หน้า: [1] 2
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สร้าง Cussor Mouse ?  (อ่าน 8880 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้


1. กด (Ctrl+F8) เพื่อสร้าง symbol ใหม่ จะมีหน้าต่าง "Create New symbol" ขึ้นมา เลือกเป็น movie clip แล้วตั้งชื่อ symbol ว่า CurserNew_mc ดังรูป



2. วาดรูป mouse ที่ต้องการลงไป ดังรูป



3. จากนั้น กลับไปที่ "Scene 1" โดยคลิกที่ "Scene 1" ที่อยู่ด้านบน ดังรูป



4. ลาก movieclip ใน library ที่สร้างขึ้น ลงไปใน stage ถ้า หน้าต่าง library ไม่ปรากฏ ให้กด (Ctrl+L).



5. ตั้งชื่อ symbol ว่า "cursernew" ใน instance text box ตรง property ด้านล่าง



หรือ



6. ไปที่ เฟรมแรก ของ "Layer1" และเปิด Actionscript panel ขึ้นมา (ถ้า actionscript panel ไม่มีให้กด "F9")

7. ใ่ส่ action script ลงไป ดังนี้

Mouse.hide()
startDrag(cursernew,true)

8. กด ctrl+enter เพื่อดูผลลัพธ์ที่ได้

จากตรงนี้ผมก็ยัง งงๆ อยู่ใครภูมิความรู้แข็มแข็งช่วยอธิบายให้ผมผู้ไร้การศึกษาอย่างละเอียดให้หน่อยนะครับเป็นภาพได้ยิ่งดี แต่ถ้ามีจู๋อยู่แล้วก็ขอโทษด้วยนะครับหาแล้วหาไม่เจอ อ่อขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มี.ค. 2009, 01:24 น. โดย ปิคครับ » บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
เท่าที่ดูก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้วนะครับ (เหลือแค่ที่บอกว่า ดังรูป มันไม่มีรูปให้ดัง)


ตอนนี้ก็เหลือแค่ลองทำดูเท่านั้นแหละ
แล้วจะเอาภาพประกอบระหว่างการทำมาแปะให้ดูเป็นวิทยาทานก็ไม่แลวนะครับ เจ๋ง
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ขอบคุณครับพี่แอน ซึ้งใจ ฮือๆ~ (แก้ไขภาพให้แล้วนะครับ)
ทำได้แล้วครับ ขอบคุณครับ (อะไรของมันถามเอง ตอบเอง)
ตอนนี้อยากรู้ว่าเราจะเอาลงเว็บยังไงดีอะครับ แหะๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มี.ค. 2009, 09:32 น. โดย ปิคครับ » บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
ขออนุญาต นำไปสอนน้องๆ ที่ค่าย comcamp ได้รึเปล่าครับ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

เกือบลืมไปเลยว่าเคยแนะนำตัว
กร๊าก นั่นสิ ถามเองตอบเองเฉยเลย


เวลาเอาลงเว็บก็ลองเขจ้าเมนู File > Publish settings แล้วเลือก html ครับ
มันจะให้ html เรามาไฟล์นึง นั่นแหละเอาไปใช้ได้เลย
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
โค้ด:
Mouse.hide()
แปลตรงตัวเลย คือซ่อนเมาส์ครับ มันจะซ่อนเมาส์ของวินโดวส์

โค้ด:
startDrag(cursernew,true)
สามารถเขียนได้อีกแบบคือ

โค้ด:
cursernew.startDrag(true);

ซึ่งแนะนำอย่างหลังมากกว่าครับผม เพราะเราแน่ใจว่า สั่งให้ทำงานได้ถูกตัวชัวร์ๆ

คำสั่ง startDrag คือคำสั่งที่ทำให้ตัว MovieClip เคลื่อนที่ตามไปกับเมาส์ครับ
ไอ้ true ในวงเล็บเนี่ย หมายความว่า ให้จุด Registration ของ MovieClip (ที่เป็นรูป + เวลาคลิกที่ MovieClip)
ล็อกไปกับเมาส์เลยหรือเปล่า

พอเอา 2 อย่างนี้มาผสมกัน มันก็เลยเหมือนกับว่า เรามีเมาส์ในแบบของเราเองนั่นแหละครับ  เจ๋ง

-----------

เวลาเอาไปใช้เนี่ย ใช้ Publish เป็น HTML ออกมาก่อนครับ (ตามที่พี่แอนบอก)
จากนั้น ให้เข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เซฟไฟล์ fla ไว้

ให้ก๊อปไฟล์ในนั้นไปให้หมด ยกเว้น fla

สังเกตไว้อย่างนึงคือ มันจะมีไฟล์นามสกุล swf
ไอ้นี่แหละครับ คือตัว Flash ล่ะ ตัว swf สามารถแทรกลงหน้าเว็บได้ครับ

แต่ fla ให้นึกถึงว่ามันคือไฟล์ดิบๆ ไฟล์นึง ใช้งานจริงไม่ได้
แต่เวลาแก้ไข ต้องมาแก้ที่ fla

อารมณ์เดียวกับทำงาน Photoshop น่ะครับ

เอาไฟล์ psd ขึ้นเว็บ มันก็แสดงผลไม่ได้ครับ ใหญ่อีกตะหาก
ถ้าจะเอาไปใช้ ก็ต้องทำเป็นไฟล์ภาพก่อน
บันทึกการเข้า

ขอบคุณครับ แสดงว่าถ้าทำตามที่ก่อบอกก็จะใส่ในดรีมได้ทั้งๆที่เราทำเว็บเป็นไฟล์ภาพลงเว็บได้ใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
^
^
ไม่ค่อยเข้าใจคำถาม แต่ก็ตอบได้กว้างๆ ว่าใช่ครับ


จานก่ออธิบายละเอียดดีมากเลย ขอบคุณครับ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
คือแบบนี้ครับ



cursor เปลี่ยนแล้วนะครับ แต่จะคลิ๊กที่เมนูเนี่ยแหละทำยังไงเหรอครับ
อ่อ อีกอย่างต้องการทำ เอฟเฟคเมนู จาก photoshop อีกด้วยสิครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 มี.ค. 2009, 19:00 น. โดย ปิคครับ » บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
ก็สั่ง onPress onRelease ที่ปุ่มตามปกติอะครับ
บันทึกการเข้า

แหะๆ ยังไงเหรอครับพี่ก่อ มันเป็นไฟล์ภาพตั้งแต่ต้นเลยอ่ะครับปิค
มาตัดเอาแล้วก็ทำเมนูรูป แบบ Rollover Image ใน dream ทำำเมนู
เป็นไปได้ยกตัวอย่างภาพให้เห็นจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยครับ
อีกอย่างนอกจากวาดรูปใน flash แล้วก็ไม่ค่อยคล่อง flash ซะด้วย
นี่ก็ดันทุรังอ่านหนังสือ flash จบไป 2 เล่มยังไม่รู้จะทำยังไงเลยต้อง
มาอาศัยปรมจารย์ ทั้งพี่แอน และพี่ ก่อ เดี๋ยวมีเลี้ยงขอบคุณ เหอ ๆ
บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
วิธีทำปุ่มอะครับ
1. เลือกรูปที่จะทำปุ่ม กด F8 หรือเลือกเมนู Modify > Convert to Symbol...
2. เลือก Behavior เป็น Button ครับ เปลี่ยนชื่อตรง Name แล้วกด OK ไป
3. เสร็จแล้วรูปที่เลือกมันก็กลายเป็นปุ่มแล้วอะครับ
4. ถ้าจะเพิ่มรูปตอนเอาเมาส์ไปชี้ก็ Double Click เข้าที่ปุ่มที่ทำไว้
5. สังเกตตรง Timeline ครับมันจะมีอยู่ 4 เฟรมคือ Up, Over, Down, Hit
6. ใส่รูปตอนเอาเมาส์ชี้ ก็ Insert Blank Keyframe เข้าไปที่ Over แล้วเอารูปมาวาง
7. ใส่รูปตอนคลิกเมาส์ ก็ Insert Blank Keyframe เข้าไปที่ Down แล้วเอารูปมาวาง
8. กำหนดพื้นที่ที่สามารถเอาเมาส์ไปกดได้ ก็ Insert Blank Keyframe เข้าไปที่ Hit แล้วเอารูปมาวาง

ใส่สคริปต์ที่ปุ่ม
หลังจากแก้ปุ่มแล้ว ให้กลับออกมาด้านนอกปุ่มครับ
1. คลิก 1 ครั้งที่ปุ่ม (ให้ตรง Properties ขึ้นเป็นรายละเอียดของ Button ที่เลือก/ที่ต้องการจะใส่สคริปต์)
2. กด F9
3. ใส่

โค้ด:
on(press){
   //คำสั่งที่จะทำเมื่อกดปุ่ม
}

ทีนี้มันไม่ได้มีแค่ press อย่างเดียวครับ มี Event อย่างอื่นด้วย
เวลาพิมพ์ on แล้วกด ( มันจะมีตัวเลือกมาให้เลือกเลยครับ ไม่ต้องห่วง
Event แต่ละอย่าง มันก็ทำงานเหมือนชื่อ Event นั่นล่ะครับ อย่าง rollOver ก็แปลว่า จะทำงานใน {} เมื่อเอาเมาส์มาชี้ เป็นต้น


---------
เรื่องพวกนี้อยู่ในหนังสือแฟลชทุกเล่มครับ เจ๋ง
แต่ชื่อหัวข้ออาจไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องของการทำปุ่ม หรืออาจจะพลิกไปดู ดรรชนี (Index) หลังเล่ม หาเรื่อง Event ก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า

ขอบคุณครับพี่ก่อ สุดยอดจริงๆ เก่งจังครับสอนผ่าน Internet ได้ด้วย  (แจ๋ว แจ๋ว) (แจ๋ว แจ๋ว) (แจ๋ว แจ๋ว)
เดี๋ยวปิคหาคำสั่งลิงค์เองน่าจะไหว(มั้งครับ) ขอบคุณครับ ว่างๆ พาไปเลี้ยง ฮ่าๆ  อืมมมมห์
บันทึกการเข้า

ยามเฝ้าเว็บไซต์
http://th.superbook.cbn.com/
 กร๊าก โอเช

ส่วนคำสั่งลิงค์ไป html อื่นก็ใช้ getURL ครับ ลองดูๆ
บันทึกการเข้า

โค้ด:
on(press){
   //คำสั่งที่จะทำเมื่อกดปุ่ม
}
ขอเพิ่มเติมจากพี่ก่อนะครับ นอกจากการเขียนลงบนปุ่มแล้วยังสามารถเขียนลงบน Timeline ได้ด้วย
โดยไม่ต้องห่วงว่า Symbol Behavior เราจะเป็นอะไร (MovieClip, Button, Graphic )
การเขียนคือ
โค้ด:
MovieClipInstantName.on(press)=function{
   //คำสั่งที่จะทำเมื่อกดปุ่ม
}
กรณีนี้อาจดูยุ่งยาก แต่จะง่ายในเชิงการพัฒนาที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน
 เจ๋ง

ปล. ละโว้ป่าวเนี่ย คริคริ

ปล2. ใช้กับ graphic ไม่ได้นะครับเพราะตั้ง instant name ไม่ได้ เศร้า ขออภัย ไหว้
function แก้ให้แล้วนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 มี.ค. 2009, 02:15 น. โดย maggotgluon » บันทึกการเข้า

If u don't know to go left or right, why don't you go forward.
my work
หน้า: [1] 2
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!