หน้า: 1 [2] 3
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวใจใครหายไป มาเอาใหม่ได้ที่นี่ ...  (อ่าน 12232 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
 กร๊าก
บันทึกการเข้า

เอาล่ะ ลากไส้สัตว์พวกนี้ออกมา
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
แล้วเอามาให้คนนี้กิน  แหยะ
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย
งานวิจัยที่สนับสนุนให้เป็นคนหลายใจ  ชิ
บันทึกการเข้า

Today you , Tomorrow me.
นิตยสาร nature medicine เดือน กพ. 2008 ครับ
Perfusion-decellularized matrix: using nature's platform to engineer a bioartificial heart - pp213 - 221
Harald C Ott, Thomas S Matthiesen, Saik-Kia Goh, Lauren D Black, Stefan M Kren, Theoden I Netoff & Doris A Taylor

รู้สึกจะเป็นการทดลองในหนู ส่วนเรื่องหัวใจหมูและคนนั่นเป็นทฤษฎีเป้าหมายที่ต้องการ
ผมว่าคงไม่ได้ใช้ในเมืองไทยในระยะ 100 ปีนี้ครับ
กระบวนการสร้างน่าจะยาก ... ถ้าจะใช้Stem cell ก็มีทางเลือกสามตัว
1. Embryonic stem cell ซึ่งยาก เพราะว่าต้องเอาจากเอมยริโอ ยังผิด Ethic ซึ่งสากลยังไม่ยินยอมให้ใช้ แล้วยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดการเจริญไปในส่วนที่ไม่ต้องการ
2. Tissue specific stem cell  อาจจะต้อง Derive มาจา่กเลือดในรก
3. Adult stem cell เอามาผ่านกระบวนการย้อนกลับ ... ซึ่งกระบวนการนี้ไม่ผิดจริยธรรม ไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อเยื่อไม่เข้ากัน แต่เทคโนโลยียังทำไม่ได้

แล้วเท่าที่ผ่านๆตาจากข่าวที่พูดถึง เห็นว่าใช้ตัวอ่อนหนูไปเป็นร้อยๆตัวเพื่อให้หัวใจเต้น 1 ดวงนะครับ (เต้นไม่ดีด้วย) ไอ้มืดหมี




แหะๆ ดีจังครับ ผมเลยไม่ต้องเสิร์ชพับเม็ดเลย คุณหมอแมวก็สนใจเรื่องนี้ด้วยเหรอครับ

ผมไม่ชัวร์เรื่องว่าใช้หัวใจตัวอะไรหรอกครับ อิอิ (เลยบอกว่าไม่ชัวร์) เพราะยังแค่อ่านผ่านๆ ขอบคุณหมอแมวมากครับสำหรับข้อมูลที่แน่นปึ๊ก
สำหรับผมที่ผมว่าน่าสนใจเพราะว่าแนวคิดนี้ ผมรู้สึกว่ามันเป็นการจำลอง Niche สำหรับ stem cell (แต่ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ อาจจะปล่อยไก่ได้เหมือนกัน
พอดีไม่ค่อยชำนาญทางด้านนี้เท่าไรนัก แหะๆ)  เพราะงั้น ต่อให้เป็น Embryonic stem cell (ES) ก็คงมีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปเป็นเซลล์ที่ต้องการได้บ้าง (มั้ง)

แต่ถ้าเป็นผม คงไม่ใช้ ES เพราะว่ากว้างไป ผมคงใช้ pluripotent หรืออาจจะเป็นเซลล์หัวใจทีพัฒนาไปแล้วเลยก็ได้ (เพราะถ้าจำไม่ผิด งานทำกระเพาะปัสสาวะเทียมของคุณหมอแอนโทนี่ อตาลาก็ใช้เซลล์กระเพาะปัสสาวะจาก Adult เลย (รู้สึกจะกราฟท์ (แปะ) ลงไปดื้อๆ แล้วเอาโอเมนตามาทับหลอกมันไว้) แต่คิดอีกทีกับหัวใจอาจจะไม่เวิร์ค เพราะว่าเซลล์ส่วนใหญ่เป็น ไมโอไซต์ อาจจะต้องผ่านรีโปรแกรมมิงก่อน (ยังไม่ได้อ่านอยู่ดีครับ แต่มาขอเสนอความเห็นมั่วไว้ก่อน แหะๆ)

สำหรับผม ผมเข้าใจ (เหมาเอาเอง) ตลอดเลยว่า Adult stem cell กับ tissue specific cell มันเป็นพวกเดียวกัน แหะๆ
คือ Adult stem cell พัฒนาขึ้นมาหลังจากช่วง gastrulation ไปแล้ว ถือว่ากลายเป็น tissue specific ซึ่งเสียความสามารถในการแปลงร่างลงไปแล้ว ไม่ใช่หรือครับ (เช่นกลายเป็น progenitor ซึ่งก็ถือว่าเป็นแค่ pluripotent) สำหรับ reprogramming นั้น ผมเข้าใจว่าเพื่อเพิ่ม potency ในการแปลงร่างให้มันเท่านั้นเอง ซึ่งสงสัยว่าผมคงจะเข้าใจอะไรผิดเสียแล้ว แหะๆ  (เหงื่อแตกพลั่ก)

สงสัย เรื่องนี้คงต้องขอให้คุณหมอแมวช่วยชี้แนะด้วยแล้ว (พอดีเรื่องนี้ไม่ค่อยชำนาญอ่ะครับ แหะๆ) พึ่งจะเริ่มสนใจเรื่องนี้ แต่ยังไม่ค่อยได้เข้าไปลงลึกเรื่องสเต็มเซลล์เท่าไร

แล้วเท่าที่ผ่านๆตาจากข่าวที่พูดถึง เห็นว่าใช้ตัวอ่อนหนูไปเป็นร้อยๆตัวเพื่อให้หัวใจเต้น 1 ดวงนะครับ (เต้นไม่ดีด้วย) ไอ้มืดหมี  

สำหรับผม ผมว่าเป็นเรื่องธรรมดานะครับ
สำหรับงานทางด้านนี้ เท่าที่เห็นจะเอาอันที่เวิร์คออกมาป่าวประกาศแค่อันเดียว ที่เน่าไปไม่นับ ถือว่าคนทำเทคนิคไม่ได้เรื่อง ฮาๆๆๆ อู้ย..


งานวิจัยที่สนับสนุนให้เป็นคนหลายใจ  ชิ

งานนี้ลุงโอ้เอ้ก็ชอบเลยจิ ฮ่าๆๆๆ

เอาล่ะ ลากไส้สัตว์พวกนี้ออกมา

โห ยักษ์ โหดดด ...   (เหงื่อแตกพลั่ก)


แล้วเอามาให้คนนี้กิน  แหยะ

แล้วหมอแมวจะกินหนูด้วยป่าวครับ ??? ผมว่าคนนั้นอาจจะไม่นิยมนัก แต่ คนนี้ ล่ะ ไม่แน่ครับ อ้วก





บันทึกการเข้า

My handsomeness is toxic to all chics.. :P
เซลล์ของหัวใจ ซับซ้อนกว่ากระเพาะปัสสาวะมากครับ ดังนั้นการสร้างเลียนแบบจึงต้องมีอะไรที่มากกว่าการเพาะเลี้ยงขึ้นมา
เพราะเจ้ากระเพาะปัสสาวะ เอาไว้เก็บปัสสาวะเป็นหลัก ไม่ได้หดตัวมาก หรือถ้าจะหด ก็ไม่ต้องมีการหดที่จำเพาะ
แต่หัวใจ ต้องการการหดตัวที่จำเพาะและเป็นขั้นตอนมากกว่า

ต่อให้สามารถข้ามข้อจำกัดทางEthic ไปได้ เอาตัวอ่อนมนุษย์มาใช้ได้เต็มที่ ความฝันเรื่องนี้ก็ยังยากอยู่
เพราะขั้นตอนในการบังคับให้Stem cell ไม่ว่าจะเป็นในระดับ Embryonic / Pluripotent / multipotent ให้กลายไปเป็น cardiac muscle ก็ยังไม่มีเทคนิก
ที่ร้ายไปกว่านั้น ปัจจุบัน ผมว่าส่วนใหญ่เราก็ยังไม่แน่ใจว่าตกลงแล้ว Cardiac Muscle เป็นเซลล์ที่เจริญมาจาก Linage ไหนของ Stem cell ด้วยซ้า
ดังนั้น

ส่วนกระบวนการreprogramming เป็นการสร้าง Pleuripotent stem cell จาก เซลล์ที่Differentiatedไปแล้ว ... กระบวนการนี้ก็พอจะย้อนกลับให้เราได้ Pleuripotent stem cell เอามาใช้ทดลองได้ โดยไม่ต้องสละตัวอ่อน
แต่ว่าอย่างที่บอกคือ เราไม่ทราบ Linage ของ Cardiac muscle / เราไม่มีความรู้พอในการใช้สารไปชักนำให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ / และถึงสร้างได้ ก็ไม่รู้วิธีที่จะสร้าง Bundle of His และ Purkinje fiber

ดังนั้นผมเลยว่ายากมากๆครับ
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย
 (เหงื่อแตกพลั่ก)

โอ้ววว ชิท ไม่เข้าใจเลย  ไม่ล่ะ
บันทึกการเข้า

นี่ น้องๆ รู้จักร็อคแอนด์โรลอ๊ะป่าว
ผมก็งง  ไม่ล่ะ ยังอ่านไม่ถึงไหนเลย
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย
แต่ขั้นตอนของการ Spirulina ที่เป็น Therapy  ของกระบวนการ Chaliechaplin เนี่ย
ถ้าไม่ Oxidation กับ Shocking Pink Millipede เนี่ย มันจะอันตรายนะครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ


อยากดู ชาลี แชปปลิ้น  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
อย่าเป๋ครับเอ คนกำลังเถียงกันด้วยข้อมูลทางวิชาการ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ


แต่ชาลีแชปปลิ้นเนี้ย มันมาจาก embryo นะครับ
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
อ๋อ โอเคครับ รับได้
งั้นขอถอนเมื่อกี้ครับ


มา มาถอน
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ


เชิญหันกล้ามเนื้อหูรูด ass bicep มาเลยครับ จะทำการ electro spirulina
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
แต่ขั้นตอนของการ Spirulina ที่เป็น Therapy  ของกระบวนการ Chaliechaplin เนี่ย
ถ้าไม่ Oxidation กับ Shocking Pink Millipede เนี่ย มันจะอันตรายนะครับ
กระบวนการ Chalie chaplin เป็นเรื่องของการกลายพันธุ์ของยีน ซึ่งปรากฎในหนูทดลองนะครับ ...  กร๊าก
บันทึกการเข้า

ฝันซ่อนสับสนวุ่นวาย หย่อนคล้อย
หน้า: 1 [2] 3
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!