หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: [FontLab]ทำอย่างไรให้ script ใหม่ติดมาด้วย  (อ่าน 2632 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
ใน ฟล เราได้สร้างฟอนท์ใหม่บนยูนิโค้ดของอักขระไทย โดยไม่ใช้เทมเพลต ออกแบบเสร็จ แล้วดูตัวอย่างของตัวอักษร เช่น ตัว "ก" ใน preview ดูได้ แต่ใน Test กลับเป็นตัวเดิม ต้องกำหนดค่าอะไรเพิ่มอีกหรือเปล่า ใน Test จึงจะแสดงตัวอักษรใหม่ที่เราได้ออกแบบไว้?

ต่อมาเราโหลด นายพลสี่ ไปใช้ดูแล้วแก้ไข กลับแสดงใน Test อย่างถูกต้อง งงจังเด็กเบ๋อย่างเรา ยังไม่พอ คัดลอก กลีบ ก หรือ ตัวอื่นใดก็ตาม จากนายพล ไปใส่แทนในงานที่สร้างใหม่แล้วแก้ไขก็ได้อีกเช่นกัน ครานี้งง+มึน ทำไมตอนสร้างใหม่มันไม่แสดง?

แต่ก็เอาเถอะไหนๆ มันก็ได้แล้วแม้จะเป็นวิชามวยวัด จึงเกิดสนุกขึ้นมา เขียนสคริปลงไปใน OpenType ดูในพรีวิวนี่ โอ้เจิดแจ่มจรัสจริงแท้ แต่โทษทีจ้าคุณปัญหาเดิมกลับมาเกิดอีกครั้ง ทำให้ผู้รู้น้อยมองไม่เห็นความสามารถที่แท้จริงใน หน้าต่าง Test เลย เราจึงลองใช้กับนายพลดู โดยเพิ่มสคริปเบเบ๋ลงไป แต่ครั้งนี้ไม่เกิดปาติหาริย์เลยสักนิด ไม่ทราบว่าจะมีวิธีที่ทำให้ สคริป ใหม่ที่เราเพิ่มเข้าไป ใช้งานได้จริง และแสดงผลใน ควิกTest เช่นเดียวกับใน หน้าต่าง preview ได้อย่างไร?

ประมวลภาพจากการประสบพบเจอ

Tools --> Quick Test --> OpenType TT  มีข้อความถามดังรูป


ไม่ว่าจะเลือกอะไรผลก็ยังเป็นเช่นเดิม ----- ตามภาพใครแก้ปัญหาได้บ้าง ช่วยทีจ้า
ขอขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูง
บันทึกการเข้า
เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวไม่แน่ใจนะครับ
เวลาดูฟอนต์ให้ลองเปลี่ยนจาก Pages mode เป็น Glyph Index ดูจ้ะ
เพราะ ก ไก่ตัวเดียวแต่มันมีเอี่ยวหลายสถาบัน

เอาจริงๆ คือไม่รู้ครับ ไม่ค่อยแม่นเรื่องการใช้งาน Opentype ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!