หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องรู้อะไร ถ้าคิดจะเริ่มดื่มไวน์  (อ่าน 83292 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
สาเหตุที่ไวน์แพง คือ ปีที่ผลิตไวน์ และ องุ่นที่นำมาผลิตไวน์มีส่วนด้วยค่ะ
เพราะว่าการผลิตไวน์นั้น จะมีช่วงหนึ่งที่เป็นปีทองขององุ่นค่ะ
คือ องุ่นที่จะมาทำนั้นเป็นองุ่นที่สมบรูณ์ที่สุด คือ องุ่นจะมีรสชาติที่ไม่หวานเกินไปและไม่เปรี้ยวเกินไป ลักษณะของลูกก็ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไปค่ะ
เอาทำไวน์ที่มีรสชาติที่ดีที่สุดและแพงที่สุดค่ะ  ยิ้มน่ารัก
บันทึกการเข้า

~_~ ภูมิใจที่เกิดเป็นลูกชาวนา ~_~   ;D
ช่วงนี้น่าจะมีโบโจเล่ส์ขายอยู่นะบวบ ลองไปหาดู
เรียกกันว่าเป็นไวน์สด ทำขายสัปดาห์ที่สามของเดือนพฤศจิทุกปี
เก็บไม่ได้นาน รู้สึกไม่ควรเกินเดือนกุมภามั้ง





ส้มอยากลองอันนี้ ไวน์สด  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

หนังเย็บมือ Homemade www.facebook.com/oxhour
เคยกินไวน์แค่ 2 แบบ
1 คือไวน์ OTOP ขวดไม่กี่รวย
2 ไวน์ดีหน่อย OTOP เหมือนเดิม แต่เกรดดีหน่อย แพงขึ้นอีก 2-3 เท่าตัว

ตอนกินไม่สนใจอะไร  รู้แต่ว่ามันไม่อร่อย  สู้เบียร์ไม่ได้

ปล.ตอนนี้ฝึกงานใน รพ. พี่ที่ฝึกงานก็บอกว่าความดันต่ำให้กินเบียร์
แต่กินมากผลเสียจะตามมาอีกหลายเท่าตัว
ปล.2 ผมกินเบียร์แต่ละวันเยอะกว่าน้ำเปล่า เรื่องความดันต่ำคงไม่มี
บันทึกการเข้า

- เขาเลือกไวน์กันยังไง โดยเฉพาะไวน์ในระดับที่ซื้อหาได้นะครับ ไม่ใช่แบบไฮโซแก้วละหลายตัง
คำตอบของตูในข้อนี้ง่ายมากแต่ก็ยากด้วย(เอ๊ะ ยังไงกัน  โวย)
ที่ว่าง่ายคือเลือกไวน์ที่ตูกินแล้วชอบ
แต่ที่ว่ายากคือ แล้วตูจะรู้ได้ยังไงว่าตัวไหนตูชอบ
คำตอบสุดท้ายคือ ต้องชิม ครับ  อ๊าง~

ทีนี้แล้วจะเลือกชิมยังไงล่ะ
เพราะไปร้านขายไวน์ก็มีไวน์ละลานตาเต็มไปหมด
ซื้อไปซื้อมา ก็กลายเป็นไวน์ที่คนขายกินแล้วอร่อยไปซะทุกที
ยกเว้นจะไปเจอคนขายที่เก่งๆ และใจดี
เขาจะมีวิธีทำให้เรารู้ว่า เราชอบไวน์แบบไหน
โดยการให้เราชิม  อ๊าง~

ปกติแล้ว องุ่นแต่ละสายพันธุ์
ก็จะมีสี รสและกลิ่นเฉพาะตัว
เราก็เริ่มชิมและจำจากสายพันธุ์องุ่นนี่แหละ
เพราะส่วนใหญ่ ฉลากไวน์ ก็จะบอกพันธุ์องุ่นเอาไว้

เริ่มจากไวน์แดงก่อน
องุ่นที่นิยมเอามาทำไวน์แดงก็มี
Merlot อ่านว่า แมร์โล
Cabernet Sauvignon อ่านว่า คาเบอร์เนต์ โซวีญง
Pinot Noir อ่านว่า พิโนต์ นัวร์
Shiraz อ่านว่า ชีฮาส แต่ส่วนใหญ่ก็ออกเสียงว่า ชีราซ

ไวน์ขาวก็มี
Chardonnay อ่านว่าชาร์ดองเน
Sauvignon Blanc อ่านว่า โซวีญง บลังค์
Pinot Gris อ่านว่า พิโนต์ กริส
Gewurztraminer อ่านว่า เกวูซทรามิเนอร์
Riesling อ่านว่า ฮีสลิง แต่ส่วนใหญ่ก็ออกเสียงว่า รีสลิง

ก็แนะนำให้ ชิมตามสายพันธุ์องุ่นก่อน
แล้วก็จำไว้ว่า สายพันธุ์องุ่นไหน
ที่เราดื่มแล้วชอบ ต้องรู้ตรงนี้ให้ได้ก่อนครับ


เดี๋ยวมาต่อ  ฮิ้ววว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ธ.ค. 2010, 14:27 น. โดย ณต » บันทึกการเข้า
ขั้นแรกต้องชิมให้ครบก่อนสินะ  :หิว:
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>
คนกินต้องรู้จักหาเงินเยอะๆ ครับ
ถ้าไม่บังเอิญมีเพื่อนรวย
บันทึกการเข้า

ก่อนอื่นเลยต้องถามบวบกลับไปว่า
แล้วดื่มเหล้าดื่มเบียร์เนี่ยมันอร่อยตรงไหน
อันนี้ถามจริงๆ จะได้แนะนำถูก

เบียร์ผมบอกไม่ค่อยถูกครับ ไม่ชอบเบียร์จืดๆ แบบเบียร์นอก
ชอบรสชาติแบบสิงห์ครับ ยิ่งถ้าเป็นสิงห์แบบตอนที่ยังไม่ปรับรสชาตินะครับ :หิว:

ส่วนเหล้า ไม่ชอบเหล้ากลิ่นแรง (อย่าง 100 อี๋~)
ไม่ชอบเหล้าแบบบาดคอ (อย่างมังกร ฮิ้ววว)
แต่ชอบรสชาติบาดๆ แบบโซดา (กินผสมโซดาเป็นส่วนใหญ่)
ส่วนจะเบล็นด์รึป่าวไม่เกี่ยง เพราะหาโอกาสกินแบบไม่เบล็นด์ยากมาก กร๊าก

ประมาณนี้อะครับ ฮี่ๆ
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
วิธีการดื่มที่ถูกต้อง
ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละสองแก้ว   หมีโหด~

ขั้นตอนในการชิมไวน์ หลักๆ
มีดังต่อไปนี้

- ใช้ตามอง
มองอะไร มองสีครับ
วิธีมอง ก็เอียงแก้วดู สีของไวน์บอกอะไรมากมาย
ตั้งแต่ พันธุ์องุ่น อายุของไวน์ ไปจนถึงความเข้มเต็ม
หรือความสมดุลระหว่างแอลกอฮอล์กับน้ำผลไม้ในไวน์

- ใช้จมูกดม
ดมอะไร ดมกลิ่นครับ
ให้เติมไวน์ลงในแก้วไวน์
อย่าเยอะมากให้สูงแค่พอส่วนโค้งเริ่มต้นของกระเปาะแก้ว

วิธีดม อย่าเพิ่งแกว่งแก้ว ให้ดมก่อน
ทีนี้แกว่งแก้ว แล้วดมอีกที ให้สังเกตความแตกต่าง
เพราะไวน์บางตัวกลิ่นยังไม่เปิด เราต้องแกว่งแก้ว
เพื่อให้น้ำไวน์สัมผัสกับอากาศ กลิ่นที่ซ่อนไว้ก็จะเผยออกมา
กลิ่นของไวน์แต่ละชนิด ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต หรือเขตแคว้นที่ปลูก
ไวน์บางตัวเราดมแล้วได้กลิ่นกาแฟคั่ว
บางตัวได้กลิ่นดินกลิ่นหญ้า บางตัวได้กลิ่นดอกไม้
บางตัวได้กลิ่นยางไหม้

สำหรับคนที่ิไม่เคยกินไวน์มาก่อน
ตูแนะนำให้ดมเยอะๆ ดมไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตดูการเปลี่ยนแปลง
(แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องใช้แก้วไวน์ที่คุณภาพดีพอสมควร
เพราะแก้วไวน์ห่วยๆ จะไม่สามารถทำให้เราดมกลิ่นอะไรได้
บางทีได้แต่กลิ่นแอลกอฮอล์)

- อม
พอดมจนเริ่มเบื่อแล้ว
ทีนี้ก็ถึงเวลาเอาไวน์เข้าปาก
ต้องเข้าใจก่อนว่า ตำแหน่งตุ่มรับรสของลิ้นเรา
กระจายไปทั่วลิ้น โดยรสหวานจะอยู่ปลายลิ้น
ถัดเข้ามานิดนึง ข้างๆ ลิ้นทั้งสองข้างจะเป็นรสเค็ม
ลึกเข้าไปหน่อย ก็จะเป็นรสเปรี้ยว
ส่วนโคนลิ้นก็จะเป็นรสขม
(ดูจากภาพประกอบ จากเว็บ http://www.2basnob.com/)



ไม่ต้องแปลกใจไปว่า คนที่เคยกระดกแต่เหล้า
พอมากินไวน์ แล้วบอกว่าเห็นไม่อร่อย
เพราะกระดกพรวดไปทีเดียวที่โคนลิ้น
ก็จะเจอแต่รสขมกับเปรี้ยวฝาด

วิธีอมที่ถูกต้องคือ อมให้ตุ่มรับรสได้สัมผัสกับไวน์ทั้งหมด
บางคนอาจจะให้อากาศเข้าไปผสมด้วยโดยการกลั้วลิ้น
(จะเห็นนักชิมไวน์บางคน ดื่มแล้วทำเสียงซืดๆ ครอกๆ ไปด้วย)


- กลืน
ตอนกลืนนี่สำคัญ เพราะไวน์จะมีอาฟเตอร์เทสเฉพาะตัว
หรือที่เซียนไวน์เมืองไทยเขาเรียกกันว่า ตอนจบ
การสังเกตการจบของไวน์ ตูก็ยังไม่เชี่ยวชาญมาก
อธิบายไม่ค่อยถูกเหมือนกัน ประมาณว่า
เหมือนกับอาการขนลุก แต่นี่เป็นตุ่มรับรสบนลิ้นลุกประมาณนั้น


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ธ.ค. 2010, 14:29 น. โดย ณต » บันทึกการเข้า
โอ้โห  ผู้เชี่ยวชาญมาเองเลย  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
โฮก ศิลปะการดื่มไวน์  กรี๊ดดดดด

ชอบอ่านอ่ะ แต่ก็ไม่มีปัญญาไปกิน  กร๊าก

บันทึกการเข้า

ชื่อ Earth ครับ เรียกเอิดก็ได้ | Earthchie's Blog
 กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
เซเว่นก็มีขายนะ  กรี๊ดดดดด

สปายไง ไวน์คูลเลอร์
บันทึกการเข้า
ตูจิบสปายอึกเดียวก็ลงไปพับอยู่กับพื้นแล้ว
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ไอ้สปายนี่ตัวดีเลย ทำเป็นเล่นไป

เคยกินกับเพื่อนเพลินๆคนละไม่กี่ขวด เผลอแป๊บเดียวเดินกันแทบไม่เป็น  อ้วก
บันทึกการเข้า
วิ่งปร๋อ กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/66d37d0393ee1ab1e2e55182dfabf34e.swf</a>

A Long Patience: Wish Us Luck (and Happy Anniversary)
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!