หน้า: 1 2 3 4 5 6 [7] 8 9 10 11 12 13 14 ... 31
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อนุบาลงาน ActionSctipt  (อ่าน 268937 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
โหไม่ได้เข้ามาแป๊บเดียวมีของเล่นใหม่ด้วย น่าสนุกจัง ยังไม่ว่างเลยติดไว้ก่อนค่ะ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

กินทุกอย่างยกเว้นต้นหอมค่ะ
เอาล่ะจ๊ะมาแรนด้อมง่ายๆกันด้วย random()
เราจะ แรนด้อม พิกัด _x _y และ สเกล เอาแค่นี้ก่อนง่ายๆ

- เปิดงานมา สัก 400 x 100
- สร้างปุ่มชื่อ _btn มาอันนึง
- สร้าง mc ที่ต้องการแรนด้อมมาอันนึงในที่นี้ตั้งชื่อว่า _mc
 
ใส่สคริปที่เฟรมแรกเลย

แอบอ้าง
_btn.onRelease = function() {
   xPos = random(380)+10;
   yPos = random(80)+10;
   nscale = random(100)+20;
   _mc._x = xPos;
   _mc._y = yPos;
   _mc._xscale = nscale;
   _mc._yscale = nscale;
};


ทดสอบเลยยย  ลันล้า

<a href="http://img2.f0nt.com/flash/9ea76d2ef426857f59aa45f20fd99bcc.swf" target="_blank">http://img2.f0nt.com/flash/9ea76d2ef426857f59aa45f20fd99bcc.swf</a>


คำถาม :
ผมอยากจะแรนด้อม mc สัก 10 ตัวบน stage ด้วยการคลิกครั้งเดียว จะทำยังไง

ก็พิมพ์สคริปนี้ใส่ในปุ่ม 10 ชุด แล้วเปลี่ยนชื่อ mc เอา แบบนี้ไง  ปลื้ม
แอบอ้าง
_btn.onRelease = function() {
   xPos = random(380)+10;
   yPos = random(80)+10;
   nscale = random(100)+20;
   _mc._x = xPos;
   _mc._y = yPos;
   _mc._xscale = nscale;
   _mc._yscale = nscale;
        xPos = random(380)+10;
   yPos = random(80)+10;
   nscale = random(100)+20;
   _mc1._x = xPos;
   _mc1._y = yPos;
   _mc1._xscale = nscale;
   _mc1._yscale = nscale;
        xPos = random(380)+10;
   yPos = random(80)+10;
   nscale = random(100)+20;
   _mc2._x = xPos;
   _mc2._y = yPos;
   _mc2._xscale = nscale;
   _mc2._yscale = nscale;

._mc3
._mc4
.
._mc9
};




 ลันล้า ถูกต้องงงงงงง      เฮ้ยยย  หน้าแตก ทำไมถึกแบบนั้นล่ะ  โวย แบบนี้ถ้าอยากแก้ค่าอะไรสักหน่อย มิต้องไล่แก้กันตาลายเลยเรอะ  ง่ะ

อ้าวววว แล้วทำยังไงล่ะ  หมีโหด~

เดี๋ยวมาเฉลย

บันทึกการเข้า

+
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
มาเฉลยล่ะครับ  เกย์ออก
คำตอบคือมีหลายวิธี แล้วแต่ว่าใครจะคิดได้ ไดนามิคกว่ากัน
แน่นอนทำแบบคำตอบถึกนั้นก็ทำได้ ง่ายด้วย แต่เวลาอยากจะแก้ไขค่าไอ้นู่นไอ้นี่ มันลำบากเกิน  ง่ะ

เราจะใช้อันนี้กัน แถ่นแทนแท้นนนนนนนนน

เราจะสร้าง function() ขึ้นมาใช้เอง
นอกเหนือจาก global function() ที่แฟลชมีให้ เราสามารถสร้างฟังก์ชั่นส่วนตัวขึ้นมาเองได้ง่ายๆ

ตัวอย่าง

แอบอ้าง
function myFunc (){ // ประกาศสร้างฟังก์ชั่นชื่อ myFunc
      trace("hello F0nt");                     // ให้ฟังก์ชั่นนี้ เมื่อเรียกแล้วให้ output ว่า "hello F0NT"
};                           //จบการทำงานของฟังก์ชั่น

//ตัวอย่างการใช้ ใส่สคริปไว้ที่ปุ่ม

on(release){
_root.myFunc();
}
//output ว่า "hello F0NT"

//หรือกหากใส่ที่เฟรมก็เรียกโดยไม่ต้องใส่ _root ก็ได้

_btn.onRelease=function(){
myFunc();
};
// output ว่า "hello F0NT"

ทีนี้เราจะเขียนแบบมีการส่งค่าเข้าไปด้วย

แอบอ้าง
function myFunc (txt:String){ // ประกาศสร้างฟังก์ชั่นชื่อ myFunc(txt จะแทนค่าที่จะส่งเข้าไป ในที่นี้เราจะส่ง text จึงเป็น String)
      trace(txt);                     // ให้ฟังก์ชั่นนี้ เมื่อเรียกแล้วให้ output (ค่าที่ส่งเข้ามา)
};                           //จบการทำงานของฟังก์ชั่น

//ตัวอย่างวิธีใช้
แอบอ้าง
_btn.onRelease=function(){
    myFunc("ทดสอบ ทดสอบ");  //ตัวอย่างเราส่งคำว่า "ทดสอบ ทดสอบ" เข้าไปให้ฟังก์ชั่น myFunc() ทำงาน
};   
           

ฟังก์ชั่นนี้ก็จะ output ค่าที่เราส่งเข้าไป  "ทดสอบ ทดสอบ"
*** ส่วนมากเราจะประกาศฟังก์ชั่นไว้ที่เฟรมแรกเลยครับเพื่อให้มีผมตั้งแต่เปิดงาน

งงไหมครับ ไม่งงนะ  ปลื้ม

เอาอีกตัวอย่างง่ายๆ

แอบอ้าง
function num_plus (num1:Number,num2:Number){ // ประกาศสร้างฟังก์ชั่น num_plus(เราจะส่งค่าตัวเลขเข้าไปสองค่าแทนด้วย num1,num2)
trace(num1+num2); // ให้เอาค่าที่ส่งเข้ามา้บวกกันแล้ว output
};

//ลองใช้โดย

_btn.onRelease=function(){
num_plus(10,20);         // ส่งค่า 10 กับ 20 เข้าไปให้ฟังก์ชั่น num_plus() ทำงาน
};
// ผล output  : 30


ทีนี้กรณีนี้ คือการ trace ดูเท่านั้น มองดีๆจะเห็นว่า ถ้าไม่ trace ออกมาดูค่าที่ส่งเข้าไปนั้นก็จะหายวับเข้ากลีบเมฆ

หากเราอยากใด้ค่านั้นคืนออกมา

จากตัวอย่างบน เราอยากได้ค่า 30 ที่บวกเสร็จแล้วเอามาใช้งาน
เราต้องให้ฟังก์ชั่นมันคืนค่าออกมาให้เราด้วย ...

แอบอ้าง
return()

เราจะปรับสคริปใหม่นิหน่อยให้มันคืนออกมา

แอบอ้าง
function num_plus (num1:Number,num2:Number){ // ประกาศสร้างฟังก์ชั่น num_plus(เราจะส่งค่าตัวเลขเข้าไปสองค่าแทนด้วย num1,num2)
return(num1+num2);// ให้เอาค่าที่ส่งเข้ามา้บวกกันแล้ว คืนค่าออกมา
};

//ทดสอบดู

_btn.onRelease=function(){
my_num = num_plus(10,20);         // ส่งค่า 10 กับ 20 เข้าไปให้ฟังก์ชั่น num_plus() ทำงาน แล้วคืนค่าออกมาส่งให้ my_num

trace(my_num)
};

// ผล my_num = 30


มีประโยชน์นะครับลองๆทำความเข้าใจครับ
ทีนี้เราจะเอามันมาสั่งแรนดอมครับ
จากตัวอย่างอันเดิมที่ถามว่า เราจะสั่ง mc ทั้งสิบตัวพร้อมกันยังไง

กรณีนี้ผมยังไม่ใช้ลูปพวก do while for ไว้หลังๆจะมาเขียนเรื่องลูป
ผมจะเขียนแบบนี้ครับ

แอบอ้าง
function myFunction(mc:MovieClip){  //สร้างฟังก์ชั่นขึ้นมาหนึ่งอัน เราจะส่ง mc เข้ามาแรนด้อมค่าต่างๆในฟังก์ชั่นนี้กัน
   xPos = random(380)+10;                   //แรนดอมค่า _x
   yPos = random(80)+10;                   //แรนดอมค่า _y
   nscale = random(100)+20;             //แรนดอมค่า scale
   mc._x = xPos;                               //ส่งค่าแรนดอมตำแหน่ง _x ให้ mc ที่ส่งเข้ามา
   mc._y = yPos;                              //ส่งค่าแรนดอมตำแหน่ง _y ให้ mc ที่ส่งเข้ามา
   mc._xscale = nscale;                              //ส่งค่าแรนดอม xscale ให้ mc ที่ส่งเข้ามา
   mc._yscale = nscale;                              //ส่งค่าแรนดอม yscale ของ ให้ ที่ส่งเข้ามา
};

_btn.onRelease = function() { // เราก็ส่ง _mc ทั้งสิบตัวเข้าไปฟังก์ชั่น
   myFunction(_mc1);
   myFunction(_mc2);
   myFunction(_mc3);
   myFunction(_mc4);
   myFunction(_mc5);
   myFunction(_mc6);
   myFunction(_mc7);
   myFunction(_mc8);
   myFunction(_mc9);
   myFunction(_mc10);
};

จากตัวอย่างเดิม เราสร้าง mc ขึ้นมาอีก 9 ตัว ใส่ชื่อให้ครบ
แล้วลองดูครับ

<a href="http://img2.f0nt.com/flash/1fbcf7dbd30a34642d4f7684f90a2aaa.swf" target="_blank">http://img2.f0nt.com/flash/1fbcf7dbd30a34642d4f7684f90a2aaa.swf</a>

จริงๆใ้ช้ลูปรันเอาก็ได้ง่ายกว่า แต่เอาแบบนี้ก่อนครับ ถึกๆดี

คราวหน้าเรื่อง การเปรียบเทียบ if else ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ธ.ค. 2007, 03:10 น. โดย ej_sing » บันทึกการเข้า

 ไหว้ ขอบคุณครับน้าแอ๊ด+



สงสัยท่อนนี้ครับ
โค้ด:
function myFunction(mc:MovieClip){]

ตรง mc:MovieClip นี่คือ
"ข้าขอประกาศสร้าง MovieClip ขึ้นมาจากอากาศ ในตัวแปรชื่อ mc" ใช่ไหมครับ
มีอะไรบ้างครับที่สร้างได้จากอากาศ งง
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ไหว้ ขอบคุณครับน้าแอ๊ด+



สงสัยท่อนนี้ครับ
โค้ด:
function myFunction(mc:MovieClip){]

ตรง mc:MovieClip นี่คือ
"ข้าขอประกาศสร้าง MovieClip ขึ้นมาจากอากาศ ในตัวแปรชื่อ mc" ใช่ไหมครับ
มีอะไรบ้างครับที่สร้างได้จากอากาศ งง

ผมก็มั่วๆเอาตาม help น่ะครับ มันเขียนมาเป็นแพทเทิรนแบบนี้ ก็เลยใช้เรื่อยมา

แต่ว่ายังไม่เชิงว่าเป็นเช่นนั้นมั๊งครับ
คือมันแค่แทนค่าที่จะส่งผ่านเข้าไปน่ะครับ ไม่ได้สร้าง mc ขึ้นมา
ประมาณว่า "ไอ้ค่าที่จะส่งเข้าไปในฟังก์ชั่นเนี่ย คือประเภทอะไรบอกๆไว้หน่อยจะได้จองหน่วยความจำถูก"

(เดาเอาล้วนๆ)  ไอ้มืดหมี

สมมุติ
function xxx(mc:MovieClip,num:Number,txt:String){
mc._x = num
trace(txt)
}


อย่างฟังก์ชั่นนี้ผมจะส่งค่าเข้าไป 3 แบบ สมมุติ xxx(mc_1,500,"สำเร็จ")

ฟังก์ชั่นก็จะเอาค่าที่ส่งไปทำงานตามที่เราตั้งไว้คือ
ทำ mc_1._x = 500
trace("สำเร็จ")

 (เหงื่อแตกพลั่ก) (เหงื่อแตกพลั่ก) (เหงื่อแตกพลั่ก) (เหงื่อแตกพลั่ก)

ไม่รู้ตอบตรงป่าว
แต่ที่แน่ๆ ยังไม่เคยลองส่งค่าไม่ตรงประเภทสักที
เช่นเราประกาศว่า mc:MovieClip แต่ดันส่งตัวแปรประเภทตัวเลขแทน มันจะเป็นยังไงน้อ  ไอ้มืดหมี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ธ.ค. 2007, 03:34 น. โดย ej_sing » บันทึกการเข้า

เหนื่อยมั้ยคะ กรี๊ดดดดด
มาบวกให้กำลังใจนะคะ แต่ยังไม่มีปัญญาเรียนง่ะ ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม
แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำ
ว่าครั้งนึงเคยก้าวไป...
แล้วเวลาประกาศไอ้เจ้า MovieClip ขึ้นมานี่
เราต้องมี mc ที่เป็นก้อนๆ จริงๆ อยู่ไหมครับ แล้วใส่ชื่อเอาด้วยการประกาศประเภท
หรือว่ามาจากอากาศก็ได้ งง
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ


ไม่ต้องมีครับ เหมือนประมาณว่าสร้างท่อรูปกระต่าย เอาไว้ส่งกระต่าย( Rabbit Object )เข้ามา

ไม่สามารถส่งสิงโต ( Lion Object )เข้ามาได้ เพราะจะเออเร่อ

โดยที่สร้างท่อกระต่ายเนี้ย ไม่ต้องมีกระต่ายมาจริงๆ ก็ได้

เพราะเรามี แม่แบบกระต่าย (Rabbit Class) มาเป็นแบบอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า

เราจะต้องการอะไรมากมายไปกว่า อะไรมากมาย
ตามนั้นเลยครับ

ค่าที่อยู่ในวงเล็บหลังชื่อฟังก์ชั่น เขาเรียกว่า parameter

ซึ่งเป็นการบอกว่า การเรียกใช้ฟังก์ชั่นนี้ ต้องส่งค่าอะไรเข้ามาบ้าง ถึงจะใช้งานได้

มันจะไม่ใช่การสร้าง แต่จะเป็นการอ้างถึงครับ
บันทึกการเข้า

ก่อสร้างกับทำลาย เหมือนที่ลงมือ ต่างที่การกระทำ

ไม่ต้องมีครับ เหมือนประมาณว่าสร้างท่อรูปกระต่าย เอาไว้ส่งกระต่าย( Rabbit Object )เข้ามา

ไม่สามารถส่งสิงโต ( Lion Object )เข้ามาได้ เพราะจะเออเร่อ

โดยที่สร้างท่อกระต่ายเนี้ย ไม่ต้องมีกระต่ายมาจริงๆ ก็ได้

เพราะเรามี แม่แบบกระต่าย (Rabbit Class) มาเป็นแบบอยู่แล้ว

 เจ๋ง
บันทึกการเข้า

อ่านไปอ่านมาแล้วเริ่มมึน


แต่เข้าใจกว่าคนที่เคยสอนเยอะเลยค่ะ  ยิ้มน่ารัก

 ไหว้ ไหว้
บันทึกการเข้า
ติดตามอยู่นะครับผม  +
บันทึกการเข้า

ในหมู่คนตาบอด คนตาบอดข้างเดียวได้เป็นราชา
ถ้า .... ให้ ทำงานต่อไป
แต่ถ้า .... ให ้ทำอันนี้
ถ้า .... ไม่ใช่เลย ให้ ทำอันนี้


 ปลื้ม

ว่าด้วยเรื่องการเปรียบเทียบ กำหนดเงื่อนไข

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและจะทำให้โปรแกรมของเราฉลาดขึ้น
เหมือนเป็นยามคอยเฝ้าจับผิดสิ่งที่เราสั่งไว้  ยิ้มน่ารัก

 
แอบอ้าง
if(...){    //ถ้า ...
                   // ให้ทำอะไรก็ว่าไป
}; //จบการทำงาน

//ตัวอย่างเช่น

if(n==1){  //ถ้า  n มีค่าเท่ากับ 1 จริง
    trace(n);  //ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ output ค่า n ออกมา
};  //จบการทำงาน


ทีนี้มาเพิ่มความวุ่นวายกัน  (อิอิ)  จากอันบน แค่ "ถ้า ... จริง ให้ทำงาน"
ด้วยการเพิ่มเงื่อนไขอีกว่า "ถ้าไม่ใช่ หรือไม่จริง ให้ทำอันนี้แทน"
ด้วยการ...

แอบอ้าง
if(...){ //ถ้า ... จริง
         //ทำอะไรก็ว่าไป
}else             //ถ้าไม่ใช่ หรือ ไม่จริง ให้ทำอันนี้แทน
        //ทำอะไรก็ว่าไป
}; จบการทำงาน

เห็นว่าเราจะเพิ่ม else เข้ามาเสนอหน้าด้วย
การใช้งานก็ง่ายๆ เช่น

แอบอ้าง
if(n==1){         //ถ้า  n มีค่าเท่ากับ 1 จริง
    trace(n);        //ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ output ค่า n ออกมา
}else{         //แต่ถ้าไม่ใช่ หรือไม่จริง คือ n ไม่ใช่ 1 ให้ทำงานอันนี้แทน
       n=10;        //ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ ในที่นี้เราจะใส่ค่าให้ n = 10;
      trace(n);           //แล้ว output ค่า n  ออกมาคือ 10
};        //จบการทำงาน

ไม่งงนะ  ยิ้มน่ารัก

ทีนี้เพิ่มเงื่อนไขเข้าไปอีก ด้วยการมี "แต่ถ้า ... ให้ทำอันนี้แทน" ด้วยการเพิ่มเงื่อนไข else if(...)

แอบอ้าง
if(n==1){         //ถ้า  n มีค่าเท่ากับ 1 จริง
    trace(n);        //ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ output ค่า n ออกมา
}else if(n==2){         //แต่ถ้า n คือ 2 ให้ทำงานอันนี้
    n=5;           //  ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ ในที่นี้เราจะใส่ค่าให้ n = 5
}else{         //แต่ถ้าไม่ใช่เลย หรือไม่จริงทั้งหมด คือ n ไม่ใช่ 1 n ไม่ใช้ 2 ให้ทำงานอันนี้แทน
       n=10;        //ให้ทำงาน ที่เราสั่งไว้คือ ในที่นี้เราจะใส่ค่าให้ n = 10;
      trace(n);           //แล้ว output ค่า n  ออกมาคือ 10
};        //จบการทำงาน

เอาล่ะนะ  หมีโหด~ มาหนักกระโหลกกันล่ะ

ผมจะสั่งให้ มูวี่คลิปตัวนึง ให้มันบวกตำแหน่งตัวเองเรื่อยๆๆๆๆๆๆ
แต่เมื่อสุดขอบเขตงาน ก็จะเจอเงื่อนไขว่า "ถ้ามรึงวิ่งไปจนสุดขอบนะ ให้วิ่งกลับไปด้านตรงข้ามเลย"
ถ้าสุดอีก"ก็กลับไปฝั่งตรงข้ามอีก" วนไปวนมา
ทีนี้มาถึงเรื่อง ทำยังไงให้มีการรันตลอดเวลา
เราจะใช้

mc.onEnterFrame = function(){
                         // ทำอะไรก็ว่าไป
}


โดย ตัวนี้จะทำการ รันตลอดเวลา การทำงานนับเป็น วินาที/เฟรมเรท ที่เราตั้งไว้
สมมุติเราตั้งเฟรมเรทไว้ 25 สคริปนี้จะรัน วินาทีละ 25 รอบ
ฉะนั้นคิดให้ดีในการใช้ เพราะจะกิน cpu ใช้ได้เลยล่ะ  ไอ้มืดหมี  (ไม่โหดร้ายขนาดนั้นหรอกครับ  คริคริ ขู่ให้กลัวเฉยๆ)

เอาตัวอย่างไปดูก่อน
แบบนี้คือ
บวกค่าตำแหน่งตัวเองตลอดเวลา ทั้ง _x และ _y
เมื่อพิกัดใด เกินขอบเขตที่กำหนด
ให้เปลี่ยนตัวที่บวกเป็นค่าลบซะ ก็จะวิ่งกลับด้านแล้ว เราก็จะได้สคริปถึกๆแบบนี้มา

- สร้างงานสัก 350 x 130
- สร้างลูกกลมๆเล็กๆ ตั้งชื่อว่า _mc
- ก้อปสคริปไปแปะโลด
แอบอ้าง

i = 10;
iy = 5;
_root._mc.onEnterFrame = function() {  //สั่งทำงานตลอดเวลา
   _mc._x += i;                               //เพิ่มค่าตำแหน่งตัวเองทุกๆรอบ
   _mc._y += iy;                             //เพิ่มค่าตำแหน่งตัวเองทุกๆรอบ
   if (_mc._x>330) {                       //ถ้าค่า._x มากกว่าที่กำหนดไว้เมื่อไร
      i = (i*-1);                          //ให้เอาค่าบวกตำแหน่งเปลี่ยนเป็นลบซะ ก็จะกลับด้านกัน
   }
   if (_mc._x<15) {                         // เหมือนๆกันแล้วลองดู
      i = (i*-1);
   }
   if (_mc._y>110) {
      iy = (iy*-1);
   }
   if (_mc._y<15) {
      iy = (iy*-1);
   }
};


<a href="http://img2.f0nt.com/flash/37bd9e7b95aeace1e22066fa77ac3e76.swf" target="_blank">http://img2.f0nt.com/flash/37bd9e7b95aeace1e22066fa77ac3e76.swf</a>
บันทึกการเข้า

ยังติดตามอ่านอยู่นะคะ ชอบๆ แต่ยังไม่ได้ลองทำเลยอันหลังๆ ถ้าทำได้แล้วสัญญาจะเอามาส่งค่ะ  กรี๊ดดดดด แอบมา + เพิ่ม
บันทึกการเข้า

กินทุกอย่างยกเว้นต้นหอมค่ะ
หน้า: 1 2 3 4 5 6 [7] 8 9 10 11 12 13 14 ... 31
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!