เห็นสูตรพายของป้าหน่อยที่ดูน่ากินมาก
แถมทำง่ายจนมีคนทำตามกันเป็นทิวแถว
เลยมีความคิดว่า เราน่าจะมารวมสูตรอาหารกันบ้างนะคะ
ในนี้มีผู้เชี่ยวชาญอาหารหลายคน จู๋อาหารก็มีเยอะ
แต่ยังไม่มีจู๋รวมสูตรอาหารเลยชิมิ
ถ้างั้นขออนุญาตเป็นการส่วนรวมตั้งจู๋สูตรอาหารมาละกันนะึคะ
เอาไว้เป็นวิทยาทาน
เริ่มด้วย
Blueberry Cream Cheese Pie ระหว่างที่พักสายตาจากการปั่นงาน
Blueberry Cream Cheese Pie แบบไม่ต้องเข้าเตาอบ ใช้วิธีแช่ตู้เย็นอย่างเดียว
เริ่มจากทำ crust หรือตัวแป้งที่รองพาย ใช้ขนมปังกรอบแบบขนมปังเอบีซีมาป่น (ที่ทำคือใช้ครกตำ) ให้ได้ปริมาณ 3/4 ถ้วย ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย กับเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าคิดว่าแห้งไป ก็ใส่เนยเพิ่มได้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน มันจะเป็นผงขนมปังชื้นๆ เอาไปกรุถาดพายขนาด 5-6 นิ้ว เอาหลังช้อนกดให้แน่น จากนั้นก็แช่ตู้เย็นให้แข็งตัว
คราวนี้ก็หันมาจัดการกับครีมชีส ปกติใช้แต่ครีมชีส Philadelphia เคยลองยี่ห้ออื่นแล้วไม่ถูกใจ ครีมชีสใช้ครึ่งก้อน ใส่อ่างผสมแล้วปั่นให้เนียน ผสมกับนมข้นหวานที่ทำจากนมวัวล้วนๆ (อย่าใช้นมข้นหวานที่ทำจากน้ำมันปาล์ม เพราะครีมจะไม่แข็งตัว) ปริมาณนมข้นหวานนี่ตามชอบละกัน สูตรบอก 1/4 ของกระป๋อง ทดลองแล้วหวานเกิน เดี๋ยวนี้ใช้กะๆ เอา แล้วชิมดู พอได้รสชาดที่พอใจก็เทน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะลงทีเดียว คนให้เข้ากัน น้ำมะนาวจะทำให้ครีมแข็งตัวขึ้น จากนั้นเอามาใส่ถาดพายที่เตรียมไว้เมื่อกี้นี้ แช่ตู้เย็นให้ครีมแข็งตัว
เสร็จแล้วก็เอาบลูเบอรี่กระป๋องตักราดหน้าตามชอบ จะไม่ใส่บลูเบอรี่ จะใส่เป็นเชอรี่เชื่อม หรือสตรอเบอรี่เชื่อมก็น่าจะได้
โอดิบสูตรขนมของอรเอง แนะนำพี่แอนค่ะ (คนอื่นก็แนะนำด้วยค่ะ)
อุปกรณ์
โอวัลติน หรือไมโล
น้ำตาล
นมข้น
วิธีทำ
1. ใส่โอวัลตินไปเยอะๆซักครึ่งถ้วยกาแฟ
2. ใส่นมข้นเยอะๆท่วมโอวัลติน
3. ใส่น้ำตา 2 ช้อนชา
4. กวนๆ
5. ใส่ช่องแข็ง
6. ทำเป้นลืมซักครึ่งวัน
7. นำออกมากวนๆ ให้หายแข็ง
8. กินได้ ความหอมของโอวัลติน ผสานกับความหวานเหนียวของนมข้น ช่างเข้ากันได้ดี กินเข้าไปที จะได้ความกรุบกรอบของน้ำตายที่ไม่ละลาย โว้ววว
9. อ่าว เคยทำกันหมดแล้วเหรอ
เกี๊ยวแยมใส่เนตตุ้มด้วย
สูตรขนมของจอยค่ะ
เครื่องปรุง
1. แยมรสที่ชอบ(ปกติใช้รสสตรอเบอรี่)
2. แผ่นเกี๊ยว
3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
วิธีทำ
1. เอาแยมเข้าไปฟรีซให้พอแข็งตัว
2. ตักแยมประมาณ ช้อนชาพูน ๆ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว
3. เอาไปทอดให้เกี๊ยวกรอบ ๆ
4. ตักซับน้ำมันออกโรยไอซ์ซิ่ง
5. กิน
อร่อยยยย
น้ำแข็งนมข้นอันนี้อะไรไม่รู้
คิดได้ตอนเด็กๆเหมือนกันค่ะพี่อร
แต่ของนานาอยากกินน้ำแข็งไสแล้วไม่ชอบน้ำหวาน
ของที่ใช้
1.น้ำแข็ง
2.นมข้น
วิธีทำ
1.ทุบน้ำแข็งละเอียดๆ
2.เทนมข้นลงไปเยอะๆ
3.กิน
แต่อร่อย
วุ้นขี้เมาไม่รู้เคยกินไหมนะ
เรียกว่า วุ้นขี้เมา
ทำกินเล่นกับเพื่อน
ก็ต้มน้ำร้อนกับผงวุ้นเบสท์ฟู๊ดรสส้ม ก่อนจะเทใส่บล๊อก
ผสมวอดก้า และใส่ลำใยแห้งลงไปด้วย
แล้วเอาไปแช่เข็ง กินเยอะๆ เมาด้วย
อร่อยด้วย