หน้า: 1 ... 18 19 20 21 22 23 24 [25] 26 27 28 29 30 31
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อนุบาลงาน ActionSctipt  (อ่าน 271677 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
 (เหงื่อแตกพลั่ก) ผมไม่ผิดนะ เบิร์ด เค้าขอมา ผมก็จัดให้แค่นั้นเองนะ
เค้าไม่ผิดน้าว์  อ๊าง~
บันทึกการเข้า

ไม่คิดเลยอ.ก่อจะเป็นคนแบบนี้  อ๊าง~

ใจร้ายที่สุด มาเป๋จู่อนุบาลให้กลายเป็นมัธยม

งั้นเราก็แก้ด้วยการให้จอมพลังสักคนมาแตกหน่ออกไปเลยก็สิ้นเรื่องหนิครับ
เราจะมีตั้งแต่

เตรียมอนุบาล
อนุบาล
ประถม
มัธยมต้น
มัธยมปลาย
ฯลฯ

บันทึกการเข้า

"...ถ้าสายตาเราชินกับในที่มืดแล้ว คงยากที่จะเพ่งมองโลกภายนอกได้..."
 กร๊าก โอ้ว ความคิดดีมากๆ ครับ เดี๋ยวให้จอมพลังมาจัดการให้ดีกั่ว
บันทึกการเข้า

เป็นอนุบาลที่ซีเรียสที่สุดในโลก  ฮือๆ~


อนุบาลหมีบัดซบ
 ฮือๆ~ ฮือๆ~ ฮือๆ~
บันทึกการเข้า

        AH_LuGDeK, AH_LuGDeK_R
ถามอ.ก่อต่ออีกนิดครับ ไหนๆก็เป๋แล้ว

ผมมีmc ตัวนึงเอาทำเป็น hi light ปุ่ม 3 ปุ่ม

แต่ทั้งปุ่ม มีขนาดยาวไม่เท่ากัน เลยต้องการ ให้ตัวmc ที่เป็น hi light ปรับขนาดไปไปตามความยาวแกนx ด้วยอะครับ

 b1.onRelease=function(){
  hilight_mc.onEnterFrame = function(){
    this._x += (-6.5-this._x)/8;
    if(Math.abs(this._x - 10) <= 0.5 && Math.abs(this._y - 300) <= 0.5){
     delete this.onEnterFrame;
  }
  };
b2.onRelease=function(){
 hilight_mc.onEnterFrame = function(){
    this._x += (-6.5-this._x)/8;
    if(Math.abs(this._x - 10) <= 0.5 && Math.abs(this._y - 300) <= 0.5){
     delete this.onEnterFrame;
  }
  };
b3.onRelease=function(){
 hilight_mc.onEnterFrame = function(){
    this._x += (20-this._x)/8;
    if(Math.abs(this._x - 10) <= 0.5 && Math.abs(this._y - 300) <= 0.5){
     delete this.onEnterFrame;
  }
  };

ปุ่ม b1  ยาว 44  
ปุ่ม b2  ยาว 61
ปุ่ม b3  ยาว 30

ตอนผมทำการเขียนให้มันวิ่งมาที่ปุ่มได้แล้ว แต่ยังปรับตัวขนาดmc ที่เป็นhi liight ไม่ได้
บันทึกการเข้า

"...ถ้าสายตาเราชินกับในที่มืดแล้ว คงยากที่จะเพ่งมองโลกภายนอกได้..."
ใครก็ได้ ช่วยดูอันนี้ให้ทีครับ เผื่อมีประโยชน์สำหรับคนสนใจเรื่อง hitTest ฮือๆ~
(คือตูดูแล้วรู้สึกว่ามันน่าจะง่ายกว่าเช็กทีละจุดหลายๆ จุดน่ะครับ)

โอ้ว ขอบคุณมากๆ ครับ กรี๊ดดดดด กรี๊ดดดดด ไหว้
เอามาทำเป็นเกมเกิมอะไรเล่นท่าจะสนุกนะ




อ้อ พอดีเคยเจอตัวอย่างในเว็บสอน hitTest เมื่อนานมาแล้วครับ (จำที่มาไม่ได้ละ)
เจอการเช็ก hitTest แบบเช็กตรงขอบของวัตถุด้วยล่ะ แถมเขียนโค้ดไม่ซับซ้อนด้วย
เลยลองทำดู พอเสร็จแล้วมันออกมาเป็นแบบนี้ (ต้องคลิกในแฟลชทีนึงก่อนถึงจะบังคับได้)

<a href="http://img3.f0nt.com/flash/d611f6883551e5c2911ca73a8ab1ca4d.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/d611f6883551e5c2911ca73a8ab1ca4d.swf</a>

อันนี้คือเขียนโค้ดลงใน mc ตัว อ อ่างเลยครับ
รบกวนจานผู้ชำนาญการช่วยแปลงเป็นโค้ดใน Time Line
ให้เข้าใจง่ายๆ และสละสลวยกว่านี้หน่อยครับ
(พอดีตอนนั้นที่ทำก็แก้มั่วๆ เอาจนได้แบบนี้)


ต้นฉบับ CS3
   v
   v
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
เอาทีละคนเด่อ

ของเบิร์ด
ใช้ _width ครับ ค่อยๆ บวก _width ของตัว hilight จนเท่ากับ _width ของตัวปุ่มครับ  เจ๋ง

โค้ด:
this._width += (_root.b1._width-this._width)/8;

อารมณ์ประมาณนี้ครับ

-------------------------

ของพี่แอน..
เอ่อ เหมือนที่ผมแนะไว้ด้านบนเลยน่ะพี่ ผมก็ใช้ getBounds() อะครับ เพราะเช็คแค่ 4 จุดก็เหลือเฟือแล้ว
แล้วก็เอาทั้ง 4 จุดมา if else เช็คด้วย hitTest อีกทีนึงครับ

จากจุดนี้จะได้ if else 4 ครั้งต่อกัน (ที่ต้องทำ 4 ครั้งเพราะมันครอบคลุมกว่าอะครับ)
ค่อยๆ เช็คสลับกันไป แบบนี้ครับ

1. เช็ค xMin กับ yMin
2. เช็ค xMin กับ yMax
3. เช็ค xMax กับ yMin
4. เช็ค xMax กับ yMax

ของพี่แอน ผมว่าเจ๋งดีแฮะ มีหนืดๆ ด้วย  กร๊าก
บันทึกการเข้า

เอาทีละคนเด่อ

ของเบิร์ด
ใช้ _width ครับ ค่อยๆ บวก _width ของตัว hilight จนเท่ากับ _width ของตัวปุ่มครับ  เจ๋ง

โค้ด:
this._width += (_root.b1._width-this._width)/8;

อารมณ์ประมาณนี้ครับ

-------------------------

ทำได้แล้วครับ ขอบคุณอ.ก่อมากครับ  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

"...ถ้าสายตาเราชินกับในที่มืดแล้ว คงยากที่จะเพ่งมองโลกภายนอกได้..."
จารย์ก่อ
getBounds() จริงๆแล้ว มันเช็คเป็นแบบ สี่เหลี่ยมใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า

นั่นสิ สงสัยว่าทำไมของตูที่แปะไว้มันไม่เห็นต้องระบุพิกัดอะไรเลย งง
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
โค้ด:
if (this.hitTest(getBounds(_root).xMax, _y, true)) {
_x -= 2;
}
if (this.hitTest(getBounds(_root).xMin, _y, true)) {
_x += 2;
}
if (this.hitTest(_x, getBounds(_root).yMax, true)) {
_y -= 2;
}
if (this.hitTest(_x, getBounds(_root).yMin, true)) {
_y += 2;
}

นี่แหละพี่ ที่เอาไว้เช็ค + ระบุพิกัดล่ะ..

เช็คเป็นสี่เหลี่ยมครับ แต่เป็นสี่เหลี่ยมที่ชิดกับรูปร่างมากที่สุด
บันทึกการเข้า

จานก่อช่วยอธิบายโค้ดตรงนั้นให้หน่อยสิ กรี๊ดดดดด
ว่ามันแปลว่าอะไร เช็กยังไง ไม่เข้าใจหลักการครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ก่อนอธิบายนะครับ ขอบอกนิดนึงว่า
โค้ดที่พี่แอนเขียน.. มีจุดที่ยังไม่ดีอยู่ครับ (คือมันไม่เหมาะสมน่ะครับ)

โค้ดเก่า
โค้ด:
onClipEvent (enterFrame) {
with (_root.player) {
//
// บังคับ
if (Key.isDown(Key.DOWN)) {
_y += 3;
}
if (Key.isDown(Key.UP)) {
_y -= 3;
}
if (Key.isDown(Key.LEFT)) {
_x -= 3;
}
if (Key.isDown(Key.RIGHT)) {
_x += 3;
}
// 
// เช็กขอบ
trace(this._name);
if (this.hitTest(getBounds(_root).xMax, _y, true)) {
_x -= 2;
}
if (this.hitTest(getBounds(_root).xMin, _y, true)) {
_x += 2;
}
if (this.hitTest(_x, getBounds(_root).yMax, true)) {
_y -= 2;
}
if (this.hitTest(_x, getBounds(_root).yMin, true)) {
_y += 2;
}
}
}

ตรงไหน มาดูัโค้ดกันก่อนครับ

โค้ด:
if (this.hitTest(getBounds(_root).xMax, _y, true)) {
_x -= 2;
}

จากโค้ดเราจะได้ว่า
- this หมายถึงตัว "อ" และ
- คำสั่งที่ไม่ได้ขึ้นต้นด้วย this จะมหายถึง "ลูกบอล"

เพราะ มีการคร่อมด้วย
โค้ด:
with(_root.player){
  //
}
ดังนั้น Property ที่อยู่ข้างใน with และไม่ได้ขึ้นด้วย this หรือ _root จะหมายถึง Property ของ player ทั้งหมด

ส่วนตรงโค้ด แปลเอาตรงๆ เลยนะครับ

ถ้า ตัว "อ" (this) ไปชนกับ
 - พิกัด y ของลูกบอล และ พิกัดจุด xMax ของ ลูกบอล บนพิกัดของ _root (เลื่อนไปดูแผนภาพที่ผมทำไว้ก่อนหน้านี้ครับ ว่าพิกัดของ _root หรือ Stage เป็นยังไง)
 - โดยดูรูปร่างของวัตถุด้วย (ลูกบอลเป็นวงกลม)
แล้ว.. ให้ลดพิกัด x ของลูกบอลลง 2

โดย xMax เนี่ยคืออะไร?

xMax คือขอบขวาของ ลูกบอล ครับ (ในกรณีนี้) แต่ปกติถ้าไม่ใส่ _root และลุกบอลอยู่ใต้ MovieClip อื่น
มันจะอ้างตำแหน่งจาก MovieClip ตัวนั้นแทนครับ
ดังนั้น ถ้าเราใส่ _root ลงไปด้วย ก็จะเป็นการบอกว่า ให้แปลงพิกัดของลูกบอล เป็นพิกัดที่วัดจาก 0,0 ของ _root ครับ
(ไปดูแผนภาพประกอบนะครับ)

(อันอื่นๆ ก็ใกล้เคียงกัน)

แต่!! (อีกที) เขียนแบบนี้ ไม่ดีครับ (ผมไม่ได้บอกว่า ผิด นะครับ) เพราะ
1. สิ่งที่ควรเขียนบนลูกบอล เอาไปใส่บน "อ"
- แบบนี้ถือว่าเป็นการเขียนสคริปต์ที่ "ผิดจุดประสงค์" ครับผม เพราะฉะนั้น ถ้าจะสั่งลูกบอล ก็ควรเขียนสคริปต์ที่ลูกบอลครับ
- เอาให้ลึกกว่านี้ เค้าจะเรียกว่า การ Delegate งานครับ หรือก็คือ การแจกแจงงานที่ถูกต้อง ให้คนที่รับงานที่ถูกต้อง หรือ The right job to the right man ประมาณนี้ครับ

2. ไม่ควรเขียน getBounds ซ้ำหลายรอบ
- เพราะอะไร? เพราะว่า ในทางทฤษฎีแล้ว ตัวโปรแกรม จะต้องทำการ getBounds ใหม่ทุกครั้งที่มีการเรียก ดังนั้นใน 1 รอบ enterFrame มันจะต้องทำคำสั่ง getBounds ถึง 4 รอบเลยทีเดียว!!
- คำนวณเอาง่ายๆ ครับ ถ้าเล่นสคริปต์นี้ไป 3 วินาที จะทำงาน getBounds ทั้งหมด
3 x 30 x 4 = 270 ครั้ง!!!
และถ้า getBounds 1 คำสั่ง ใช้เวลาทำงาน 10 มิลลิวินาที ก็จะหมายความว่า เราใช้เวลารันสคริปต์นี้
270 x 10 = 2700 มิลลิวินาที!! = 2.7 วินาที นี่นับเฉพาะ getBounds นะครับ ถ้ามีคำสั่งอื่นอีก ก็จะเกิดการ "หน่วง"
- แต่นี่เป็นการเทียบง่ายๆ ครับ จริงๆ อาจทำงานเร็วกว่านี้เยอะมากๆ กร๊าก
- เพราะฉะนั้น อะไรที่คงที่ ก็เรียกครั้งเดียวพอครับ
- ขั้นนี้เรียกว่าการ Optimize ครับ ปรับแต่งโค้ด อะไรที่คิดว่าทำให้โปรแกรมหน่วง ก็พยายามลดลงๆ เป็นต้น


หลังจากปรับโค้ดพี่แอนแล้ว จะได้แบบนี้ครับ

โค้ด:
onClipEvent(load){
//สั่งใช้ getBounds ที่เดียว ตอนที่โหลดโปรแกรมเสร็จ
var ballBounds = this.getBounds(_root);
}

onClipEvent (enterFrame) {
//
// บังคับ
if (Key.isDown(Key.DOWN)) {
_y += 3;
}
if (Key.isDown(Key.UP)) {
_y -= 3;
}
if (Key.isDown(Key.LEFT)) {
_x -= 3;
}
if (Key.isDown(Key.RIGHT)) {
_x += 3;
}
//   
// เช็กขอบ

//เช็คว่า่ "อ" ชนกับลูกยอบตรงไหน โดยเรียกผ่าน ballBounds วึ่ง ballBounds จะเก็บค่า xMin, xMax, yMin, yMax ทั้งหมด
//และในการเรียก ballBounds แต่ละรอบ จะไม่ได้มีการเรียก getBounds ใหม่ แต่จะเอาค่าที่เก็บไว้มาใช้ only
if (_root.อ.hitTest(ballBounds.xMax, _y, true)) {
trace("xMax");
_x -= 2;
}
if (_root.อ.hitTest(ballBounds.xMin, _y, true)) {
trace("xMin");
_x += 2;
}
if (_root.อ.hitTest(_x, ballBounds.yMax, true)) {
_y -= 2;
}
if (_root.อ.hitTest(_x, ballBounds.yMin, true)) {
_y += 2;
}
}

โค้ดนี้เอาไปใส่ที่ player ที่เดียว ส่วนตัว "อ" ก็ใส่ Instance Name ว่า ครับ
บันทึกการเข้า

โอ้ว ละเอียดมาก กรี๊ดดดดด ขอบคุณครับ
อันนี้คือใส่โค้ดลงใน mc ชื่อ player ใช่ไหมครับ
แล้วถ้าเราจะย้ายโค้ดทั้งหมดลงไปใน timeline ล่ะ งง
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ขอเบิ้ลนะครับ
สงสัยว่าทำไมมันแสดงผลออกมาเป็นแบบนี้


<a href="http://img3.f0nt.com/flash/1aa14702012ea90fe9fbcd948dde4db2.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/1aa14702012ea90fe9fbcd948dde4db2.swf</a>


เหมือนว่ามันไม่หนืดเลย งง


อันนี้อันเก่า
<a href="http://img3.f0nt.com/flash/d611f6883551e5c2911ca73a8ab1ca4d.swf" target="_blank">http://img3.f0nt.com/flash/d611f6883551e5c2911ca73a8ab1ca4d.swf</a>
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: 1 ... 18 19 20 21 22 23 24 [25] 26 27 28 29 30 31
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!