หน้า: 1 [2] 3 4
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เขียน scroll bar ยังไง ?  (อ่าน 33094 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ขาจร กำลังดูหัวข้อนี้
บอล.tween("_x",500,1,"easeOutElastic"); << เพิ่มตัวหลังเข้าไป สั่งให้มันเคลื่อนที่แบบไหนก็ได้

"linear",
"easeInQuad","easeOutQuad","easeInOutQuad","easeOutInQuad"
"easeInCubic","easeOutCubic","easeInOutCubic","easeOutInCubic"
"easeInQuart","easeOutQuart","easeInOutQuart","easeOutInQuart"
"easeInQuint","easeOutQuint","easeInOutQuint","easeOutInQuint"
"easeInSine","easeOutSine","easeInOutSine","easeOutInSine"
"easeInExpo","easeOutExpo","easeInOutExpo","easeOutInExpo"
"easeInCirc","easeOutCirc","easeInOutCirc","easeOutInCirc"
"easeInElastic","easeOutElastic","easeInOutElastic","easeOutInElastic"
"easeInBack","easeOutBack","easeInOutBack","easeOutInBack"
"easeInBounce","easeOutBounce","easeInOutBounce""easeOutInBounce"

บันทึกการเข้า

มันคือๆ กับ ทำ motion tween เป็น actionscript ใน CS3 ป่ะครับ

แล้วมันจะดีกว่า motion tween เฉยๆ มั้ยครับ (คือผมเขียน action script ไม่เป็นนะ)
บันทึกการเข้า
" มันคือๆ กับ ทำ motion tween เป็น actionscript ใน CS3 ป่ะครับ "

ไม่รู้ครับเพราะยังไม่เคยแตะเลย cs3 เนี่ย

แต่มันสะดวก ใช้ได้เลยครับ
ใช้แบบ สคริปสั่งงานอย่างเดียว
ลดบรรทัดไปได้เยอะเลย แต่ก่อนต้องเขียน easing เองนี่ โค้ดยุ่บยั่บเลยครับเขียนเอง งงเอง

พักหลังเลยเขียนฟังชั่น easingTween แบบง่ายๆไว้ใช้เอง

จนมาเจอ LMC_Tween นี่แหล่ะครับ  จบถ้วนกระบวนความ
บันทึกการเข้า

เมื่อคืนลองโหลดมาศึกษาดู โอ้วเจ๋งจริงๆ ด้วยแหละ
ใช้ง่ายมากเลยครับ ไวยากรณ์เขาก็ให้มาแล้วในเว็บ(ลิงก์หน้าที่แล้วที่ตูแปะไว้) เลย

<a href="http://img2.f0nt.com/flash/5002e02b4827a620062793161cd7d361.swf" target="_blank">http://img2.f0nt.com/flash/5002e02b4827a620062793161cd7d361.swf</a>

นี่คือ My hello, World! ครับ (ไม่ได้ทำปุ่มรีเพลย์ไว้นะ)  กรี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
 ลันล้า ชีวิตเป็นสุขขึ้นเยอะเลยมั๊ยครับ
บันทึกการเข้า

สุขมากครับ กรี๊ดดดดด+
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
มันคือๆ กับ ทำ motion tween เป็น actionscript ใน CS3 ป่ะครับ

แล้วมันจะดีกว่า motion tween เฉยๆ มั้ยครับ (คือผมเขียน action script ไม่เป็นนะ)

ไม่ใช่

มันเกิดมาก่อน cs3 ซะอีก

มันคือฟังชั่นสำเร็จรูป ภายในประกอบด้วยคำสั่งมากมาย

จากเดิมที่เราต้องพิมพ์คำสั่งเอง แต่เค้าเขียนไว้แล้ว เราเพียงใช้งานเท่านั้นเอง
บันทึกการเข้า

มันคือการทำ motion tween โดยใช้ programming ครับไม่ได้กดจาก tool
จริง ๆ แล้วน่าจะเหมือนกันเพียงแต่ทำคนล่ะที่


 เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง ชีวิตดีขึ้นเป็นกอง ขอบคุณมาก ๆ ครับ
บันทึกการเข้า
มันคือการทำ motion tween โดยใช้ programming ครับไม่ได้กดจาก tool
จริง ๆ แล้วน่าจะเหมือนกันเพียงแต่ทำคนล่ะที่


 เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง ชีวิตดีขึ้นเป็นกอง ขอบคุณมาก ๆ ครับ

คืออย่างนี้ครับ ไอ้เจ้า mc tween เนี่ย เค้าเรียกมันว่า tweening prototype ครับ

prototype ในที่นี้คือชุดคำสั่งที่เขียนเก็บๆไว้ในรูปของฟังก์ชั่น คนที่ได้ลองใช้แล้วจะเห็นว่ามันจะมีรูปแบบการ tween ต่างๆเช่น blurTo, scaleTo, rotateTo, alphaTo เป็นต้น ไอ้พวกนี้แหละที่เรียกว่า prototype ทั้งหลาย การใช้ว่า my_mc.scaleTo(120,1,"easeOutElastic",2,doSomething()) แบบนี้เฉยๆ แฟลชไม่รู้เรื่องหรอกครับ เพราะ statement ข้างบนมันไม่ได้มีความหมายที่แฟลช เข้าใจ

เจอแบบข้างบนแฟลชมันจะตีความว่า ไอ้มูวี่คลิปที่ชื่อ my_mc ทำฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า scaleTo โดยมี parameter 120,1, ข้อความว่า easeOutElastic,2 และฟังก์ชั่น doSomething แต่ด้วยที่แฟลชหาฟังก์ชั่น scaleTo ไม่เจอ มันก็นิ่งไม่รู้จะทำอะไร

ดังนั้นก่อนใช้ mc tween เราจึงต้องใส่คำสั่ง #include "mc_tween.as" ลงไปเพื่อบอกให้แฟลชไปเอาไอ้ไฟล์ที่ชื่อ mc_tween.as แนบลงไปใน swf ตัวนี้ด้วย แล้วใน mc_tween.as มีอะไร? มันก็มีการเขียนชุดคำสั่งที่จะอธิบายว่าไอ้เจ้า blurTo, scaleTo, rotateTo, alphaTo อะไรทั้งหลายเนี่ยเป็น prototype นะ แต่ละตัวทำงานอย่างนี้ๆ

ดังนั้นจริงๆแล้ว การเขียน my_mc.scaleTo(120,1,"easeOutElastic",2,doSomething()) เมื่อแนบไฟล์ mc_tween.as ไปแล้ว แฟลชจะไปอ่านเจอและรู้ว่าอ๋อ จริงๆคือ สั่งให้ my_mc ทำฟังก์ชั่น scaleTo อ๋อ ใน mc_tweeb.as บอกว่า scaleTo คือฟังก์ชั่นที่ให้ tween ขนาดนี่เอง โดยของในวงเล็บคือค่า parameter ในการ tween นะ 120 คือ scale ที่เป็น % ,1 คือเวลาที่ใช้ตั้งแต่เริ่มจนจบ tween ,ข้อความ easeOutElastic คือบอกว่าให้ขยายแล้วให้มี effect หยุ่นๆตอนจบด้วย ,2 คือหน่วงเวลาไป2วินาทีแล้วค่อยเริ่มทำ และ doSomething นี่คือฟังก์ชั่นที่ให้ทำต่อหลังจาก tween เสร็จแล้ว... โดยไอ้คำอธิบายเหล่านี้ถูกเขียนเป็นฟังก์ชั่นรอไว้ให้เราเรียกใช้หมดแล้วใน mc_tween.as ที่แนบเข้าไป

 เจ๋ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 ส.ค. 2007, 01:34 น. โดย thaPIXIE » บันทึกการเข้า
ชัดเจนเปลี่ยน เกย์ออก



สงสัยอีกอย่างครับ
ไอ้บรรทัดแรกที่เราใส่ไว้ในเฟรมแรกเนี่ย
ที่มันบอกว่าให้ include .as เข้ามา
พอเรา compile แล้วมันจะแนบโค้ดนั้นเข้ามรใน swf เลยใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
ชัดเจนเปลี่ยน เกย์ออก



สงสัยอีกอย่างครับ
ไอ้บรรทัดแรกที่เราใส่ไว้ในเฟรมแรกเนี่ย
ที่มันบอกว่าให้ include .as เข้ามา
พอเรา compile แล้วมันจะแนบโค้ดนั้นเข้ามรใน swf เลยใช่ไหมครับ

โดยปกติแล้วใช่ครับ มันจะ include รวมอยู่ใน swf (default ของ flash เป็นแบบนี้)

ผมไม่แน่ใจว่ามีแบบไม่ปกติหรือเปล่า เพราะปกติแล้ว programming ทั่ว ๆ ไปสามารถ set  ได้ว่าให้รวมและไม่รวมลงไปใน execute file  เช่น เขียนด้วย M$ ต่าง ๆ เราสามารถแยกทำออกเป็น .dll ได้้ด้วย ตัว .exe มันจะได้ไม่ใหญ่ และแก้ไขง่าย ในกรณีที่มีการแบ่งกันเขียน
บันทึกการเข้า
อ๋อ แต่ถ้าเราจะแชร์กันใช้หลายๆ ไฟล์ก็แยกรัน .as ข้างนอก
แล้วแนบไฟล์ .as ไปด้วยได้ใช่ไหมครับ

ถามเป็นทฤษฎีไว้ก่อนเพราะนานๆ ผมจะเขียนโค้ดยาวกว่า 10 บรรทัดสักที ง่ะ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
อ๋อ แต่ถ้าเราจะแชร์กันใช้หลายๆ ไฟล์ก็แยกรัน .as ข้างนอก
แล้วแนบไฟล์ .as ไปด้วยได้ใช่ไหมครับ

ถามเป็นทฤษฎีไว้ก่อนเพราะนานๆ ผมจะเขียนโค้ดยาวกว่า 10 บรรทัดสักที ง่ะ

ตามทฤษฏี ก็ประมาณนั้น ภาษาอื่นทำได้นะครับ แต่ AS ผมไม่แน่ใจว่าทำงัย รอกูรู ตัวจริงมาตอบอีกทีนะ
บันทึกการเข้า
เวลา include แฟลชมันจะยัดของที่มีในไฟล์นั้นลงไปใน swf เลยครับ และด้วยความที่ swf มันเป็น binary ผมก็สุดปัญญาจะอธิบายว่าไอ้ของที่มัน include เข้าไปหลังจาก compile เป็น swf แล้วมันหน้าตายังไง ถ้าถามว่ายังอ่านได้เป็นโค้ดอยู่ไม๊ก็คงจะไม่ล่ะครับ เพราะเป็น binary ไปแล้ว แต่มันมีอยู่ในนั้นแน่ๆ

ส่วนจะทำเป็นไฟล์แยกโดยไม่ compile รวมไปกับ swf นั้นทำได้ไม่นี่ไม่รู้ครับ แบบว่าบอกให้ไปอ่านไฟล์ หรือ text file ที่มี action script อยู่ข้างในประมาณนั้น อยากรู้ต้องรอเดี๋ยว...

อั๊บดุล!.....

เอ๊ย!

มาตอบด้วย... อั๊บดุล ฮี่ๆ
บันทึกการเข้า
เรียกยังงี้ เดี๋ยวก็มา คริคริ
บันทึกการเข้า

ทำมาหากินด้วยการเปิดร้านสกรีนเสื้อยืด จ้ะ
หน้า: 1 [2] 3 4
 
 
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!