อ๊ะ ป๋าณตมาตอบแล้ว ขอบคุณมากครับ
ชาวฝรั่งเศสเพื่อนผมบอกว่าไวน์นี่ต้องฝรั่งเศสเท่านั้น
ถ้าเป็นของที่อื่นไม่ใช่ไวน์
ผมเคยถามว่า เพราะเป็นคนฝรั่งเศสหรือเปล่า ถึงเชียร์กันเองอย่างนั้น
ฟร็องซัวส์หยุดคิดนิดนึง แล้วตอบว่า
เหมือนต้มยำกุ้งน่ะ ต้องคนไทยทำถึงจะอร่อย
เออ จริงแฮะ
ฟร็องซัวส์ เข้าใจพูด
แต่ไวน์ของชิลี ออสเตรเลีย บางตัวหรือจาก นาปาวัลเลย์ อเมริกา
ก็ใช้ไวน์เมกเกอร์เป็นชาวฝรั่งเศสนะครับ
ดังนั้นไม่ได้หมายความว่า ไวน์จากประเทศอื่นจะไม่อร่อย
โอเคแหละ ผมยอมรับว่าถ้าเป็นไวน์ที่ใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม
คงต้องยกให้เป็นไวน์ฝรั่งเศส หรือจากนาปาวัลเลย์ อเมริกา
แต่ถ้าไวน์ที่ใช้วิธีการผลิตแบบใหม่ หรือไวน์ New World ทั้งหลายนั้น
ไวน์ฝรั่งเศสนี่ห่วยกว่าประเทศอื่นหลายเท่า
ที่ราคาเท่ากันอยู่นะครับ
...................................
เพื่อนพี่อ๋าห์คนนี้ใช่ไหม ที่ให้ที่เปิดขวดไวน์
เป็นแบบตะเกียบเหล็ก แสดงให้เห็นว่าเป็นคอไวน์ตัวจริง
(จริงๆ เขาเอาไว้ใช้เปิดไวน์เก่ามากๆ
เพราะคอร์กมันจะเปื่อย)
คอไวน์ตัวปลอมอย่างผม
ก็คงต้องใช้แบบเกลียวหมุนไปก่อน
ไว้รอไวน์ที่ผมเก็บไว้ รออีกสักสิบปีถ้ายังไม่ตาย
ค่อยหาแบบตะเกียบเหล็กมาเปิด
ไว้จะเอาไปเปิดบ้านพี่อ๋าห์ ถ้ามีโอกาส
ผมเก็บไวน์กร็องครูคลาสเซปี 2005 ไว้หลายขวด
แต่ไม่ใช่ เฟิร์สเปรมิเยร์ครูว์หรอกนะ เป็นชั้นรองๆ ลงมา
เพราะมีปัญญาซื้อได้แค่นี้