จริงๆแล้วไม่รู้ลงในไหนดี ลงในนี้แหละ เอามาจากหนังสือนิ
กินอาหารตามสีดีอย่างไรอาหารสีม่วงสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารสีม่วง เช่นบลูเบอร์รี่ แบลคเบอร์รี่ องุ่นม่วง และบีทรูท เชื่อว่ามี
สารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นผลดีในการต้อต้านการออกซิเเดนท์ได้สูงที่สุด
ในร่างกายมนุษย์นั้นการดูดซึม สารตัวนี้ดูจะไม่ค่อยดีนัก แถมในส่วนที่ดูดซึมเข้าไปก็ยังเดินทางไปไม่ถึงส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สึกหรอและต้องการการซ่อมแซมด้วยสารตัวนี้ ทั้งๆที่สารตัวนี้ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดีเยี่ยม ในขณะที่เรากินลูกเบอร์รี่สีม่วงเหล่านี้ผ่านระบบย่อยอาหารเข้าไป ผลงานวิจัยบางชิ้นเริ่มเห็นผลดีในการรักษาโรคหัวใจด้วย
จากผลงานวิจัยที่ทำในประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวกับสารตัวนี้ในผลแบลคเคอเรนท์ พบว่า การกินผลชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วย ทำให้อาการโรคหลังแข็งที่เกิดจากการนั่งพิมพ์งานให้ทุเลาลง เพราะสารตัวนี้ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น และลดอาการกล้ามเนื้ออ่อนเพลียได้
นักโภชนาการเชื่อว่า ถ้าทำการวิจัยเกี่ยวกับสารตัวนี้ในอาหารสีม่วงต่อไป เราคงพบประโยชน์ของมันที่มีต่อร่างกายของเราได้มากกว่านี้
คู่สร้างคู่สม
ทุกอย่างธรรมชาติสร้างมามีประโยชน์ทั้งนั้น แต่ก็มีโทษด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรกินและใช้อย่างพอดี มากเกินไปก็ไม่ดีน้อยเกินไปก็ไม่ดี ขอบคุณที่มาอ่านค่ะ