Southern Comfort นี่
ผมบีบมะนาวลงไปด้วยซีกนึง
(บีบเสร็จก็ใส่มะนาวที่บีบแล้วลงไปในแก้ว)
กินออนเดอะร็อค
ไม่งั้นอีกสูตรก็ เติมเหล้ายินลงไป
ผสมกับ Lime Cordial ในสัดส่วนเท่ากัน
เติมน้ำแข็งแล้วก็ท็อปด้วยโซดานิดนึง
แต่งด้วยมะนาวสักซีก
ส่วนเหล้าตระูกูล จอนนี่ วอล์คเกอร์นี่
พอมาอยู่แถวนี้ ผมเลยรู้ว่ามันเป็นวิสกี้ที่ห่วย
เมื่อเทียบกับซิงเกิลมอลต์แถวนี้
ต่อให้เป็นบลู หรือกรีน ก็เหอะ
เพราะมันเป็น เบลนด์วิสกี้
แล้ววิสกี้ที่ดีเป็นยังไง วิสกี้ที่ดีคือ Single Malt Scotch
ที่กลั่นจากโรงกลั่นที่ใช้ มอลท์บาร์เลย์เพียงอย่างเีดียว
และจากพื้นที่เดียวเท่านั้น (อย่างจอนนี่ ใช้จากหลายๆที่)
ราคากรีนที่ว่าแพง พอมาเจอ Single Malt อย่างดีของ สก็อตแลนด์
ไม่ว่าจะจาก ไฮแลนด์ หรือ โลว์แลนด์
อย่าง Springbank หรือ glenmorangie
(ราคาขวดนึงเกือบพันปอนด์)
หรือวิสกี้ที่แพงสุดตอนนี้น่าจะเป็น Bowmore 1957
ราคาน่าจะเกินพันปอนด์ไปเยอะอยู่
ซิงเิกิลมอลต์พวกนี้ ต้องกินเพียวเท่านั้น
หรือเติมน้ำแข็งห้ามเกินสองก้อน
ถึงจะได้รสชาติ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นไม้โอ้ค
ความร้อนที่นุ่มนวลเวลาดื่ม
และกลิ่นรสที่ติดอยู่ปลายลิ้น
หลังจากกลืนไปแล้ว
ซิงเกิลมอลต์เอาแค่ราคาไม่แพงมากก็รสชาติดีกว่าเบลนด์แล้ว
(ถ้ากินเหล้าเพียวๆ หรือออนเดอะร็อคอย่างตู)
แต่ตอนนี้ตู กินไวน์เป็นหลักแฮะ