หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: วาดภาพลงการ์ดเกม- ศิลปะและการเล่น  (อ่าน 7396 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้


หากเพื่อนๆ คิดว่าการ์ดเกม เป็นแค่เรื่องเล่นๆ ปัจจุบันนี้การ์ดเกมไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป

การ์ดเกมถูกจัดให้เป็น กีฬา แห่งความคิด ( Mind Sport) ชนิดหนึ่ง +ศิลปะการวาดภาพ
............
           การ์ดเกม (Card Game) คือ กีฬา แห่งความคิดชนิดหนึ่ง เฉกเช่น เดียวกับหมากรุก
          โดยมีสำรับการ์ดเป็นอุปกรณ์ในการเล่น เฉกเช่น ตัวหมากแต่มีกฎและกติกาจำเพาะ
          ประโยชน์คือได้ฝึกสมาธิ พัฒนาทักษะการใช้ความคิด อย่างเป็นเหตุเป็นผล
       ส่งเสริมการเข้าสังคม และเรียนรู้ตัวเองรวมถึงผู้อื่น นำมาเล่นเป็นงานอดิเรก กีฬา
          กิจกรรมกลุ่ม และการ์ดแต่ละใบยังใช้สะสม เพิ่มมูลค่าได้ เหมือนท่านสะสมแสตมป์ นั่นเอง
" การ์ดเกม จึงบอกถึงตัวตนของท่าน จากเกมที่ท่านเล่น ลองเข้าสัมผัส แล้วท่านจะรักการ์ดเกม...................
กำเนิดเดวาเคิร์ส

Devacurse เทรดดิ้งการ์ดไทย สายพันธุ์ไทย กับบรรยากาศไทยสากล

1. “เทรดดิ้งการ์ดคืออะไร?”

คาดว่าหลายคนที่กำลังเริ่มต้นอ่านบทความนี้คงกำลังตั้งคำถามนี้อยู่ในใจ คำตอบคือ เทรดดิ้งการ์ด หรือชื่อเต็มคือ Trading Card Game เป็นการ์ดชนิดหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงสมัยก่อนสงครามโลก โดยยุคนั้นเทรดดิ้งการ์ดเป็นเพียงบัตรภาพรูปนักเบสบอลชื่อดัง ที่แถมในกล่องหมากฝรั่งเท่านั้น แต่ต่อมาก็ได้มีความนิยมมากยิ่งขึ้น มีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างนักสะสม หรือแม้แต่การซื้อขายบัตรภาพของนักกีฬาที่ได้รับความนิยม จนกระทั่งเกิดกระแสในฐานะของการ์ดสะสม (Collectable Card) ซึ่งโดยมากจะเป็นบัตรภาพของกีฬาที่ได้รับความนิยมเช่นบาสเก็ตบอล หรืออเมริกันฟุตบอล และมีการแบ่งรูปแบบการสะสมมากขึ้นเช่นมีการ์ดพิเศษที่มีลายเซ็นของนักกีฬานั้นๆ

ต่อมาในปี 1993 ได้เกิดการ์ดสะสมรูปแบบใหม่ขึ้น โดยการสร้างสรรค์ของนายริชาร์ด การ์ฟิลด์ (Richard Garfield) นักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกันที่ได้สร้างสรรค์การ์ดแบบใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะสะสมเพื่อชื่นชมความสวยงามของภาพบนการ์ดเท่านั้น แต่ยังสามารถนำการ์ดแต่ละใบมาใช้เป็นตัวหมากในการวางแผนและทำการต่อสู้ แบบเดียวกับการที่เราเล่นหมากรุก เพียงแต่ว่าตัวหมากไม่ได้มีเพียง 8 แบบอีกแล้ว แต่มีมากมายหลายร้อยหลายพันแบบทำให้เกิดรูปแบบการต่อสู้ที่สนุกสนานและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งริชาร์ด การ์ฟิลด์ ได้เรียกการ์ดที่เขาสร้างขึ้นมานี้ว่า Magic the Gathering ที่ต่อมาได้กลายเป็นเป็น Trading Card Game ยี่ห้อแรกของโลกก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มียอดผู้เล่นกว่า 20 ล้านคน และมีการแข่งขันตลอดปีที่รวมมูลค่ารางวัลมากกว่า 10 ล้านบาท

ปัจจุบันในปี 2007 นี้ Trading Card Game ไม่ใช่เป็นเพียงการ์ดสะสมของเด็กๆอีกต่อไป แต่เป็น “กีฬาทางความคิด” (Mind Sport) ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เหมือนเช่นเดียวกับหมากรุกหรือหมากล้อม (โกะ) ที่ปัจจุบันซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงและเกียรติยศให้กับผู้เล่นมืออาชีพ โดยมีการแข่งขันระดับโลกที่มีประเทศต่างๆกว่า 40 ประเทศส่งตัวแทนมาเข้าร่วมทุกปี ปัจจุบันได้มีการแข่งขันผ่านระบบ Online ทาง Internet ซึ่งในประเทศไทยก็มีผู้ให้ความสนใจและเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

และจากความเป็นธุรกิจที่มีความยั่งยืนในตนเอง เนื่องจากลูกค้าจะมีความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ที่ตนเล่นสูง ทำให้ผู้ผลิตหลายค่ายในสหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี และ สิงห์โปร์ให้ความสนใจในธุรกิจนี้ มีการเปิดแบรนด์ต่างๆขึ้นมา และทำการจำหน่ายรวมถึงส่งออกไปยังต่างประเทศ ทำให้การละเล่นเปลี่ยนเป็นธุรกิจที่มีความน่าสนใจสูง ซึ่งความสำเร็จของการ์ดแต่ละค่ายจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานของผู้ผลิต ซึ่งในตลาดระดับสากลนั้นยังไม่มีการ์ดของคนไทยเข้าไปสูตลาดเลย
2. “การสะสมเทรดดิ้งการ์ดนั้นเพื่ออะไร ?”

ในสังคมไทยเรา คาดว่าเราคงรู้จักการสะสมหลายๆแบบอย่าง อย่างเช่นการสะสมแสตป์ หรือการสะสมเหรียญกันอยู่แล้ว งานสะสมเหล่านี้เป็นงานสะสมศิลปวัตถุชนิดหนึ่ง ที่คุณค่าของสิ่งที่สะสมนอกจากความงดงามของลวดลายหรืองานภาพบนวัตถุแล้ว ยังมีคุณค่าที่ถูกเพาะบ่มตามกาลเวลา เช่นสแตมป์เก่าแก่ หรือคุณค่าจากความหายากเช่นเหรียญที่ระลึก ที่นอกจากจะงดงามแล้วยังทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้นเป็นทั้งความภาคภูมิใจของผู้เป็นเจ้าของและเป็นเกียรติของนักสะสมด้วย

ซึ่งในระดับสากล เทรดดิ้งการ์ด ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีผู้สนใจที่จะสะสมอยู่มาก โดยเทรดดิ้งการ์ดเหล่านี้จะแบ่งเป็นหลายหมวดหมู่เช่น การ์ดนักกีฬา จากกีฬาประเภทต่างๆ เช่นบาสเก็ตบอล หรือ อเมริกันฟุตบอล การ์ดสะสมจากภาพยนตร์ดังๆมากมาย รวมทั้งเทรดดิ้งการ์ดเกมอย่าง Magic the Gathering ที่สามารถใช้การ์ดในการต่อสู้กันได้ ซึ่งการ์ดแต่ละประเภทก็มีคุณค่าในการสะสมต่างกันไป เช่นการ์ดนักกีฬาซึ่งเป็นเทรดดิ้งการ์ดที่เกาแก่ที่สุด จะถูกตัดสินจากความโด่งดังของนักกีฬาคนนั้น ซึ่งหากในอนาคตการ์ดของนักกีฬาหน้าใหม่คนใดกลายเป็นผู้เล่นที่มีชื่อเสียงการ์ดของเขาก็จะมีราคาขึ้นมาทันที หรือแม้แต่การ์ดของนักกีฬาผู้กลายเป็นตำนานหลายๆคนก็เช่นกัน ตัวอย่างเช่นไทเกอร์ วู้ดที่เรารู้จักกันดีนั้นการ์ดพิเศษของเรามีราคากว่า 5 แสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งตรงจุดนี้จะเห็นได้ว่าเทรดดิ้งการ์ดนั้นไม่ใช่ของสะสมธรรมดาแต่มีทั้งคุณค่าและมูลค่าในตัวของมันเองอีกด้วย


3. “แล้ว Devacurse คืออะไร ?”Devacurse คือเทรดดิ้งการ์ดของคนไทย ซึ่งถูกคิดค้นและออกแบบโดยทีมงานกันดาร์วาร์สตูดิโอผู้สร้างสรรค์และออกแบบการ์ดด้วยแนวคิดแบบที่ให้ความสำคัญต่อทั้งระบบของตัวการ์ดและงานภาพ ซึ่งภาพบนการ์ดทุกใบทั้งหมดบนการ์ดแต่ละใบถูกรังสรรค์ด้วยปลายพู่กันของนักวาดชาวไทยทั้งระดับมืออาชีพและนักศึกษา ด้วยรูปแบบสไตล์ของภาพที่เป็นแบบสากลแต่แฝงกลิ่นไอของเอเซียเอาไว้ซึ่งผู้เล่นจะสวมบทเป็นเทพ (Deva) นำทัพเข้าต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม โดยเราสามารถอวตารร่างของตนเป็น Hero เข้าต่อสู้ด้วยได้ ซึ่งตัวละครในการ์ดแต่ละใบนั้นถูกสร้างขึ้นจากวรรณคดีที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น อรชุน จากมหาภารตะยุทธ 18 มงกุฏเสนา จากรามเกียรติ์ หรือเหล่าสัตว์หิมพาณต์ อย่างกินรี สิงหราช เป็นต้น


4. “แล้วการเล่น Devacurse จะให้ประโยชน์อะไรกับผู้เล่น?”การเล่นการ์ดถือเป็นการฝึกฝนพัฒนาการทางความคิด สติปัญญา และอารมณ์แบบหนึ่ง ซึ่งผู้ทำการฝึกฝนจะสามารถพัฒนาตนเองไปพร้อมกับความเพลิดเพลินจากการเล่น ในปัจจุบันเรามักได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ IQ และ EQ ซึ่งก็คือความฉลาดทางสติปัญญาและอารมณ์ ซึ่งด้านสติปัญญานั้นการเล่นการ์ดเกมจะช่วยฝึกในเรื่องของการประเมิณสถานการณ์ และการคิดวิเคราะห์ซึ่งจะเป็นการวิเคราะห์แบบ 3 มิติ ทั้งจากปัจจัยทางกายภาพที่มองเห็นในสนามรบ และปัจจัยทางจิตวิทยาในการวิเคราะห์การกระทำของอีกฝ่าย ซึ่งในการเล่นระดับสูงจะมีซับซ้อนในการวางแผนมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ที่เล่นการ์ดเกมเป็นประจำจะมีศักยภาพในการคิด ความละเอียดรอบคอบ และความสามารถในการวิเคราะห์สถานการณ์รวมทั้งวางแผนรับมือสิ่งต่างๆเฉพาะหน้าสูงมากกว่าคนทั่วไป

นอกจากนี้เรื่องพัฒนาการในการเข้าสังคมก็สำคัญ การเล่นการ์ดนั้นเป็นการเล่นระหว่าง “คนกับคน” ต่างกับเกมคอมพิวเตอร์ ดังนั้นผู้เล่นจะต้องรู้จักการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ในการทักทาย และเชื้อเชิญอีกฝ่ายให้มาร่วมเล่นเกมกับตน รู้จักมารยาทในการพูดคุยและแสดงออกอย่างมีมารยาทในระหว่างเล่น รวมทั้งทำให้ผู้เล่นมีความกล้าในการที่จะแสดงออกและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านับว่ามีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตในสังคมการทำงานในอนาคตเป็นอย่างมาก

5. “คิดอย่างไรจึงสร้าง Devacurse ขึ้นมา?”การสร้างเทรดดิ้งการ์ดของคนไทยขึ้นมาเป็นความฝันของทีมงานทุกคนมาโดยตลอด เราทุกคนเป็นนักสะสมและคนเล่นการ์ด เคยเล่นการ์ดทั้งของต้นตำรับอย่าง Magic the Gathering หรือการ์ดจากญี่ปุ่นอย่างยูกิโอมาแล้ว จริงๆอยู่การ์ดเหล่านี้สนุก แต่ก็เป็นการ์ดต่างชาติ ด้วยกำแพงภาษาและราคาที่สูง ทำให้ผู้สนใจหลายคนไม่กล้าที่จะลองเล่น เราจึงอยากจะสร้างการ์ดเกมที่เป็นภาษาไทย มีระบบการเล่นที่สนุกสนานเป็นสากล และมีภาพที่แสดงความงดงามของเอเซียเราออกมา ซึ่งผลสรุปของความฝันนี้ก็คือการ์ด Devacurse นี้เอง

ด้วยระบบการเล่นรูปแบบใหม่ที่เราคิดค้นขึ้นมา โดยที่ผู้เล่นจะสวมบทบาทของเทพเจ้านำทัพเข้าต่อสู้ โดยสามารถสร้างกองทัพที่ตนชอบ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าทหารหาญเผ่าดินที่กล้าหาญ เหล่าสัตว์หิมพานต์และแมลงยักษ์จากพงไพร ยักษ์อัคคีที่ดุร้าย หรือเหล่าครุฑและนาคาผู้ทรงอำนาจเหนือ 3 โลก โดยเรื่องราวของมหาสงครามของทุกเผ่าพันธุ์บนโลกแห่ง Devacurse ก็ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากนวนิยาย Devacurse ซึ่งถูกแต่งขึ้นโดยทีมงานของเราเองโดยมีการอ้างอิงสภาพของโลกมาจาก “มหาภารตยุทธ์” ของอินเดีย แต่ได้มีการเพิ่มรายละเอียดความเป็นแฟนตาซีลงไปด้วย โดยเนื้อเรื่องที่ดำเนินนั้นก็เป็นเนื้อเรื่องที่เป็นเอกเทศของเราเอง มิได้ดำเนินเรื่องตาม “มหาภารตยุทธ์” แต่อย่างใด ซึ่งตัวนวนิยายนี้สามารถอ่านได้ที่เว็บไซท์หลักของเราที่ www.devacurse.com

นอกจากเรื่องของระบบการเล่นและเนื้อเรื่องแล้ว เรื่องของงานภาพนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่เราให้ความสำคัญ คนทั่วไปอาจยังไม่รู้ว่าประเทศไทยเรามี Artist ที่มีความสามารถ ถึงขนาดได้รับการทาบทามให้ได้ทำงานกับบริษัทชั้นนำของต่างประเทศ แต่ก็มี Artist อีกมากที่มีความสามารถเช่นเดียวแต่กลับไม่มีโอกาสแสดงฝีมือ ทั้งนี้เนื่องจากเราไม่มีที่ ที่จะให้เหล่า Artist ได้แสดงฝีมือ เรามี Artist ที่จบจากมหาวิทยาลัยปีละกว่า 3000 คน แต่น้อยมากที่ Artist จะมีโอกาสทำในสิ่งที่ตนชอบตนรักจริงๆ

ตรงจุดนี้เองที่ Devacurse จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ Artist พัฒนาและก้าวไปสู่ระดับโลก โดยตอนนี้เรามีโครงการที่จะติดต่อกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทางด้านศิลปะอย่าง มหาวิทยาลัยศิลปากร หรือ มหาวิทยาลัยรังสิต ในการที่จะการวาดภาพการ์ดของเราเป็นส่วนหนึ่งของแฟ้มประวัติงาน (Portfolio) ของนักศึกษาซึ่งสิ่งนี้จะไม่ใช่แค่แฟ้มประวัติงานธรรมดาๆ แต่เป็นแฟ้มประวัติงานที่เกิดจากการทำงานจริง ด้วยโจทย์และข้อกำหนดแบบมืออาชีพจริงๆ ที่สามารถนำไปใช้ในการสมัครงานได้ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ

ดังนั้นสำหรับทีมงาน Devacurse แล้วการ์ด Devacurse ไม่ใช่เพียงผลงานที่เราอยากทำเท่านั้น แต่คือความฝันของเราที่จะเชื่อมโยงไปกับความฝันของอื่นๆอีกมากมายที่เราอยากให้มันเป็นจริง เราอยากให้ทุกคนสนุกกับการ์ดของเรา อยากให้ทุกคนรู้ว่าคนไทยก็สามารถสร้างการ์ดที่สนุกและดีเทียบเท่าต่างชาติได้ และเราอยากให้เด็กไทยได้สนุกกับเกมที่ไม่ใช่แค่สนุกแล้วก็จบ แต่เสริมสร้างปัญญาและความคิด นอกจากนี้เราอยากให้วงการภาพ Illustration ของก้าวหน้าทัดเทียมกับต่างประเทศ และอยากสนับสนุนคนไทยที่มีฝีมือให้มีที่ๆจะได้แจ้งเกิดความสามารถของตนเอง แต่ทั้งหมดนี้หากจะเป็นจริงได้ก็ต้องได้รับการให้โอกาสจากทุกคนๆ ที่จะช่วยกันสนับสนุนเทรดดิ้งการ์ดของคนไทยอย่าง Devacurse ด้วย ซึ่งก็หวังว่าคนไทยเราจะช่วยเหลือคนไทยด้วยกันเพราะเราเชื่อว่าถ้าได้รับการสนับสนุนจากคนไทยด้วยกันแล้วล่ะก็ คนไทยทำสิ่งใด ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก


......................................
ข้อมูลเพิ่มเติม : www.devacurse.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ก.พ. 2008, 11:54 น. โดย devamax » บันทึกการเข้า
อย่าปั๊มกระจู๋สิครับ ในห้องนี้ก็มีอยู่แล้วตั้งจู๋นึง


......................................
ข้อมูลเพิ่มเติม : www.devacurse.com

ไอ้ตี๋ !!!! มึงไปทำอาร๊ายยยยยย
บันทึกการเข้า
อยากวาด ง่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!