไว้ที่ไฟล์ .xml ครับ   แล้วใน   portfolio  ของผมก็มีไฟล์วิดีโอที่ต้องการให้เล่นมากกว่า 1 ตัวด้วยครับ   ) 

     ตัวอย่างส่วนหนึ่งของสคริปต์     การทำสกินวิดีโอที่ผมโหลดมา

var xml:XML = new XML();
xml.onLoad = function():Void  {
   ID1 = String(xml.firstChild.childNodes[1].firstChild.nodeValue);
   ID2 = String(xml.firstChild.childNodes[3].firstChild.nodeValue);
   ID3 = String(xml.firstChild.childNodes[5].firstChild.nodeValue);
   ID4 = String(xml.firstChild.childNodes[7].firstChild.nodeValue);
   ID5 = String(xml.firstChild.childNodes[9].firstChild.nodeValue);
   ID6 = String(xml.firstChild.childNodes[11].firstChild.nodeValue);
   ID7 = String(xml.firstChild.childNodes[13].firstChild.nodeValue);
   //video url
   stage_video.contentPath = ID1;
   //video text
   info.text = ID2;
   //bg picture
   if ((ID4 == "no") || (ID4 == "undefined") || (ID3 == "yes")) {
   } else {
      bg.loadMovie(ID4);
   }
   maskBtn.enabled = false;
   maskBtn._visible = false;
   maskBtn2.enabled = false;
   maskBtn2._visible = false;


   
      อันนี้คือส่วนที่อยู่ใน ไฟล์.xml


- <data>
  //Video Url
  <url>video.flv</url>
  //Video Text
  <text>The two talking cats</text>
  //Auto-Start(yes/no)
  <ans>no</ans>
  //Video Picture (if you don't want at start to see a picture type "no")
  <pic>no</pic>
  //Start Scene from the video (if you chose a picture then type "no")
  <ans2>no</ans2>
  //Scene percentage (a percentage from the video (number 0 from 100))
  <per>0</per>
  //Volume(select the default volume. Number from 0 to 100)
  <vol>75</vol>
  </data>            ขอถามอีกเรื่องครับ   เรื่องการทำ    วีดิโอ fullsceen       ผมไปค้นตามเวบต่างๆ   เจอมาหลายสคริปต์เลยครับ            แต่ว่าพอเอามาลองทำแล้ว มันเป็นการทำ  fullsceen  แบบทำให้ทั้งหน้าของแฟช fullsceen  ไปด้วย      ไม่ใช่เฉพาะส่วนที่เป็นวิดีโอเท่านั้นที่ fullsceen 
   
            ตัวอย่างสคริปต์ที่ผมเจอ

fscreen.onPress = function() {
   if (!fl) {
      fl = true;
      Stage["displayState"] = "fullScreen";
   } else {
      fl = false;
      Stage["displayState"] = "normal";
   }
}

      ถ้าต้องการให้เฉพาะส่วนวิดีโอเท่านั้น   fullsceen   ต้องทำยังไงเหรอครับบันทึกการเข้า
 อู้ย.. ตกลง "สกิน" ที่พูดถึงนี่คืออะไรครับ? ดูจากที่คุณพิมพ์มา มันคือส่วนที่โหลดไฟล์มาแสดงมากกว่า รูปร่างหน้าตาอะครับ เลยงงๆ นิดนึง

ส่วน YouTube เค้าใช้โค้ด Fullscreen ตัวนั้นแหละครับ
แต่เพราะตัวเล่นวีดีโอคือ Flash ก็เลยทำให้มัน Fullscreen ไปทั้งตัว Flash

แต่ถ้างานของคุณเป็น Flash แล้วมีตัวเล่นวีดีโอเป็นส่วนเล็กๆ ในแฟลชนั้น..
จำเป็นที่จะต้องคัดตัวเล่นวีดีโอ ไปไว้เฟรมอื่นแยกต่างหากครับ แล้วสั่ง Fullscreen เอา
บันทึกการเข้า

           
                          3.1        สกิน ที่ผมพูดถึงคือ  รูปร่างหน้าตา ของปุ่มควบคุมวิดีโอครับ              ซึ่งพอเราสร้างรูปร่างหน้าตาของปุ่มควบคุมวิดีโอขึ้นมาแล้ว      เราก็ต้องสร้าง  สคริปต์ คำสั่ง  ของปุ่มควบคุมวิดีโอตัวนั้น  ขึ้นมาด้วยใช่ไหมครับ          เพื่อที่ให้มันรู้ว่า   เวลากดที่ปุ่มนี้  ให้เล่น กดที่ปุ่มนี้ ให้หยุด         
   
                         แล้วเราก็ต้อง สร้างบอกในสคริปต์ด้วยว่า     ต้องการให้สกินตัวนั้นโหลดไฟล์ที่มีชื่อว่าอะไร ขี้นมาแสดง    อย่างงี้ใช่ไหมครับ         

                        ผมมีปัญหากับการกำหนดชื่อ ของไฟล์วิดีโอที่ต้องการให้แสดงนี่แหล่ะครับ            เพราะในตัวอย่างที่ผมเอามาดัดแปลงนั้น   ถูกกำหนดให้เล่นไฟล์ ที่มีชื่อว่า  “ video ” ซึ่งเขาใช้วิธีกำหนดชื่อไฟล์ไว้ใน ไฟล์ .xml ครับ 
                       
                        ผมเลยไม่สามารถ   เปลี่ยนให้เป็นชื่อของไฟล์วิดีโอตัวที่ผมต้องการให้เล่นได้                     
                       3.2       คัดตัวเล่นวิดีโอไปไว้ที่เฟรมอื่นแยกต่างหาก     
                                     
                                   คือยังไง ช่วยอธิบายเพิ่มอีกนิดได้ไหมครับ                       3.3      ขอถามเพิ่มอีกข้อครับ     เวลาที่คลิกให้เปิดมาหน้า ที่มีไฟล์วิดีโออยู่       พอหน้านั้นเปิดขึ้นมาปุ๊บ   ไฟล์วิดีโอที่อยู่ที่หน้านั้นมันจะเล่นเองอัตโนมัตเลยครับ     

                                  ถ้าผมต้องการให้เวลาเปิดหน้าที่มีไฟล์วิดีโออยู่ ขึ้นมาแล้ว    ไฟล์วิดีโอที่อยู่ที่หน้านั้นมันหยุดไว้เฉยๆ ไม่เล่นเอง    อย่างงี้ต้องเขียนสคริปต์ยังไงเหรอครับ


           
                         ขอบคุณ คุณก่อ กับ น้าแอ็ด เอ้ย คุณej_sing ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
3.1 เปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ใน xml ครับ จากตรง
โค้ด:
<url>video.flv</url>
เปลี่ยนเป็นชื่อไฟล์อื่นได้เลย เจ๋ง

3.2 อ้อ ก็คือว่า ให้ทำ Scene หรือเฟรมใหม่อะครับ ที่มีแต่ตัวเล่นวีดีโออย่างเดียว ใหญ่ๆ เต็มหน้าไปเลยครับ
ทีนี้เวลาสั่ง fullscreen มันก็จะได้มีแต่ตัวเล่นวีดีโอตัวเดียว เต็มจอเลยครับ

3.3 อาจจะต้องสั่งตัว stage_video ให้งด autoPlay อะครับ ไม่แน่ใจอะครับว่าคำสั่งนี้จะได้ไหม
โค้ด:
stage_video.autoPlay = false;
แล้วสั่ง
โค้ด:
stage_video.stop();
(ผมเดาว่า ไฟล์ที่ในตัวอย่างในลิงค์ ใช้ Component ของ Flash นะครับ)

สงสัย/ติดปัญหาตรงไหน ถามมาได้เลยครับ เจ๋ง
บันทึกการเข้า


 
                             3.3     อันนี้ผมไปงมเจอแล้วครับ  ต้องไปแก้ที่ช่อง   parameters  ของวิดีโอตัวนั้น     เปลี่ยนค่า   autoplay   เป็น    false   ครับ


                       

                            3.2      คือหมายความว่า  ถ้าหน้าของผมมันเป็นหน้าที่มี   ตัวหนังสือ   มีส่วนประกอบอื่นอยู่    แล้วก็มี ไฟล์วิดีโอ เป็นส่วนหนึ่งในหน้านั้น       

                            แล้วถ้าผมต้องการทำให้   แค่เฉพาะส่วนของ  วิดีโอ  อย่างเดียว  ขยายขึ้นมาเต็มหน้า  (  เหมือน you tube ที่มีทั้งตัวหนังสือ มีเว็บบอร์ดอยู่ที่หน้า   แต่พอกด  Fullscreen แล้ว  มีแค่ส่วนวิดีโอเท่านั้นที่ขยายขึ้นมา )   อย่างงี้ทำไม่ได้เหรอครับ  หรือว่ายังไงครับ

                            ( หรือที่ you tube ทำได้ เพราะว่าเว็บของ you tube ไม่ใช่ flash อย่างงี้หรือเปล่าครับ )


         

                            3.1     ถ้าคุณ ก่อ ยังไม่รำคาญ ผมนะครับ      คือว่าที่ผมต้องการทำให้   สารมารถเปลี่ยนชื่อของไฟล์  ที่ต้องการเล่นได้        เพราะว่า  ผมจะได้สามารถใช้ สคริปต์ รูปแบบนี้   กับ   สกินวิดีโอ ทุกตัวใน  portfolio  ของผมได้ 

                                    ยกตัวอย่างเช่น   ในแบบ สคริปต์   ของตัวอย่างที่คุณก่อเอามาให้ดู       ถ้าสกินตัวที่ หนึ่ง ต้องการให้เล่นไฟลวิดีโอที่ชื่อว่า    “vegas.flv”    ที่สคริปต์มันจะเขียนว่า     ns.play("vegas.flv");     

                                   พอผมสร้าง สกินของวิดีโอตัวที่ 2   ( สร้างเหมือนกันกับสกินตัวที่ 1 ทุกประการ     แต่ไว้คนละหน้ากัน )  แล้วผมต้องการให้เล่นไฟล์วิดีโอที่ชื่อว่า   “la.flv”   ผมก็แค่เข้าไปเปลี่ยนที่สคริปต์ของสกินตัวนี้เป็น    ns.play("la.flv");               แค่นี้ก็ได้แล้ว       


                                   แต่ในตัวอย่างที่ผมนำมาดัดแปลงนั้น    ใช้วิธี กำหนดว่าให้เล่นไฟล์  ที่มีชื่ออยู่ที่ไฟล์    data.xml   (  ซึ่งในไฟล์  .xml  นี้กำหนดว่าให้เล่นไฟล์ที่ชื่อ  "video.flv"  )     อย่างงี้  ถ้าเกิดผมมี สกิน อีกตัว    แล้วต้องการให้เล่นไฟล์ที่ชื่อว่า  " vcd.flv" 

                                 ผมจะสามารถ สร้าง ไฟล์  .xml    แล้ว กำหนดว่า     <url>vcd.flv</url>      แล้วก็เซฟ   .xml   ตัวนี้ป็น    data1.xml    แล้วก็ไปแก้ที่สคริปต์ของ สกิน ตัวนuhว่า สกินนี้ให้ดูข้อมูลจาก    data1.xml   อะไรอย่างงี้จะได้ไหมครับ      ( งงไหมครับ )

บันทึกการเข้า
3.1 ถูกต้องครับ ตามนั้นเลย

3.2 ที่ YouTube ทำได้ เพราะทั้งตัว Flash มันมีแต่ตัวเล่นวีดีโออะครับ เวลาเต็มจอ ก็เลยมีแต่ตัวเล่นวีดีโอ
      ถ้าในเฟรมนั้นๆ มีส่วนประกอบอื่นด้วย จะไม่ได้ครับ

เพราะการ Fullscreen คือการทำให้ตัว Flash ทั้งตัว เต็มหน้าจอ ไม่ได้สั่งให้ส่วนใดส่วนหนึ่งขยายครับ
เว็บ YouTube มันเป็น Flash เฉพาะตัวเล่นวีดีโอน่ะคัรบ (ลองคลิกขวาที่ตัวเล่นวีดีโอดู)

3.3  เจ๋ง โอเชเลยครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!