หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 14
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  (อ่าน 129913 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้


พอดีไปเจอข่าวเกี่ยวกับหอศิลป์แห่งใหม่ที่กำลังจะสร้างเสร็จช่วงต้นปีหน้า ตอนนี้โครงสร้างทั้งหมดสร้างเสร็จแทบจะหมดแล้วเหลือแค่การตกแต่งภายใน อาจจะมาโพสล่าช้าหน่อย แต่ก็เป็นข่าวดีครับ  กรี๊ดดดดด

-------------------------------------------------------------

กทม.อู้ฟู่ตั้งงบ 20 ล้านจัดโปรโมตหอศิลป์ ธ.ค.นี้
Dailynews 30/10/2007
งานสร้างเสร็จ 100% เหลือแค่ตกแต่งเสร็จสมบูรณ์ 30 พ.ย.


รายงานข่าวแจ้งว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าของการดำเนินการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยผลงานการก่อสร้าง ณ วันที่ 23 ต.ค. 2550 มี 89.10% ช้ากว่าแผน 9.47% จากที่วางไว้ 98.57% เนื่องจากมีการปรับรูปแบบการก่อสร้าง ซึ่ง กทม. ได้ขยายสัญญาเป็นครั้งที่ 2 กำหนดเสร็จวันที่ 30 พ.ย. นี้ จากเดิมที่ขยายสัญญาครั้งที่ 1 ครบกำหนดวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ในการบริหารหอศิลป์ฯ กทม. ได้จัดตั้งมูลนิธิหอศิลป์ ซึ่งได้รับใบ อนุญาตจัดตั้งจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒน ธรรมแห่งชาติ (สวช.) แล้วและกระทรวงมหาดไทย ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้วเช่นกัน ซึ่ง กทม.ใช้เงินทุน 200,000 บาท สำหรับคณะกรรมการมูลนิธิฯ มีตำแหน่งคราวละ 2 ปี แยกเป็นคณะกรรมการโดยตำแหน่ง 8 คน ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานและตัวแทนหน่วยงาน ใน กทม.นอกจากนี้ยังมีกรรมการจากการสรรหาอีก 12 คน ที่มาจากกลุ่มต่าง ๆ ซึ่ง กทม. เตรียมสรรหาเร็ว ๆ นี้ และกรรมการมูลนิธิมีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารหอศิลป์ ไม่เกิน 10 คน

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ได้ตั้งงบประมาณโครงการจัดกิจกรรมสนับสนุนหอศิลป์ ปี 2551 วงเงิน 20 ล้านบาท แยกเป็นงานซอฟท์ โอเพนนิ่ง 1 ล้านบาท ที่จัดกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์เปิดตัวหอศิลป์ ราว เดือน ธ.ค. นี้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของหอศิลป์ งานแกรนด์ โอเพนนิ่ง 5 ล้านบาท ที่จัดพิธีเปิดหอศิลป์ 1 วัน ราวเดือน ก.พ.-มี.ค. รวมทั้งการจัดนิทรรศการภาพฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย. และกิจกรรมสนับสนุนหอศิลป์ ตลอดปี 2551 อีก 14 ล้านบาท เช่น การจัดนิทรรศการดนตรี ละคร ภาพยนตร์ โครงการศิลปะเพื่อเยาวชนและประชาชน.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 ธ.ค. 2007, 17:21 น. โดย 8e88 » บันทึกการเข้า
ประวัติความเป็นมา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ (BMA Contemporary Art Museum)
 
ภาพแบบร่างหอศิลป์กรุงเทพฯ แยกปทุมวันหอศิลป์กรุงเทพฯ มีชื่อเต็มว่า หอศิลปะวัฒนธรรม แห่งกรุงเทพมหานคร เริ่มต้นเป็นโครงการ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2537 โดยกลุ่มศิลปินร่วมสมัยแห่งประเทศไทยนับพันคนได้จัดแสดงผลงานที่ ศุนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยหวังให้สังคมเห็นว่า มีศิลปินมากพอที่ควรจะมี หอศิลป์ มาเป็นพื้นที่รองรับในการแสดงออกผลงาน และเก็บรักษาผลงานในอดีตและประวัติศาสตร์ เป็นที่รวมกลุ่มศิลปิน เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิด แนวการทำงาน ผลก็การผลักดันให้เกิดการพัฒนาของวงการศิลปะในบ้านเมืองนี้  เจ๋ง

โครงการดูจะมีอนาคตที่สดใสและรุ่งเรืองเมื่อคราวสมัยของ ดร.พิจิตต รัตตกุลได้รับตำแหน่งเป็นผู้ว่า กทม. โดยมีการผลักดันจนกระทั่ง กทม มีนโยบายที่จะสร้างหอศิลป์ขึ้น มีการกำหนดพื้นที่ตั้งหอศิลป์ที่บริเวณสีแยก ปทุมวัน และผู้ชนะจากการประกวดแบบ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้แก่ บริษัท Robert G. Boughey & Associates (RGB Architects)ความพร้อมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในปี พศ.2539 ในสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช  (เหงื่อแตกพลั่ก) ผู้ว่า กทม.คนต่อมา โครงการหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ถูกรื้อถอนโครงการความคืบหน้าเดิม ทิ้งทั้งหมด เปลี่ยนหน้าตามาเป็นพื้นที่การค้า ตามรูปแบบการใช้พื้นที่แถบนั้น และมีส่วนแสดงศิลปะไว้นิดหน่อย  โวย ซึ่งบรรดาศิลปินและคนทำงานศิลปะในหลายแขนงต่างไม่พอใจในการยุบโครงการนี้เป็นอย่างมาก และได้เคลื่อนไหวเรียกร้องมาตลอดสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช  3cษ

จากการเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อสู้เพื่อให้มีหอศิลป์โดยเครือข่ายประชาชนและกลุ่มศิลปินที่ยาวนาน จนกระทั่งกรุงเทพมหานคร โดยผู้ว่าราชการฯ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ได้เล็งเห็นความสำคัญของศิลปวัฒนธรรม และได้วางนโยบายด้านศิลปวัฒนธรรมเป็นนโยบายหลัก โดยมุ่งเน้นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในสังคม ให้ตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม สภาแห่งกรุงเทพมหานครจึงได้อนุมัติงบประมาณดำเนินการก่อสร้างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กว่า 60,000 ล้านบาท เพื่อผลักดันให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม ซึ่งหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร Bangkok Art and Culture Centre ได้เริ่มก่อสร้างในที่ดินของกรุงเทพมหานคร บริเวณสี่แยกปทุมวัน และได้มีการเปิดโครงการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2548  ยิ้มน่ารัก

ในกำหนดการเดิม หอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จะสร้างเสร็จช่วงปลายปี 2549 แต่การก่อสร้างได้ล่าช้าออกไปจากเดิม ซึ่งคาดการณ์กันว่าน่าจะก่อสร้างเสร็จราวๆปลายปี 2550 หรือต้นปี 2551พื้นที่ใช้สอยและตัวอาคาร

ตัวอาคารสูง 9 ชั้น (บวกอีก 2 ชั้นใต้ดิน) โดยในตัวอาคารถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกระบอก ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระหว่างอาคารได้ด้วยทางเดินวน เป็นแนวเอียงขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้คนที่เข้ามาชมผลงาน สามารถชมได้ต่อเนื่องในแต่ละชั้น นอกจากนี้ตัวอาคารยังออกแบบมาให้สามารถรับแสงสว่างจากภายนอกได้ โดยที่แสงไม่แรงพอจะที่เข้ามาถึงขนาดทำลายผลงานศิลปะที่แสดงอยู่ข้างในได้ นอกจากห้องนิทรรศการที่มีอยู่หลายส่วนแล้ว ภายในยังมีส่วนที่เป็นห้องสมุดประชาชน, ห้องปฏิบัติการศิลปะ, ห้องเอนกประสงค์ 300 ที่นั่ง, ร้านค้า รวมไปถึงโรงภาพยนตร์-โรงละครขนาด 222 ที่นั่ง

สถานที่ตั้ง:

บริเวณแยกปทุมวัน ตรงข้าม MBK center และ Siam Discovery, สถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
บันทึกการเข้า
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลองมาดูพัฒนาการก่อสร้างหอศิลป์แต่ละย่างก้าวกันตั้งแต่เริ่มก่อสร้างกันดีกว่า   เกย์ออก

ช่วงปี 2004: พื้นที่ตรงแยกปทุมวันยังถูกทิ้งให้รกร้าง หลังจากโครงการหอศิลป์ที่ยังคาราคาซังในสมัยของนาย สมัคร สุนทรเวช ซึ่งกลุ่มคนที่อยากให้มีหอศิลป์ได้ชุมนุมกันครั้งใหญ่บริเวณนี้ เพื่อเรียกร้องให้ปัดฝุ่นโครงการหอศิลป์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งผู้ว่าคนต่อมาคือ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ได้รับปากว่าจะปัดฝุ่นโครงการนี้ขึ้นมาอีกครั้ง  ไหว้ช่วงต้นปี 2005: การก่อสร้างได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โอ้เย~  กรี๊ดดดดด

บันทึกการเข้า
ช่วงปลายปี 2005: การปรับหน้าดินได้เสร็จขั้นตอน และได้เริ่มตอกเสาเข็ม  ปลื้มช่วงกลางปี 2006: ทำการก่อสร้างชั้นใต้ดินและปูพื้นที่สำหรับขึ้นโครงอาคาร  (แจ๋ว แจ๋ว)
บันทึกการเข้า
ช่วงปลายปี 2006: เริ่มเห็นตัวอาคารที่กำลังก่อสร้างอย่างรวดเร็ว  เจ๋งบันทึกการเข้า
ช่วงกลางปี 2007 ราวเดือนเมษายน: อาคารเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ดูยิ่งใหญ่สมกับเป็นหอศิลป์แห่งชาติแห่งใหม่จริงๆ  โห

บันทึกการเข้า
ช่วงปี 2007 เดือนสิงหาคม: ใกล้ความจริงเข้าไปเรื่อยๆ


บันทึกการเข้า
ช่วงปี 2007 เดือนตุลาคม: ตัวอาคารเสร็จสมบูรณ์เกือบทุกจุด ยังเหลือการตกแต่งภายนอกและภายใน สังเกตุดูดีๆในภาพด้านล่าง เขาเริ่มเรียกน้ำย่อยโดยการนำผลงานของศิลปินและนักออกแบบในไทยมาแปะโชว์ไว้ด้วย เพื่อให้คนผ่านไปผ่านมาได้รู้ว่าที่นี่คือหอศิลป์แห่งใหม่ที่หลากหลาย ....แน่นอนว่าเมื่อหอศิลป์สร้างเสร็จ มันจะไม่ได้มีแค่งานศิลปะอย่างเดียวที่นำมาหมุนเวียนแสดง แต่มันรวมไปถึง ภาพยนตร์ไทย, ดนตรี, วรรณกรรม, งานออกแบบหลากหลายสาขา ทั้งงานผลิตภัณฑ์ งานกราฟิก, ภาพถ่าย  อืมมมมห์บันทึกการเข้า
หอศิลปงานของคุณจีบุยงานนี้สวยมากๆครับ
เห็นตอนประกาศผลประกวดแบบแล้ว สุดยอดจริงๆ

งานนี้ตอนนั้นได้ช่วยเจ้านายทำประกวดกับเขาเหมือนกัน
เซ็งตอนคุณสมัครเป็นผู้ว่าแล้วล้มโครงการเหมือนกัน


ทำหอศิลป์นี่ ความปลอดภัยยิ่งกว่าธนาคารอีกนะ
ทั้งเรื่องขโมย และเรื่องของการควบคุมสภาพ (ความชื้น, แสงที่จะทำให้ผิวงานเสีย ฯลฯ)
เงินหายนี่ หาใหม่ได้
แต่งานหาย หาไม่ได้แล้วนะ

บันทึกการเข้า

        AH_LuGDeK, AH_LuGDeK_R
อู้วๆๆๆ ใกล้บ้านมากๆๆๆ  กรี๊ดดดดด

นั่งรถผ่านตอนแรกนึกว่าคอนโดอะไรหว่า  คริคริ
บันทึกการเข้า

ช่วงปี 2007 เดือนพฤศจิกายน: เริ่มเห็นความคืบหน้าการตกแต่งอาคาร รวมไปถึงการสร้างจุดต่อเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้า BTS ถึงจะเสร็จช้ากว่ากำหนดเล็กน้อย แต่เห็นแค่นี้ก็ใจชื้นแล้ว อย่าสร้างกันแบบสุกเอาเผากินนะคร๊าบ ไม่ล่ะ มันเป็นหน้าเป็นตาประเทศ เสร็จช้าลงเล็กน้อยแต่งานเนี๊ยบหน่อยก็ยอมล่ะ  ภาพนี้น่าจะอัพเดทค่อนข้างล่าสุดล่ะครับ  เกย์ออก

บันทึกการเข้า
 กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

50 levels avaliable, 22 secrets levels avaliable :P
ใกล้ความจริง  กรี๊ดดดดด

แต่พอไปดูของดูไบในกระจู๋คลองไทยแล้ว  เศร้า
บันทึกการเข้า

รับงานถ่ายภาพ
www.rpash.com
มันคนละสายกัยครับ ช่างดูไบปะไร กรี๊ดดดดด

ไช้~ โย้ว!! กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
สวยจัง  กรี๊ดดดดด หายสงสัยซะทีว่าเค้าสร้างอะไรตรงนั้น (ตอนแรกนึกว่าจะสร้างห้างเพิ่มซะอีก)
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 ... 14
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!